สมรสเท่าเทียมเข้าครม. เดือนนี้ หนุนเป็นเจ้าภาพ Bangkok World Pride

by | Oct 26, 2023 | Uncategorized

วันนี้ (26 ต.ค. 66) เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง เป็นประธานการประชุมร่วมกับภาคส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้องหารือเกี่ยวกับกฎหมายสมรสเท่าเทียม พ.ร.บ.รับรองเพศสภาพ การยกเลิกปราปรามการค้าประเวณี การจัด Bangkok World Pride และสนับสนุน Pride Parade รวมทั้งการขยายสิทธิบัตรทองเพื่อคนข้ามเพศ

ภายหลังการประชุม ชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่านายกรัฐมนตรีจะนำกฎหมายสมรสเท่าเทียมเข้าที่ประชุม ครม.ในวันที่ 31 ต.ค. 66 นี้ และจะบรรจุเป็นวาระแรกในการประชุมสภาฯ สมัยถัดไป

เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ยืนยันผลักดันสมรสเท่าเทียม และกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง และจะเจรจากับหน่วยงานเพื่อทลายข้อจำกัดทางเพศ และเพื่อการสนับสนุนกฎหมายอย่างเต็มที่รัฐบาลจะทำโรดแมปในการพูดคุยหารือ เมื่อยื่นกฎหมายสมรสเท่าเทียมเข้าสู่สภาจะได้ผ่านในรอบเดียว

สำหรับการผลักดัน Bangkok World Pride และการสนับสนุน Pride Parade รัฐบาลพร้อมหนุนการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพในการจัดงานในทุกมิติ รวมทั้งสนับสนุนด้านงบประมาณ เพื่อให้ไทยสามารถเป็นเจ้าภาพในการจัด Bangkok World Pride 2028 ซึ่งจะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจแสดงถึงการยอมรับและการเปิดกว้าง

ธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ สส.แบบบัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล เห็นด้วยกับการผลักดันให้ไทยเป็นเจ้าภาพในการจัด Bangkok World Pride แต่เพื่อการสร้างความเข้มแข็งให้กับชึมชนความหลากหลายทางเพศจึงเสนอให้จัด Thailand World Pride เนื่องจากเชื่อว่าไทยมีศักยภาพ และเพื่อเป็นการกระจายรายได้ทางเศรษฐกิจกับชุมชน

นอกจากนี้ ธัญวัจน์ ยังเสนอให้การจัดงาน Thailand World Pride เกิดขึ้นในหลายๆ จังหวัด โดยให้กระทรวงการท่องเที่ยวและการกีฬา ท่องเที่ยวจังหวัดรับหน้าที่อำนวยการความสะดวกด้านสถานที่และงบประมาณในการสนับสนุนทั่วประเทศ​

ขอบคุณภาพจาก https://www.lifestyleasia.com/bk/culture/events/bangkok-hosts-its-first-pride-parade-on-5-june/ และ Photograph: Peerapon Boonyakiat/SOPA Image

ติดตาม Young Pride Club ได้ทุกช่องทาง

#YoungPrideClub #สมรสเท่าเทียม #WorldPride