NEWS: 2021 กลายเป็นปีที่ร้ายแรงที่สุดสำหรับ Transgender ในประวัติศาสตร์อเมริกา เพราะคนข้ามเพศและไม่ระบุเพศถึง 45 คนได้ถูกฆาตรกรรมในปีนี้

by | Nov 21, 2021 | News

โดยคนข้ามเพศคนล่าสุดที่ถูกฆาตรกรรมในปีนี้คือ Marquiisha Lawrence ซึ่งแม่ของเธอได้นิยามว่าเป็น “คนที่จิตใจดีงามอย่างยิ่ง”
.
Marquiisha Lawrence ถูกยิงในเมือง Greenville รัฐ South Carolina เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยขณะนี้ตำรวจและเจ้าหน้าที่ชันสูตรกำลังอยู่ในช่วงสืบสวนถึงคดีนี้อยู่
.
เจ้าหน้าที่ชันสูตรได้ให้ข้อมูลว่าได้พบร่างของ Marquiisha ในบ้านของเธอ หลังจากที่มีการทะเลาะวิวาทกับบุคคลอีกหนึ่งคนหรือมากกว่านั้น
.
ด้านคุณแม่ Eboni Sinclaire คุณแม่หญิงข้ามเพศของ Marquiisha ได้ให้การว่า “Marquiisha ‘Quii’ Lawrence นั้นตกเป็นเหยื่อของฆาตรกรที่ไร้จิตใจและเหตุผล เฉกเช่นเดียวกับอีกหลายๆ คนที่ต้องจากไปก่อนหน้าเธอ”
.
“Quii เป็นสาวข้ามเพศที่ยังเด็ก และกำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของชีวิตเลย เธอเป็นคนถ่อมตัว เปิดกว้างทางความคิด และเป็นที่รักของใครหลายๆ คน”
.
“รอยยิ้มและจิตใจที่ดีงามของเธอจะถูกจดจำไปตลอดกาล สิ่งที่เธอชอบทำมากที่สุดคือการทำอาหาร เพราะเธอได้ทำให้คนอิ่มท้องและอิ่มใจไปพร้อมๆ กัน”
.
“ในบทสนทนาสุดท้ายของเรา เธอได้พูดกับฉันว่า ‘หนูอาจจะไม่ได้เป็นเด็กดีที่สุดเท่าที่หนูจะเป็นได้เสมอไป แต่ก็ขอบคุณแม่มากๆ นะ ที่คอยดูแลและอยู่เคียงข้างหนูเสมอมา’”
.
คุณแม่ Eboni Sinclaire ยังได้กล่าวเพิ่มอีกว่าลูกสาวของเธอถูกฆาตรกรรมเพียงเพราะเธอ “ยอมรับในตัวตนของตัวเอง และใช้ชีวิตกับอยู่ความจริงและสิ่งที่เธอเป็น”
.
The Human Rights Campaign (HRC) ได้ติดตามเหตุการณ์และคดีการใช้ความรุนแรงต่อคนข้ามเพศและคนที่ไม่ระบุเพศมาตั้งแต่ปี 2013 และพบว่าปี 2020 เคยเป็นปีที่รุนแรงที่สุด ซึ่งมีคดีความรุนแรงถึง 44 คดี
.
อย่างไรก็ตาม ปี 2021 กลับมีสถิติคดีความรุนแรงต่อคนข้ามเพศและคนที่ไม่ระบุเพศมากที่สุด โดยคดีของ Marquiisha Lawrence เป็นคดีที่ 45 ของปี ซึ่งทาง HRC ยังคาดการณ์อีกว่าตัวเลขที่แท้จริงนั้นจะสูงกว่านี้ เพราะคดีความเหล่านี้มักจะถูกรายงานด้วยข้อมูลที่ผิดไป หรือไม่ถูกรายงานเลย
.
“รายงานการเสียชีวิตที่สูงถึง 45 ราย ทำให้ปีนี้เป็นปีที่น่าโศกเศร้ามากยิ่งขึ้นไปอีก” Tori Cooper ตัวแทนจาก HRC ให้สัมภาษณ์ “Marquisha เป็นที่รักของหลายๆ คน เธอสมควรที่จะได้ใช้ชีวิตของตัวเอง แต่ชีวิตของเธอกลับถูกช่วงชิงไปอย่างรวดเร็วเหลือเกิน”
.
Tori Cooper กล่าวต่อว่า “เราต้องรับปากให้ได้ว่าจะให้เกียรติกับชีวิตของกลุ่มคนข้ามเพศ และจะต้องจบการแพร่ระบาดของความรุนแรงที่เป็นอันตรายต่อชุมชนของเราให้ได้ Marquiisha สมควรที่จะความมุ่งมั่นอย่างเต็มที่จากเรา ในการสร้างอนาคตที่สดใสให้กับกลุ่มคนข้ามเพศทุกๆ คน”
.
จากข้อมูลอ้างอิงโดย HRC คนข้ามเพศและคนไม่ระบุเพศประมาณ 7 ใน 10 ถูกกระทำโดยความรุนแรงจนถึงชีวิตด้วยน้ำมือของคนใกล้ชิด ทั้งเพื่อน คนในครอบครัว หรือแม้กระทั่งคนสนิทและคู่รัก
.
โดยรายงานคดีฆาตรกรรมคนข้ามเพศคดีแรกของปี 2021 เกิดขึ้นกับ Tyianna Alexandra คนข้ามเพศวัย 28 ปีที่ถูกยิงอย่างรุนแรง เมื่อวันที่ 6 มกราคม
.
อ้างอิง : https://www.gaytimes.co.uk/life/2021-becomes-deadliest-year-for-trans-people-on-record/
Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/
Facebook & Instagram & Twitter: @YoungPrideClub