NEWS: Josh Cavallo: ‘ผมเป็นนักฟุตบอล และผมก็เป็นเกย์ด้วย’ นักฟุตบอลจากสโมสร Adelaide United ประเทศออสเตรเลีย เปิดตัวแล้วว่าเป็นเกย์ ซึ่งเป็นนักฟุตบอลมืออาชีพระดับสูงคนแรกของโลกที่ได้เปิดตัวอีกด้วย

by | Nov 21, 2021 | News

นักฟุตบอลมืออาชีพวัย 21 ปีคนนี้ได้เขียนผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียว่าเขา “พร้อมแล้วที่จะพูดถึงเรื่องส่วนตัว และรู้สึกสบายใจที่จะพูดถึงเรื่องนี้ในชีวิต”
.
“ผมเป็นนักฟุตบอล และผมก็เป็นเกย์ด้วย’ กองกลางพูดผ่านวิดีโอ
“สิ่งที่ผมอยากทำ คือเล่นฟุตบอล และได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียม”
.
‘การต่อสู้กับตัวตนทางเพศของตัวเอง’
Josh พูดผ่านวิดีโอว่าเขารู้สึกเหนื่อยที่จะต้องพยายามแสดงให้ดีที่สุด “และใช้ชีวิตถึงสองแบบ มันเหนื่อยมากเลย”
.
“ผมผ่านอะไรมาเยอะกว่าจะมาถึงจุดนี้ในชีวิต และผมก็มีความสุขมากๆ ที่ได้ตัดสินใจเปิดเผยตัวตน”
“ผมต้องต่อสู้กับตัวตนทางเพศของตัวเองมาถึง 6 ปี และผมก็ปลื้มที่สามารถจบมันได้เสียที”
Josh ยังพูดอีกว่าการต่อสู้กับตัวเองนั้นทำให้สภาพจิตใจของเขาย่ำแย่ และเขาต้อง “จมดิ่งอยู่ในความมืด”
.
“ท้ายที่สุดแล้ว ผมแค่อยากมีความสุข นี่มันสำคัญมากกว่าฟุตบอลเสียอีก เพราะนี่คือชีวิตของผม ผมกลับมาถึงบ้านแต่ผมไม่มีความสุขเลยสักนิด” Josh ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการข่าวของ BBC
“มันค่อยๆ กลืนกินตัวผมอย่างช้าๆ และผมไม่อยากให้ใครต้องรู้สึกแบบนี้เลย”
เขาคิดว่า “เมื่อคนอื่นๆ รู้เรื่องนี้ พวกเขาคงมองผมต่างไปจากเดิม”
“พวกเขาคงเริ่มพูดถึงเรื่องแย่ๆ เกี่ยวกับผม และล้อเลียนผม แต่มันกลับไม่ใช่แบบนั้น ผมกลับได้รับความเคารพจากผู้คนมากยิ่งขึ้น”
.
การกระทำของ Josh Cavallo ถือเป็นการกระทำที่กล้าหาญมาก เพราะเขาเปิดตัวในขณะที่ยังเป็นผู้เล่นประจำอยู่ และหากกระแสตีกลับ เขาอาจสูญเสียความนิยมไปได้ เหมือนกับ Thomas Hitzlsperger อดีตนักฟุตบอลที่เปิดตัวเมื่อเกษียณแล้ว
.
ที่จริงแล้วนั้น วงการฟุตบอลก็มีเกย์และไบเซ็กชวลชายมากกว่าที่เราคิด โดยมีทั้งนักฟุตบอลที่เปิดตัวแล้ว แต่ไม่ได้ลงเล่นในลีกชั้นนำของประเทศอังกฤษอีกมากมาย และยังมีผู้ตัดสินที่เป็นเกย์อย่าง Ryan Atkin และ James Adcock อีกด้วย
.
แต่สิ่งที่ผู้เล่นตัวท็อปอย่าง Josh Cavallo ทำนั้นก็ยังถือว่าเป็นความก้าวหน้าที่ยิ่งใหญ่ในวงการฟุตบอล ซึ่ง Josh เองก็ได้กล่าวว่าผู้ชายหลายๆ คนรู้สึกว่าทางเดียวที่จะประสบความสำเร็จในการเล่นฟุตบอลคือการปิดบังตัวตนทางเพศของตนเอง จนหลายๆ คนต้องเลือกที่จะหันหลังให้กับการเล่นฟุตบอลไปพร้อมๆ กับการปิดบังตัวตนที่แท้จริง
.
การตัดสินใจเปิดตัว (ด้วยแรงสนับสนุนและกำลังใจจากเพื่อนร่วมทีม) แสดงให้เห็นว่าในปี 2021 นี้ โลกได้เปลี่ยนไปแล้วอย่างสิ้นเชิง โดยการเปิดตัวของ Josh Cavallo ก็ได้รับเสียงตอบรับที่ดี และหลายๆ คนก็มองว่าการเปิดตัวในครั้งนี้จะช่วยปูเส้นทางให้นักกีฬาทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นเกย์ เลสเบี้ยน ไบเซ็กชวล ทรานสเจนเดอร์ หรือเควียร์ สามารถเป็นตัวของตัวเองไปพร้อมๆ กับการเล่นกีฬาให้ดีที่สุด
.
นอกจากนี้ยังมีนักฟุตบอลมืออาชีพอีกมากมายที่ได้เปิดตัวว่าเป็นเกย์ ทั้ง Justin Fashanu ที่ได้เปิดตัวในปี 1990, Andy Brennan นักฟุตบอลชาวออสเตรเลียคนแรกที่ได้เปิดตัวในปี 2019, Thomas Hitzlsperger ที่ได้กล่าวถึงในข้างต้น, และ Thomas Beattie จากสโมสรในอังกฤษที่ได้เปิดตัว ในปี 2020
.
อ้างอิง : https://www.bbc.com/news/newsbeat-59060323
Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/
Facebook & Instagram & Twitter: @YoungPrideClub