NEWS: ทำไมผู้หญิงถึงยังหายไปจากสมการ? รายงานเผย ผู้นำสตรียังคงมีบทบาทน้อยบนเวทีโลก

by | Nov 21, 2021 | News

เมื่อโลกกำลังเผชิญกับปัญหาด้านสภาพภูมิอากาศ เกรตา ธันเบิร์กอาจจัดได้ว่าเป็นตัวแทนพลังหญิงที่ดีที่สุดในการพูดคุยเรื่องนี้ ขณะที่สหราชอาณาจักรได้เปิดการประชุมสหประชาชติ COP26 ณ เมืองกลาสโกว์ กลับพบสตรีน้อยมากในการประชุมครั้งนี้จนกลายเป็นความกังวลใหม่ของเหล่านักเคลื่อนไหว
.
SHE Changes Climate แคมเปญที่ก่อตั้งขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2020 เพื่อเรียกร้องให้มีพื้นที่สำหรับสตรีในการแสดงบทบาทผู้นำด้านสภาพภูมิอากาศโลกอย่างเท่าเทียมกัน ซึ่งปัจจุบันพบว่าผู้ชายจะได้รับโอกาสในการเข้าร่วมเจรจากว่า 80 เปอร์เซ็นในสหราชอาณาจักร อย่างไรก็ตามมีผู้ออกมาพูดถึงเรื่องราวนี้กันอย่างกว้างขวางรวมถึง แอนโทเนต เวอร์มิลี ผู้ร่วมก่อตั้ง SHE Changes Climate กล่าวว่า “การขาดผู้นำหญิงในการตัดสินใจเรื่องสภาพอากาศส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโครงสร้างทางสังคมของพวกเรา ความสามารถในการสร้างสิ่งใหม่รวมทั้งการหาทางออกของปัญหา”
.
หลังจากจัดแคมเปญมาสักระยะแอนโทเน็ตจึงได้ส่งจดหมายเปิดผนึกถึงรัฐบาลสหราชอาณาจักรเมื่อปี 2020 ที่ผ่านมาเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลมีความรับิดชอบและโปร่งใสต่อความเท่าเทียมกันในเวทีด้านสภาพภูมิอากาศ COP26 ระหว่างชาย/หญิง โดยไดรับเสียงสนับสนุนจากผู้นำด้านสิ่งแวดล้อมชายหญิงกว่า 450 คน รวมถึงแมรี โรบินสัน อดีตปธน.ไอร์แลนด์และข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ศิลปินเพลงป็อปอย่างเอลลี กูลดิง และทูต COP26 อย่างไรก็ตาม COP26 กลับไม่สนใจข้อเรียกร้องดังกล่าวถึงแม้ว่าจดหมายจะถึงที่หมายแล้วกว่าหนึ่งปี
.
ณ ปัจจุบันทีม COP26 มีตัวแทนผู้หญิงมากกว่า 45 เปอร์เซ็น ซึ่งถือว่ามาก แต่ประเด็นคือเรากลับพบว่าบทบาทของกลุ่มพลังหญิงไปกองอยู่ที่การจัดงานหรือให้ไปเป็นที่ปรึกษาแทนที่จะมาเป็นสมาชิกหลักในทีม การแบ่งงานตามเพศสภาพในทีมผู้นำ COP26 เป็นลักษณะของปัญหาเชิงระบบแบบกว้างในการเจรจาเรื่องสภาพภูมิอากศบนเวทีโลก
.
มีการเปิดเผยว่าการพูดคุยกันเรื่องสภาพอากาศบนเวทีโลกถูกขับเคลื่อนโดยรัฐบาลจากรัฐต่างๆ ซึ่งจำเป็นจะต้องปฏิบัติตามกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งนั่นก็แปลว่าหากเราเห็นผู้หญิงในแวดวงของผู้นำน้อยก็เพราะผู้หญิงมีตำแหน่งทางการเมืองในระดับต่ำเพียง 21 เปอร์เซ็นเท่านั้นที่มีผู้หญิงเป็นผู้นำทางการเมืองสอดคล้องกับการเขียนเป้าหมายของ COP26 ก็พบว่า สัดส่วนของผู้หญิงนั้นมีเพียง 21 เปอร์เซ็นที่จะได้เขียนเป้าหมาย เพิ่มขึ้นจากเดิม 15 เปอรเซ็นตั้งแต่ปี 1990
.
ประเด็นเรื่องการแสดงตัวตนที่น้อยมากของผู้หญิงต่อเวทีโลกยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นไปอีก โดยเกรงว่าอาจจะเป็นอคติทางเพศสภาพ และ COP26 ก็เป็นเวทีที่ถูกเพ่งเล็งมากที่สุด และในการกล่าวสุนทรพจน์ในการบรรยายประจำปี Clifford Chance Lecture ของสถาบันกฎหมายพลังงานเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เอ็มม่า ฮาวเวิร์ด บอยด์ ปธ.สำนักงานสิ่งแวดล้อมกล่าวว่า “ผู้หญิงต้องตะเบ็งเสีนงให้ดังกว่าผู้ชายถึงจะได้ยิน”
.
แม้จะมีความท้าทายกับระบบเหล่านี้ แต่ก็ยังคงมีกระบวนการที่จำนำไปสู่ความเท่าเทียมทางเพศในเวทีของ COP26 ในระหว่างการประชุม ที่ได้มีการเอ่ยถึงประเด็นทางเพศ และได้จัดตั้ง Women in Finance Climate Action Group อีกด้วย เป็นที่น่าจับตามองว่าความพยายามเหล่านี้จะสามารถชดเชยการขาดความเป็นผู้นำพลังหญิง รวมทั้งจะมีความก้าวหน้าในเรื่องความเท่าทเียมทางเพศต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศได้หรือไม่?
.
อ้างอิง : https://www-forbes-com.cdn.ampproject.org/c/s/www.forbes.com/sites/bonniechiu/2021/10/30/cop26-why-are-women-still-missing-at-the-top-climate-table/amp/?fbclid=IwAR3KLiUGKfH_nXIeuwHcbOUyaxZFGh1Lx-TJGzy9BjTJzTAhwbyK3DUw0vo
รูปภาพ : https://edition.cnn.com/2021/11/14/world/cop26-glasgow-climate-pact-intl-cmd/index.html
Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: Home – Young Pride Club