NEWS: รัฐบาลเซาท์ดาโกตา ใช้กฎหมายปิดตาย ห้ามทรานส์เล่นกีฬาผู้หญิง นักเคลื่อนไหวข้ามเพศเริ่มท้อถอย

by | Mar 20, 2022 | Uncategorized

Kristi Noem ผู้ว่ารัฐเซาท์ดาโกตา เซ็นอนุมัติร่างกฎหมายห้ามคนข้ามเพศเข้าร่วมเล่นกีฬาสำหรับเพศที่มีลักษณะเดียวกันกับอัตลักษณ์ทางเพศ โดยบิลวุฒิสภา 46 ได้ผ่านการโหวดจากสมาชิกวุฒิสภา รวมถึงสำนักงานทนายความ สภานิติบัญญัติแห่งรัฐ นำมาใช้ในการคุ้มครองความเสมอภาคในกีฬาเพศหญิง ซึ่งมีความต้องการให้โรงเรียนในรัฐทั้งหมดจำกัดเยาวชนที่จะเข้าร่วมแข่งขันกีฬาที่ต้องอยู่บนพื้นฐานของ ‘เพศโดยกำเนิด’ เท่านั้น

โดยกฎหมายข้อนี้ยังนำมาใช้สำหรับทีมกีฬาเพศชาย ผู้ชาย หรือเด็กผู้ชายอีกด้วย ซึ่งแน่ชัดแล้วว่ากฎหมายนี้พุ่งเป้าไปที่เด็กหญิงข้ามเพศและผู้หญิง เป็นการย้ำเตือนว่า ผู้เข้าร่วมทีมต้องเป็นผู้หญิงตามลักษณะเพศสรีระเท่านั้น ที่จะสามารถเข้าร่วมแข่งขันเกมกีฬาที่ออกแบบเพื่อเพศหญิง ผู้หญิง หรือเด็กผู้หญิงได้

ในวันแถลงข่าว Noem สมาชิกพรรครีพับลิกันที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้ว่าการรัฐเป็นครั้งแรก กล่าวว่า เด็กผู้หญิงข้ามเพศมักเป็นหนึ่งในเป้าเล็งของเธอเสมอ ซึ่งการอนุญาตให้เฉพาะเพศหญิงตามสรีระเข้าแข่งขันจะทำให้พวกเธอได้รับชัยชนะอย่างยุติธรรม และสิทธิของคนข้ามเพศก็เป็นความเคลื่อนไหวที่น่าหนักใจสำหรับเธอ การประกาศใช้บิลวุฒิสภา 46 ทำให้เซาท์ดาโกตาเป็นรัฐที่ 10 ที่ใช้กฎหมายนี้ในอเมริกา หลังจากที่รัฐไอดาโฮนำร่องไปก่อนในปี 2020 ตามมาด้วย รัฐมอนตานาและฟลอริดา

ความพิเศษของบิลวุฒิสภา 46 คือการเพิ่มความเข้มงวดในตัวกฎหมาย สำหรับคุ้มครองผู้ที่รู้สึกไม่ปลอดภัยจากการถูกคุกคาม ที่เรียกว่า “มาตรการคุ้มครองชั่วคราว ซึ่งเอื้อประโยชน์ให้กับโรงเรียน สถานศึกษาใดก็ตามที่มีแนวโน้มปฏิบัติตามกฎหมายใหม่นี้ หากผู้ใดฝ่าฝืนกฎหมาย รัฐมีสิทธิ์ยื่นฟ้องได้ทันที ด้าน Percival Ereth นักเคลื่อนไหวข้ามเพศ อายุ 19 ปี ที่อาศัยในเซาท์ดาโกตา ได้พยายามวิ่งเต้นเพื่อต่อต้านกฎหมายนี้ กล่าวว่า “ความทุกข์ใจของคนข้ามเพศในเซาท์ดาโกตายากที่จะแก้ไข และฉันจะไม่โกหกว่าฉันเหนื่อย รวมถึงพวกเรา (คนข้ามเพศ) ทุกคนต่างรู้สึกเช่นเดียวกัน”

อ้างอิง: https://www.them.us/story/south-dakota-bans-trans-youth-athletics
ภาพจาก: Matt Lee on Unsplash

Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/