NEWS: แฟมหัวรุนแรงที่กีดกันคนข้ามเพศ (TERFs) ต้องพ่าย เสียงสังคมส่วนมากยืนยันสนับสนุนทรานส์แบบสุดตัว

by | Nov 21, 2021 | News

TERFs เป็นคำที่ย่อมาจาก Trans-Exclusionary Radical Feminist หรือกลุ่มเฟมินิสต์หัวรุนแรงที่กีดกันคนข้ามเพศ โดยการไม่ยอมรับตัวตนของคนข้ามเพศและนอนไบนารี ทั้งการใช้ทรัพยากรร่วมกับผู้หญิง หรือกลัวว่าจะเป็นผู้ชายแฝงตัวมาทำร้ายหรือคุกคามทางเพศ ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ได้เกิดกระแสร้อนแรงในทวิตเตอร์จาก #CisWithTheT เป็นแฮชแท็กสำหรับผู้หญิงที่สนับสนุนคนข้ามเพศและใช้เป็นกระบอกเสียงโต้ตอบกลับไปยังกลุ่ม TERFs ในโลกออนไลน์
.
ทั้งนี้ยังมีผลสำรวจของประชากรชาวอเมริกันที่ชี้ชัดว่าพวกเขาพร้อมสนับสนุนสิทธิของคนข้ามเพศมากกว่าเมื่อก่อน ซึ่งมีการคาดคะเนว่าผู้หญิงบางส่วนมักคิดว่าคนข้ามเพศดูน่ากลัว แต่ความจริงแล้วเมื่อเปรียบเทียบตามสัดส่วนประชากร พบว่ามีจำนวนผู้หญิงที่สนับสนุนคนข้ามเพศมากกว่าผู้ชาย อย่างไรก็ตามจากผลสำรวจนี้ก็ถือเป็นเรื่องน่ายินดีที่จะเป็นข้อพิสูจน์ที่ทำให้คนข้ามเพศเชื่อในความเป็นมนุษย์ของตัวเอง โดยเฉพาะการถูกกดทับ หรืออคติจากกลุ่มเฟมินิสต์หัวรุนแรงที่เรียกร้องความเท่าเทียมทางเพศเสมอมา
.
ก่อนหน้านี้เคยมีแฮชแท็กสนับสนุนทรานส์ว่า #LWithTheT ซึ่งมาจากผู้ใช้งานทวิตเตอร์ @BellaRizinti นำมาใช้จนกลายเป็นไวรัลในปี 2018 และกระแสสนับสนุนคนข้ามเพศได้กลับมาอีกครั้งเมื่อ Max Morgan นักเขียนและพอคแคสต์เตอร์ได้ทวีตข้อความพร้อม #CisWithTheT เพื่อตอกกลับกลุ่มต่อต้านคนข้ามเพศว่า “อย่าเงียบนะจ๊ะสาว ๆ ก็แฟร์ดีถ้าผมจะทำอะไรไร้สาระอย่างที่พวกคุณทำบ้าง… ใช้เวลาทั้งวันสำหรับกระจายข้อความของผู้หญิงที่สนับสนุนคนข้ามเพศ รวมถึงพื้นที่ของผู้หญิงด้วย ช่วยรีพลาย แท็กผม หรืออะไรก็ตาม ผมจะรีทวิตเท่าที่ผมจะทำได้ ลงมือกันเถอะ!”
.
หลังจากข้อความของ Morgan ที่ตั้งใจสื่อถึงการสนับสนุนและปกป้องคนข้ามเพศ ทำให้ #CisWithTheT ติดเทรนด์ในทวิตเตอร์พุ่งสูงถึงอันดับที่ 4 ในประเทศอังกฤษ โดยข้อความต้นฉบับของเขามีผู้รีทวิตมากถึง 1,600 ครั้ง
.
อนึ่ง การเกิดแฮชแท็กดังกล่าวได้สร้างกำลังใจอันดีให้กับคนข้ามเพศ ท่ามกลางการนำเสนอคอนเทนต์จากกลุ่มเกลียดกลัวคนข้ามเพศ ทั้งบทความที่เผยแพร่ใน BBC เกี่ยวกับคู่รักเลสเบียนที่หวาดกลัวผู้หญิงข้ามเพศ เมื่อต้องถูกบังคับให้มีความสัมพันธ์ทางเพศแบบ 3 คน หรือภาพยนตร์เรื่อง The Closer ของ Dave Chappelle นักแสดงตลกที่เขาเขียนบทและแสดง ฉายให้ชมทาง Netflix ก็เกิดกระแสวิจารณ์ในแง่ลบจากกลุ่ม LGBTQ+ ว่าตั้งใจนำเสนอเนื้อหาเพื่อกลุ่ม transphobic โดยเฉพาะ
.
อย่างไรก็ตามยังมีผู้หญิงและเลสเบียนจำนวนไม่น้อยที่ยืดหยัดเคียงข้างคนข้ามเพศอย่าง Grace Petrie นักร้องที่เป็น butch lesbian หรือบุทช์ ซึ่งเป็นเลสเบียนที่แสดงอัตลักษณ์แบบผู้ชาย ได้ออกมาตอกกลับผู้ที่เกลียดกลัวคนข้ามเพศที่มีเลสเบียนรวมอยู่ในนั้นด้วยว่า “คนข้ามเพศไม่ใช่ศัตรู หากคุณหยั่งถึงความเป็นเลสเบียนจริง ๆ ฉันไม่คิดว่านั่นเป็นที่ที่คุณจะใช้พลังไปกับมัน”
.
เช่นเดียวกับ Rhianna Pratchett นักเขียนเกมที่ได้ทวิตข้อความสนับสนุนทรานส์จนเป็นกระแสในทวิตเตอร์ว่า “ความเกลียดชังไม่ได้รับอนุญาตให้เป็นผู้ชนะ จงมีความเป็นมนุษย์มากขึ้น เลือกที่จะเมตตา เข้าอกเข้าใจและรวมกันเป็นอันหนึ่งอันเดียว”
.
แต่ก็ดูเหมือนว่ายังไม่มีบัญชีผู้ใช้ที่มีเครื่องหมายถูกสีน้ำเงิน (บัญชีทางการของคนดัง) ที่ร่วมติดแฮชแท็กดังกล่าวในการแสดงความรักและสนับสนุนทรานส์ให้เห็นสักเท่าไหร่ นอกจากนี้ TERFs ยังได้อ้างถึงผู้สนับสนุนโดยรวมที่ใช้ #CisWithTheT ว่ามีน้อยกว่าผู้สนับสนุนความหลากหลายทางเพศอื่น ๆ เช่น เกย์ ไบ และเควียร์
.
เราคงไม่สามารถเปลี่ยนความคิดกลุ่มเฟมินิสต์หัวรุนแรงที่กีดกันคนข้ามเพศได้ และต่อให้คนเหล่านี้จะพยายามสรรหาแฮชแท็กมาต่อสู้ ก็คงแพ้ราบคาบ ซึ่งแรงสนับสนุนจากโพสต์ต่าง ๆ ที่เป็นกระแส จะเป็นสิ่งที่ย้ำเตือนว่าคนข้ามเพศมีคุณค่าที่จะได้รับการยอมรับในตัวตนและประสบการณ์ ส่วนกลุ่มเกลียดกลัวคนข้ามเพศก็เป็นเพียงเสียงเกรี้ยวกราดส่วนน้อยที่จะค่อย ๆ เลือนหายไปตามกาลเวลา
.
อ้างอิง: https://www.them.us/story/terfs-losing-court-of-public-opinion-viral-hashtag-is-proof-ciswiththet
ภาพจาก: https://www.manchestereveningnews.co.uk/news/greater-manchester-news/trans-rights-protest-sparkle-gra-18582291

Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/