NEWS: เกย์ชาวเอเชียถูกเหยียดสีผิวจาก LGBTQ+ ในไอร์แลนด์ ที่เปิดรับแต่คนผิวขาว จนละเลยความหลากหลายในชุมชน

by | Dec 28, 2021 | News

Pradeep Mahadeshwar ชายเกย์ชาวอินเดียที่ไปใช้ชีวิตในไอร์แลนด์ ได้เล่าถึง การเป็นคนเอเชียในที่แห่งนี้มักถูกมองข้ามจากสังคม ซึ่งคนผิวขาวเท่านั้นมักได้เปรียบกว่าคนเชื้อชาติอื่น ๆ “ชุมชนเกย์มีการเหยียดสีผิว คนที่ไม่ได้มีผิวขาวอย่างผมมักถูกจัดลำดับให้ไปอยู่อีกชั้นของชุมชน”
.
เพื่อแก้ปัญหาการถูกเหยียดสีผิวในไอร์แลนด์ Pradeep จึงได้ผุดแคมเปญต่อต้านการเหยียดสีผิวที่ชื่อว่า Proud AF จาก Gay Project องค์กรที่สนับสนุน เกย์ ไบ คนข้ามเพศ และเควียร์ ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนตุลาคม ปี 64 ที่ผ่านมา โดยแคมเปญดังกล่าวทำให้เขาและเควียร์คนอื่น ๆ มีโอกาสได้แบ่งปันประสบการณ์การถูกเลือกปฏิบัติจาก LGBTQ+ ในไอร์แลนด์ ซึ่งจะสร้างความตระหนักถึงการเหยียดสีผิว และการถูกกีดกันในชุมชนที่พวกเขาต้องพบเจออยู่เสมอ
.
ทั้ง Pradeep และอาร์ตไดเรกเตอร์ ต้องการให้แคมเปญ Proud AF เป็นกระบอกเสียงให้กับคนผิวสี ผู้อพยพ ชาติพันธุ์กลุ่มน้อยในไอร์แลนด์ เขากล่าวว่า“เกย์ผิวขาวมักเป็นที่สนใจในชุมชน โดยไม่ได้ตระหนักถึงการมีอยู่ของคนชายขอบ สิ่งนี้กระทบต่อการใช้ชีวิต สภาพจิตใจ ความเป็นอยู่ที่ดี และสุขภาพทางเพศของผมเป็นอย่างมาก”
.
จากการใช้ชีวิตอยู่ในไอร์แลนด์ เขาได้เห็นเควียร์ผิวสีนับร้อยประสบปัญหาเช่นเดียวกันกับเขาปีแล้วปีเล่า และดูเหมือนว่าปัญหาเหล่านี้ยังไม่ได้รับการเปลี่ยนแปลง เขากล่าวว่า Proud AF จะเป็นโอกาสที่ช่วยให้ผู้คนตระหนักถึงการเหยียดสีผิว ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพจิตของ LGBTQ+ ผิวสีในที่แห่งนี้
.
อีกทั้ง Pradeep ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า “น่าเสียดายที่ไอร์แลนด์ยังลังเลที่จะเพิ่มประเด็นความหลากหลายในชุมชนให้เป็นที่รับรู้ในวงกว้าง… ถ้าคุณเป็นคนเอเชียและเป็น LGBTQ+ คุณจะต้องก้าวผ่านความโดดเดี่ยว และต้องเผชิญกับการถูกเลือกปฏิบัติที่เกิดขึ้นในชุมชนอยู่ทุกที่” การเป็นเควียร์ผิวสีมักถูกปฏิบัติอย่าง “พลเมืองชั้นที่สาม” ในไอร์แลนด์ ซึ่งพวกเขามักให้ความสำคัญกับผลงานโดดเด่นตามวิถีของชาวไอริช และพร้อมที่จะเพิกเฉยกับคนที่มีสีผิวแตกต่างจากพวกเขา
.
เขาเสริมว่า “เกย์ผิวสีที่ถูกกีดกันออกจากชุมชนไม่ใช่ประสบการณ์ที่หายากในไอร์แลนด์ เกย์ผิวขาวหรือชาวไอริชไม่เคยยอมรับเกย์ผิวสีให้เป็นส่วนหนึ่งของชุมชน จากการใช้แอปพลิเคชันนัดเดท เกย์ผิวสีได้เรียนรู้ว่าพวกเขาไม่ได้เป็นที่สนใจ… การเหยียดสีผิวที่เข้มข้นนำมาซึ่งความเชื่อในการกีดกันคนกลุ่มนี้ให้ออกจากความเป็นเพื่อนและวงจรของความสัมพันธ์ หลายครั้งผมเคยถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าไปในคลับเกย์ ด้วยเหตุที่ว่า “คุณดูไม่เหมือนเกย์มากพอ” หรือ “คุณไม่ได้แต่งตัวแบบเกย์” หรือ “คุณไม่ได้ดูเป็นแบบเดียวกับพวกเรา”
.
“หรือถ้าเป็นในแอปหาคู่คุณมักจะพบคำตอบประมาณว่า “ขอโทษนะ ผมไม่สนใจคนอินเดีย” หรือ “ผมไม่กินแกงกะหรี่” หรือ “ไม่ชอบคนผิวดำหรือเอเชีย ผมสนใจแต่หนุ่มละตินฮอต ๆ เท่านั้น” หรือไม่ก็ “ไม่ผิดอะไรนะ แต่ผมชอบแค่คนผิวขาวหรือไอริชเท่านั้น” ผลลัพธ์เหล่านี้ทำให้เกย์ผิวสีกลายเป็นคนไร้ตัวตนในสายตาของเควียร์ผิวขาว “ถ้าคุณไม่ได้อยู่ในจินตนาการทางเพศของคนผิวขาว คุณจะไร้ตัวตนในทันที กฎง่าย ๆ เช่น เวลาคุณเข้าไปในคลับหรือบาร์เกย์ ผู้คนมักจะมองข้ามและไม่มีใครอยากเข้ามาคุยกับคุณ”
.

สิ่งที่น่าเศร้าก็คือไม่มีใครอยากเป็นเพื่อน คู่รัก หรือแม้แต่คู่นอนกับเกย์ผิวสี “จินตนาการทางเพศของคนผิวขาวมักเกิดจากภูมิหลังหรือวัฒนธรรมร่วมกัน ซึ่งผู้ชายไอริชมักรู้สึกอายเวลาที่ต้องพูดคุยกับคนเอเชียหรือคนผิวสีในที่สาธารณะ… คุณลองไปถาม LGBTQ+ ผิวสีคนอื่น ๆ ก็จะพบคำตอบคล้ายกันกับผม เพราะคนที่นี่ไม่อยากยุ่งเกี่ยวหรือคบหากับคนเอเชียเลยสักนิด”
.

ครั้งหนึ่ง Pradeep เคยเสียน้ำตาเมื่อเขาดูซีรี่ส์เรื่อง ‘It’s a Sin’ ที่ฉายทาง Channel 4 ซึ่งตัวละครเควียร์ชาวเอเชียหรือคนผิวสี เข้ากับคนในชุมชนอย่างง่ายดาย เขากล่าวว่าในละครดูห่างไกลจากประสบการณ์ของเขาที่พบเจอในไอร์แลนด์ “การเป็นเกย์ผิวสี ผมรู้ดีว่าการเหยียดสีผิวเป็นผลมาจากพื้นฐานของความปรารถนาในเรื่องเซ็กซ์ และผมก็เข้าใจในเรื่องที่เกี่ยวกับอารมณ์ทางเพศ ที่มุ่งความสนใจไปที่เกย์ผิวขาว และเกย์ผิวสีก็อยู่ในลำดับรองของชุมชนเสมอ”
.

ถึงแม้ว่า Pradeep จะมีประสบการณ์แสนเศร้าจากการถูกเลือกปฏิบัติในชุมชน แต่เขาก็หวังว่าแคมเปญ Proud AF จะสามารถลบปัญหานี้ออกไปจากชุมชน LGBTQ+ ในไอร์แลนด์ได้ และเกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น “เราต้องการให้สังคมตระหนักว่าพวกเรามีตัวตนและสามารถอยู่ในสื่อกระแสหลักได้เช่นเดียวกัน… ชุมชนแห่งนี้ยังขาดความเข้าใจถึงความแตกต่างของสีผิว ผม เชื้อชาติ และรูปร่าง ซึ่งในโลกของเควียร์ไม่ควรจำกัดอยู่แค่สีผิวหรือชนชาติเดียวเท่านั้น”
.
นอกจากนี้เขายังอยากเห็น ‘คลับกลางคืนสำหรับเพศเชิงบวก’ มากกว่านี้ ที่สามารถลดปัญหาการเหยียดสีผิวให้กลายเป็นศูนย์ อย่างที่เคยเกิดขึ้นในคลับที่ชื่อว่า Grace และ Strawberries มาแล้วในช่วงก่อนการระบาดของโควิด 19 รวมถึงเขายังเห็นว่าผู้นำองค์กรเพื่อ LGBTQ+ ในไอร์แลนด์ยังเป็นคนผิวขาว ซึ่งบางอย่างก็ต้องการการเปลี่ยนแปลงอย่างมีความหมายให้กลายเป็นความจริง
.
“ที่นั่นมี LGBTQ+ อยู่ในองค์กรสนับสนุนชุมชนอยู่หลายที่ แต่คณะกรรมการที่เข้ามาบริหารส่วนมากเป็นคนผิวขาว ซึ่งคนที่จะเข้ามาดูแลพันธกิจในองค์กรควรเปิดกว้างถึงความแตกต่าง ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน และความเท่าเทียม ที่ยังไม่ได้รับการอบรมในเรื่องนี้” โดยเขาได้กล่าวทิ้งท้ายว่า “คุณไม่สามารถแก้ปัญหานี้ได้ หากคุณขาดความรู้และความเข้าใจถึงความหลากหลายในชุมชน”

เรื่องและภาพจาก: https://www.pinknews.co.uk/2021/11/10/pradeep-mahadeshwar-gay-project-racism/

Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/