NEWS : ‘Lightyear’ แอนิเมชั่นจากค่าย Pixar กำลังจะพาฉากจูบของคนเพศเดียวกันกลับมาอีกครั้ง โดยไม่สนใจคำสั่งตัดซีนจูบจากดิสนีย์

by | Mar 29, 2022 | Uncategorized

เป็นเรื่องน่ายินดีอีกครั้ง หลังจากมีรายงานเข้ามาว่า Pixar บริษัทลูกค่ายแอนิเมชั่นยักษ์ใหญ่ของดิสนีย์กำลังจะเอาฉากจูบระหว่างเพศเดียวกันใน ‘Toy Story’ กลับมาในภาพยนตร์ใหม่เรื่อง ‘Lightyear’

หากย้อนกลับไปเมื่อปี 2020 ‘Lightyear’ จัดเป็นผลงานที่หลายคนตั้งหน้าตั้งตารอคอยการเปิดตัวในงาน Disney Investor Day กับดารานำหลักอย่าง ‘คริส อีแวน’ ที่รับบทเป็น ‘Buzz’ ที่ถูกตั้งโปรแกรมให้ย้อนกลับไปสำรวจต้นกำเนิดตัวการ์ตูนพูดได้อย่าง ‘Toy Story’

นอกจากตัวภาพยนตร์ยังได้เพิ่มตัวละครหน้าใหม่มากมายรวมถึงนายร้อยอากาศ ‘Hawthorn’ หรือ อูโซ อดูบ้า ที่มีข่าวว่า Pixar กำลังวางแผนที่จะคืนจูบสุดโรแมนติก กับรสนิยมทางเพศใน ‘Lightyear’แต่การนำฉากจูบระหว่างเพศเดียวกันกลับมาในแวดวงของดิสนีย์ก็ยังคงถูกกีดกันจากบริษัทแม่อยู่ดี แม้ว่าผู้บริหารจะเอ่ยปากว่าไม่ได้มีปัญหากับการนำเสนอเนื้อหาเหล่านี้ แต่ในขั้นตอนการถ่ายทำทางผู้สร้างยังคงได้รับคำสั่งให้ยกเลิกเนื้อหาที่มีการจูบกันของอดูบ้า

ความย้อนแย้งระหว่างผู้บริหารของดิสนีย์และท่าทีของบริษัทถูกเปิดเผยท่ามกลางกระแสการต่อต้านกฎหมาย “Don’t Say Gay” ของรัฐฟลอริดา เนื่องจากดิสนีย์ไม่เคยออกแถลงตอบโต้ต่อการผ่านกฎหมายอันสุดแสนจะเหยียดเพศนี้เลยแม้แต่ครั้งเดียว

“พวกเราชาวพิกซาร์ มีเรื่องราวของบุคคลที่สง่างาม เต็มไปด้วยบุคลิกที่หลากหลาย แต่หลังจากที่มันถูกตีกลับมาจากดิสนีย์ สิ่งที่พวกเราสร้างแทบจะถูกบดบังจนเหลือเพียงเศษเสี้ยวเดียว”

“แทบจะทุก ๆ โมเมนต์ที่การแสดงออกความรักแบบเกย์ถูกตัดออกเพราะคำสั่งของดิสนีย์ แม้ว่าจะถูกแย้งจากทั้งทีมผู้สร้างและผู้บริหารระดับสูงจากพิกซาร์”

ท่าทีของชาเปก ต่อจดหมายที่แทบจะหล่นทับเขาทั้งตัวคือการร่อนอีเมล์ทั่วทั้งบริษัท เพื่อขออภัยพนักงานผู้มีความหลากหลายทางเพศของดิสนีย์และบริษัทในเครือในวันที่ 11 มีนาคม และกล่าวว่าตนเข้าใจความเจ็บปวด ความคับแค้นและความอึกอัดที่มีต่อกฎหมาย “Don’t Say Gay” ทั้งนี้ชายวัย 61 ปีอย่าง ‘ชาเปก’ ได้ให้คำมั่นว่าเขาจะรอบคอบในการสนับสนุนนักการเมือง และการสนับสนุนเงินให้แก่นักการเมืองฟลอริดาจะถูกหยุดยั้ง เพื่อให้แน่ใจว่สการกระทำใด ๆ จะสะท้อนถึงภาพขององค์กรได้ดียิ่งขึ้น

กลับมาที่ ‘Lightyear’ คาดว่าจะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ในวันที่ 17 มิถุนายน (ในไทยยังไม่ประกาศวันฉาย) โดยไม่สนใจต่อคำสั่งของดิสนีย์ที่ต้องการตัดฉากจูบระหว่างเพศเดียวกันของดูบ้าออกแต่อย่างใด

อ้างอิง
https://www.gaytimes.co.uk/films/pixar-restores-same-sex-kiss-in-the-upcoming-animated-feature-lightyear/
ภาพจาก
https://www.thewrap.com/lightyear-same-sex-kiss-disney-pixar-movie/

Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: Home – Young Pride Club
Facebook & Instagram & Twitter: @YoungPrideClub
@youngprideclub