NEWS: ‘I Am Both Ancient and Trendy’: Kodo Nishimura เป็นทั้งพระ ช่างแต่งหน้า และนักกิจกรรมเพื่อสิทธิ LGBTQ

by | Nov 21, 2021 | News

‘พระ’ หรือนักบวชในศาสนาพุทธจะมักจะมีชีวิตอยู่อย่างเคร่งครัด สวมจีวรสีเรียบๆ ไม่สวมใส่เครื่องประดับใดๆ แต่ พส. Kodo Nishimura เป็นพระญี่ปุ่นอยู่นอกเหนือกรอบจำกัดความนั้น โดย พส. รับหน้าที่เป็นเจ้าอาวาสประจำวัดของครอบครัวในกรุงโตเกียว และในขณะเดียวกันก็รับบทเป็นช่างแต่งหน้า และนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิ LGBTQ อีกด้วย “อาตมาเป็นทั้งคนโบราณและคนทันสมัย” พส. Nishimura วัย 32 ปีกล่าวผ่าน Zoom จากเมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่น โดยสวมใส่จีวรตามหลักศาสนา และทาลิปบาล์มแบบมีสีอ่อนๆ
.
ก่อนหน้านี้ พส. ได้ทำหน้าที่เป็นหัวเรือให้กับทีมช่างแต่งหน้าของกองประกวด Miss Universe Japan โดยได้ดูแลลูกทีมทั้ง 6 คนเพื่อให้มั่นใจว่าทั้งผู้เข้าแข่งขัน กรรมการ และเจ้าของตำแหน่งคนก่อนหน้าจะดูสวยเป๊ะกันทุกคน พส. เองก็เคยรับงานให้กับลูกค้าชือดังมากมายมาก่อน โดยอาชีพช่างแต่งหน้าและการขับเคลื่อนเพื่อสิทธิของ พส. เองก็เคยไปปรากฏสู่สายตาชาวโลกมาแล้วในรายการ Queer Eyes: We’re in Japan! ของ Netflix ในปี 2019 และเมื่อต้นปีที่ผ่านมา พส. ก็ได้เขียนหนังสือภาษาอังกฤษเล่มแรก ชื่อว่า This Monk Wears Heels ซึ่งเป็นหนังสืออัตชีวประวัติที่ถักทอเรื่องราวส่วนตัวเข้ากับพระธรรมคำสอนของศาสนาพุทธ
.
พส. Nishimura เองก็ไม่ได้รู้สึกสะดวกสบายใจกับการต้องใช้ชีวิตอยู่กับทั้งสองด้านของตัวเองในตลอดเวลา แต่ก็หวังว่าการแบ่งปันเรื่องราวของตนจะช่วยให้คนอื่นๆ ได้เรียนรู้ที่จะรักตัวเอง
.
ถึงแม้ว่าจะโตมากับครอบครัวที่เป็นพระและร่วมประกอบพิธีในงานมงคลและอวมงคลมากมายประจำวัดเก่าแก่อายุกว่า 500 ปีแห่งนี้ แต่ Kodo Nishimura เองก็ไม่เคยคิดอยากจะเดินรอยตามคุณพ่อและคุณแม่เลย เขาคิดว่าชีวิตการเป็นสงฆ์นั้นไม่เข้ากับตัวตนของตัวเอง ในตอนนั้นเอง เขาไม่รู้ด้วยซ้ำไปว่าทำไมต้องสวด และไม่คาดคิดถึงการโกนหัวมาก่อนเพราะรักเส้นผมของตนมาก “สำหรับเด็กคนหนึ่งที่ชื่นชอบเจ้าหญิงดิสนีย์มาก มันเป็นอะไรที่ตรงข้ามกับสิ่งที่อาตมารักและอยากจะเป็นโดยสิ้นเชิงเลย”
.
Kodo Nishimura รู้ตัวมาตั้งแต่วัยเด็กว่ามีรสนิยมชื่นชอบเพศชาย และนิยามเพศของตนเองว่าเป็น “เพศแห่งพระพร” ซึ่งเป็นคำนิยามสำหรับผู้ที่แสดงออกทางเพศนอกเหนือจากสองขั้วชายและหญิง แต่ในตอนที่ยังเป็นนักเรียนชั้นมัธยมปลาย Kodo Nishimura กลับรู้สึกละอายในเพศสภาพของตนเอง และเก็บตัวอยู่คนเดียวเพื่อไม่ให้ถูกกลั่นแกล้ง
.
แต่เมื่อได้ไปเรียนที่ Parsons School of Design ในนครนิวยอร์ก Kodo Nishimura ก็ได้รับการยอมรับในฐานะที่เป็น LGBTQ แรงปรารถนาที่จะแสดงออกอย่างเต็มที่และมีจิตวิญญาณที่แข็งแกร่งมากยิ่งขึ้นทำให้เขามีความกล้าที่จะโอบรับพื้นเพทางด้านศาสนาพุทธของตนเอง และเมื่ออายุ 24 ปี พส. ก็เริ่มฝึกบำเพ็ญตนเพื่อเป็นพระสงฆ์ โดยในขณะเดียวกันก็ยังบินไปๆ มาๆ ระหว่างญี่ปุ่น – อเมริกาเพื่อรับงานเป็นช่างแต่งหน้า ในปีเดียวกันนั้น พส. ก็เปิดตัวกับคุณพ่อคุณแม่ ซึ่งก็ได้รับคำตอบจากคุณพ่อซึ่งเป็นศาสตราจารย์ทางด้านพุทธศาสนศึกษาว่าให้ใช้ชีวิตในแบบที่ตนต้องการ
.
อย่างไรก็ตาม พส. Nishimura ยังคงกังวลว่าหากต้องละทิ้งความชื่นชอบด้านการแต่งหน้าและแฟชั่นเพื่อมาเป็นพระแล้ว จะยังสามารถเป็นตัวของตัวเองได้หรือไม่ และลักษณะทางเพศของตนจะได้รับการยอมรับจากศาสนิกชนคนอื่นๆ หรือไม่ แต่แล้วพระอาจารย์ที่เคารพท่านหนึ่งก็ได้คลายความกังวลและข้อสงสัยทั้งหมดของ พส. ด้วยคำแนะนำว่า “ทุกคนสามารถเป็นตัวของตัวเองได้โดยเท่าเทียมกัน” และ พส. เองก็ได้ระลึกถึงคำสอนของพุทธศาสนาว่า “พุทธศาสนาคือการยอมรับ ไม่เพิกเฉยต่อใครใดๆ โดยถือเอาจากอัตลักษณ์ทางเพศ สีผิว เชื้อชาติ เพศ และความพิการ”
.
คำแนะนำของพระอาจารย์ทำให้ พส. ใช้ชีวิตได้อย่างมั่นใจในทั้งสองโลกที่ต้องการ หลักจากฝึกหัดครบ 2 ปี พส. ก็ได้รับการรับรองว่าเป็นพระสงฆ์อย่างเป็นทางการในปี 2015 ซึ่งตามความเชื่อและวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่น พระในศาสนาพุทธสามารถประกอบอาชีพอื่นๆ ควบคู่ไปกับการเป็นสงฆ์ได้ด้วย พส. Nishimura จึงเลือกที่จะเผยแพร่คำสอนของพระพุทธเจ้าไปพร้อมกับการเสริมพลังให้ผู้อื่นผ่านแฟชั่นและความสวยความงาม
.
พส. เชื่อว่าถึงแม้ว่าพุทธศาสนาและการแต่งหน้าจะดูเป็นอะไรที่ขัดแย้งกัน แต่ก็มีหลักการและเป้าหมายเดียวกัน “ทุกคนควรมีความมั่นใจในการมีอยู่ของตนเอง อาตมาอาจจะเลือกใช้วิธีการที่ค่อนข้างแตกต่าง แต่อาตมาก็กำลังช่วยเหลือให้ทุกคนรู้สึกมั่นใจในตัวเอง ทั้งด้านร่างกายและจิตใจ”
.
พส. เองก็กำลังตั้งภารกิจเพื่อเผยแพร่ความหมายของความเท่าเทียมตามหลักพระพุทธศาสนา โดยเทศนาในหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับประเด็น LGBTQ และหวังว่าจะให้แรงบันดาลใจกับนักการเมืองในการเปลี่ยนแปลงข้อกฎหมาย โดยเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นซึ่งยังไม่มีกฎหมายใดๆ ในรัฐธรรมนูญที่ปกป้องชาว LGBTQ จากการดูหมิ่นและเลือกปฏิบัติ
.
พส. Nishimura ยังคงอยู่ที่วัดแห่งเดิมที่อยู่มาตั้งแต่เกิดและเติบโต และร่วมทำพิธีทางศาสนากับครอบครัวในตอนที่ไม่ได้เดินทางไปรับงานแต่งหน้าในที่อื่นใด พส. ไม่ได้ปฏิบัติตนตามระเบียบอย่างเข้มงวดเหมือนกับตอนที่ยังฝึกหัด เพราะเชื่อว่าการทำซ้ำในสิ่งเดิมๆ จะจำกัดความสามารถในการเติบโตและการเปลี่ยนแปลงในชีวิต สิ่งเดียวที่ยังคงยึดถือปฏิบัติอย่างเป็นประจำคือการนั่งสมาธิ ซึ่ง พส. บอกว่าจะช่วยให้ค้นหาจุดสมดุลภายในจิตใจได้
.
นอกจากนี้ ในขณะที่ พส. อยู่อาศัยและทำงานที่วัด พส. ก็มักจะแต่งกายในชุดลำลอง และแต่งหน้าบางๆ เพื่อไม่ให้เบี่ยงเบนจากหน้าที่อันศักดิ์สิทธิ์ที่ได้ทำอยู่ แต่อย่างไรก็ตาม พส. ก็ไม่ได้เกรงกลัวที่จะต้องอยู่ต่อหน้าพระพุทธรูปในขณะที่สวมใส่เสื้อผ้าสีฉูดฉาด แต่งหน้าจัดเต็ม และใส่ต่างหูเพชรประกายแวววับ “อาตมาอยากขยายโลกให้กว้างไกลมากยิ่งขึ้น และเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้คน” พส. กล่าว “ถ้าอาตมาเป็นพระที่ใส่รองเท้าส้นสูงได้ โยมเองก็สามารถเป็นตัวของตัวเองได้”
.
อ้างอิง : https://time.com/collection/next-generation-leaders/6103204/kodo-nishimura-next-generation-leaders/?utm_source=facebook&utm_medium=social&utm_campaign=next-generation-leaders&utm_term=_&linkId=135911889&fbclid=IwAR1d6ZUKEkPZQhwRr8UHDj3MnH5TkxuC6f-JqUvWqmIErJpx1FvxyXtV6KU
Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/
Facebook & Instagram & Twitter: @YoungPrideClub