NEWS: ผู้หญิงข้ามเพศชาวละติน ถูกฆาตกรรมในฟลอริดา รายงานชี้เป็นเหยื่อรายที่ 46 จากความรุนแรงของ transphobic ในอเมริกา

by | Dec 24, 2021 | Uncategorized

เจ้าหน้าที่ตำรวจพบศพ Jenny De Leon ผู้หญิงข้ามเพศ อายุ 25 ปี ชาวกัวเตมาลา ที่บริเวณนอกบ้านในย่าน Sulphur Springs ละแวกในแทมปา รัฐฟลอริดา เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา เวลา 6 โมงเช้า โดย Fox 13 สื่อท้องถิ่นรายงานว่ามีเพียงไม่กี่คนที่รู้สาเหตุเกี่ยวกับการเสียชีวิตของเธอ ขณะเดียวกันตำรวจแทมปา ได้โพสต์เฟซบุ๊กว่า De Leon เคยมีประสบการณ์เป็นคนไร้บ้านมาก่อน
.
จากบันทึกสถิติการเสียชีวิตของคนข้ามเพศที่เกิดจากความรุนแรงของกลุ่มเกลียดกลัวคนข้ามเพศ ระบุว่ากรณีของ De Leon นับเป็นรายที่ 46 ในอเมริกา แสดงให้เห็นว่าการต่อต้านคนข้ามเพศยังคงแพร่กระจายอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2021 เป็นอีกปีที่แย่ที่สุดที่ได้บันทึกยอดผู้เสียชีวิตคนข้ามเพศชาวละตินและผิวดำ อันเกิดจากเหตุความรุนแรงในสหรัฐฯ
.
ก่อนหน้านี้ De Leon ตามหาที่พักอาศัย โดยเธอสามารถหาอพาร์ตเมนต์จากการช่วยเหลือของ PFLAG Tampa ซึ่งเป็นสมาชิกย่อยของ National LGBTQ+ organization โดย PFLAG Tampa ได้โพสต์เฟซบุ๊คขององค์กรว่ารู้สึก “ใจสลาย” ที่ได้ทราบข่าวว่าเธอถูกฆาตกรรม ซึ่งในช่วงแรกเริ่มเธอได้เข้าพบกับองค์กร เพื่อมองหาผู้สนับสนุนที่สามารถช่วยให้เธอผ่าตัดยืนยันเพศได้ โดยองค์กรได้เขียนถึงเธอว่า “Jenny เป็นคนลึกลับ มีจิตวิญญาณที่สดใส และมีพลังงานมากพอที่จะเติมเต็มที่ไหนก็ตามที่เธออยู่”
.
ด้าน Iriss De Leon น้องสาวของ Jenny ได้กล่าวถึงพี่สาวของเธอว่า “เป็นบุคคลที่วิเศษ ด้วยจิตใจที่สวยงาม ที่คนรอบตัวเธอสามารถสัมผัสได้” นอกจากนี้ De Leon ยังได้เขียนบรรยายในเฟซบุ๊คเพื่อเรี่ยไรเงินบริจาคสำหรับจัดงานศพให้กับ Jenny “พวกเราต่างใจสลาย ด้วยความรู้สึกจากก้นบึ้งของหัวใจ”
.
โดยสมาชิกในชุมชนได้ร่วมกันจุดเทียนไว้อาลัยที่สวนสาธารณะ Vinoy ในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก รัฐฟลอริดา เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ขณะเดียวกัน Tamara Leigh บรรณาธิการบริหาร Blaque/Out Magazine และเป็นผู้จัดงานไว้อาลัยให้กับ De Leon ได้ประกาศในโพสต์เฟซบุ๊คส่วนตัวของเธอว่า สีโปรดของ De Leon คือสีแดง ดังนั้นจึงอยากขอให้ผู้ร่วมงานทุกคนสวมชุดสีแดง เพื่อเป็นการรำลึกความทรงจำอันดีที่มีต่อผู้เสียชีวิต
.
นอกจากนี้ Leigh ยังได้กล่าวกับ Fox 13 ว่า “มันสำคัญเสมอที่จะแน่ใจได้ว่าเรื่องที่เกิดขึ้นจะเป็นที่รับรู้ต่อสาธารณชน ซึ่งชื่อของผู้เสียชีวิตเหล่านี้จะถูกจดจำไปตลอดกาล” อีกทั้งเธอยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า “ปี 2021 เป็นปีแห่งการสูญเสียคนข้ามเพศมากที่สุดจากความรุนแรงของกลุ่มเกลียดกลัวคนข้ามเพศ โดยการฆ่าคนข้ามเพศหลายรายในอเมริกา”
.
จากรายงานของ LGBTQ Nation สื่อที่เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับ LGBTQ+ ได้สรุปว่าในปี 2021 มีคนข้ามเพศในฟลอริดาถูกฆาตกรรมอย่างน้อย 4 ราย ซึ่งนอกจาก De Leon ที่มีเชื้อสายละติน ยังมีเหยื่อรายอื่น ๆ ทั้ง Alexus Braxton, Keri Washington และ Royal Poetical Starz ล้วนแต่เป็นผู้หญิงข้ามเพศผิวดำ นั่นหมายความว่าเหยื่อทั้งหมดเป็นผู้หญิงข้ามเพศผิวดำหรือชาวละตินทั้งสิ้น
.
ด้าน Human Rights Campaign ได้มองเห็นผลกระทบอย่างไม่สมส่วนในอเมริกา จากความรุนแรงของกลุ่มเกลียดกลัวคนข้ามเพศ ที่กระทำต่อผู้หญิงข้ามเพศผิวสีเป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะคนผิวดำ โดยรายชื่อของเหยื่อที่ถูกบันทึกไว้ในปี 2021 มีทั้งผู้หญิงข้ามเพศผิวดำและชาวละติน ที่รวมถึงผู้เสียชีวิตในปีก่อนหน้านี้ด้วย เช่นเดียวกับกรณีของ De Leon ทำให้เห็นว่าความโหดร้ายสามารถเกิดขึ้นได้กับผู้หญิงข้ามเพศผิวสีนับไม่ถ้วน
.
ทั้งนี้ รายงานการเสียชีวิตของ De Leon ยังไม่ถูกบันทึกในยอดผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการของ HRC รวมถึงผู้เสียชีวิตรายอื่น ๆ ที่ยังไม่ได้รับการยืนยัน เนื่องจากถูกเรียกด้วยสรรพนามที่ผิด หรือเอ่ยชื่อที่ไม่เหมาะสม จากตำรวจ ครอบครัว และสื่อมวลชน อีกด้วย
.
โดย PFLAG Tampa ได้ยึดเอาวันรำลึกถึงคนข้ามเพศ หรือ Transgender Day of Remembrance (20 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา) ในการจัดพิธีไว้อาลัยและเป็นเกียรติแด่ De Leon และเหยื่อรายอื่น ๆ จากความรุนแรงของกลุ่มเกลียดกลัวคนข้ามเพศ ณ Joe Chillura Courthouse Square ในดาวน์ทาวน์ แทมปา
.
ขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของผู้เสียชีวิตทุกรายอย่างสุดซึ้งค่ะ

เรื่องและภาพจาก: https://www.them.us/story/jenny-de-leon-25-year-old-latinx-trans-woman-murdered-in-florida

Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/