NEWS: ‘Mayor Pete’ สารคดีชีวิตที่เล่าถึงชีวิตอย่างใกล้ชิดของ Pete Buttigieg ในฐานะเลขาธิการฝ่ายการคมนาคมคนปัจจุบัน และเกย์ที่อาจเป็นประธานาธิบดีคนต่อไปของอเมริกา!

by | Nov 21, 2021 | News

ผู้กำกับ Jesse Moss ส่งผลงานเรื่องล่าสุดที่ชื่อว่า “Mayor Pete” ซึ่งเป็นสารคดีของ Pete Buttigieg ผู้ลงสมัครในตำแหน่งประธานาธิบดีที่อาจพลิกประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับอเมริกา โดยภาพยนต์ที่เสร็จสมบูรณ์แล้วได้พูดถึงความรักและการเมืองอย่างลงตัว
.
“Mayor Pete” ลงฉายผ่าน Amazon Prime เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเนื้อหาจะไม่ได้เข้มข้นและดุเดือดตามเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นในการเลือกตั้งประธานาธิบดีประจำปี 2020 แต่เป็นเรื่องราวชีวิตในมุมมองสบายๆ ของ Pete Buttigieg อดีตนายกเทศมนตรีของเมือง South Bend รัฐ Indiana และเป็นเลขาธิการฝ่ายการคมนาคมคนปัจจุบัน ซึ่งได้ลงสมัครเป็นตัวแทนของพรรค Democratic ในการเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดี และนับเป็นชาวเกย์ที่เปิดตัวแล้วคนแรกที่ได้ลงสมัคร
.
ถึงแม้ว่า Joe Biden จะได้เป็นตัวแทนของพรรคและได้รับตำแหน่งประธานาธิบดีไปอย่างสมศักดิ์ศรี แต่ภาพยนต์โดย Jesse Moss ก็ยังคงฉายภาพ Pete Buttigieg ในฐานะบุคลากรทางการเมืองที่มีความน่านับถือ และได้แสดงชีวิตแต่งงานของ Pete กับสามี Chasten อีกด้วย
.
โดยจุดที่น่าสนใจที่สุดในภาพยนต์ “Mayor Pete” คือตอนที่ Pete Buttigieg เองได้ฟาดฟันกับการนำเสนออัตลักษณ์ทางเพศของเขากับผู้มีเสียงที่อาจไม่สบายใจกับผู้ลงสมัครที่เป็น LGBTQ พร้อมทั้งมีฉากที่แสดงถึงการสนับสนุนและคำแนะนำจากสามี Chasten ในระหว่างเตรียมคำกล่าวปราศัย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการตีความที่ผิดไป และยังมีฉาก (ที่น่าจะแสดงถึงความไม่เท่าเทียมเล็กๆ น้อยๆ) ที่ Chasten กล่าวว่าเขาจะไม่ได้รับความสำคัญเท่ากับคู่สมรสของผู้ลงสมัครคนอื่นๆ ในงานอีเวนต์ที่จัดขึ้นในรัฐ Iowa อีกด้วย
.
ในทางกลับกัน ความตึงเครียดของสารคดีส่วนใหญ่มาจาก Lis Smith ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารของ Pete Buttigieg ซึ่งวิจารณ์เขาอย่างรุนแรงและให้คำแนะนำที่ก้าวร้าวรุนแรง และอีกหนึ่งฉากเด่นก็เป็นตอนที่ Pete Buttigieg กำลังเผชิญหน้ากับอดีตที่ไม่ได้ตระหนักถึงประเด็นด้านเชื้อชาติ ซึ่งอาจทำให้เขาไม่ได้คะแนนเสียงจากหมู่คนผิวสีมากนัก
.
“Mayor Pete” ฉายรอบปฐมทัศน์ที่เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติชิคาโกเมื่อเดือนที่ผ่านมา และยังฉายที่ NewFest ซึ่งเป็นเทศกาลภาพยนตร์ LGBTQ ที่นิวยอร์กอีกด้วย ตัวภาพยนต์ได้รับเสียงวิจารณ์ที่หลากหลาย โดย CNN ได้พูดถึงภาพยนต์สารคดีนี้ว่า “น่าดึงดูดใจ” แต่ยังตั้งข้อสังเกตอีกว่า “เนื้อหาที่ถูกเปิดเผย” นั้นเป็น “ชีวิตของบุคคลอื่นๆ มากกว่าผู้ลงสมัคร” ส่วน The New York Times ก็ได้ให้ความคิดเห็นอีกว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ “เก็บเรื่องราวจากภายนอก มากกว่าที่จะเป็นเรื่องราวภายใน”
.
ด้านผู้กำกับ Jesse Moss เจ้าของรางวัลเอ็มมีก็ได้พูดถึง Pete Buttigieg ว่า “เขาค่อนข้างเป็นคนขี้สงสัย และไม่ใช่คนที่จะสามารถจูนกันติดได้ในทันที” มุมมองของภาพยนต์เรื่องนี้จึง “ดำเนินจากการตั้งคำถามของผม ว่า ‘เราจะเลือกผู้นำทางการเมืองอย่างไร มีขั้นตอนการพิจารณาอย่างไร และคุณสมบัติที่พวกเขาควรมีคืออะไรบ้าง’”
.
ในท้ายที่สุด ผู้กำกับ Jesse Moss ก็หวังว่า “Mayor Pete” จะมอบกำลังใจให้กับทุกคนที่ท้อแท้จากการเมืองในปัจจุบัน ไม่ว่าจะมีจุดยืนอยู่ฝ่ายไหนก็ตาม Jesse Moss ยังไม่ปฏิเสธที่จะให้มีภาคต่อของภาพยนต์สารคดี หากพ่อลูกสองอย่าง Pete Buttigieg จะพิจารณาการเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอีกครั้งในปี 2024 หรือหลังจากนั้น
.
สามารถรับชมภาพยนต์สารคดี “Mayor Pete’ ผ่าน Amazon Prime ได้แล้ววันนี้ แล้วมาลุ้นกันว่าอีก 3-4 ปีข้างหน้านี้ เราจะได้เห็นผู้เข้าชิงและประธานาธิบดีที่เป็นเกย์คนแรกของอเมริกาอย่าง Pete Buttigieg อีกหรือไม่
.
อ้างอิง : https://www.huffpost.com/entry/mayor-pete-buttigieg-amazon-documentary_n_618d70e7e4b04e5bdfcd713a

Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/
Facebook & Instagram & Twitter: @YoungPrideClub