ศาลากลางเมือง Guanajuato แห่งเม็กซิโกได้รับรองสูติบัตรใบแรกให้กับ Fausto Martinez นักศึกษากฎหมายวัย 26 ปี ซึ่งความพิเศษของสูติบัตรใบแรกนี้คือ เป็นสูติบัตรที่ระบุอัตลักษณ์ทางเพศว่าเป็น NB หรือ Non-Binary ฉบับแรกอย่างเป็นทางการ
ย้อนกลับไปเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว Martinez พยายามที่จะผลักดันเรื่องเอกสารนี้ เพราะหน่วยงานชื่อ INE หรือ National Electoral Institute (อารมณ์ประมาณ กกต. บ้านเรา) ที่จัดการเลือกตั้งกลับปฏิเสธให้เธอเลือกตั้ง เพราะว่าสูติบัตรที่ออกในเม็กซิโกก็จะมีหน่วยงานคอยดูแลอยู่แล้ว Martinez เองก็ยื่นเรื่องเข้าไปที่ศาลากลางก็จึงถูกปฏิเสธในการขอเปลี่ยนคำเรียกเพศ
ด้วยความช่วยเหลือจากกลุ่มนักกิจกรรมเพื่อความเท่าเทียมทางเพศในเม็กซิโกเพื่อยื่นคัดข้ามคำสั่งห้ามนี้ จนเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Martinez ก็ชนะคดีนี้ในที่สุด โดยในความหมายของการชนะคดีครั้งนี้คือ การมีตัวตนของกลุ่ม Non-Binary นั้นมีตัวตนอยู่จริงแล้วในทางปฏิบัติตามข้อกฎหมาย
แต่ INE เองก็ยังปฏิเสธการเปลี่ยนคำเรียกเพศบนเอกสารทางราชการของ Martinez แต่เพราะคำสั่งศาลนี้แหละทำให้เอกสารทั้งหมดมีผลตามกฎหมายทุกอย่างทุกประการ
อ้างอิง: https://www.pinknews.co.uk/2022/02/20/mexico-non-binary-birth-certificate-fausto-martinez/