NEWS: วุฒิสภาโหวตให้ Beth Robinson LGBTQ+ หญิงคนแรก ทำหน้าที่ในศาลอุทธรณ์สหรัฐฯ หลังต่อสู้เพื่อกฎหมายสมรสเท่าเทียมมายาวนาน

by | Nov 21, 2021 | Uncategorized

Beth Robinson ผู้พิพากษาศาลสูงรัฐเวอร์มอนต์ ได้รับเสียงโหวตจากวุฒิสภา 51-45 เสียง ให้ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาร่วมในศาลอุทธรณ์สหรัฐฯ โดยก่อนหน้านี้เธอเป็นนักกฎหมายคนแรกที่สนับสนุนและผลักดันให้มีกฎหมายสมรสระหว่างคนเพศเดียวกันในเวอร์มอนต์ ทำให้ Robinson กลายเป็นผู้หญิงคนแรกที่เปิดเผยว่าเป็น LGBTQ+ ที่ดำรงตำแหน่งในศาลอุทธรณ์สหรัฐฯ
.
การแต่งตั้งให้ Robinson ทำหน้าที่สำคัญในศาลอุทธรณ์สหรัฐฯ เป็นสัญญาณอันดีของการนำเสนอบุคคล LGBTQ+ สู่บทบาททางตุลาการของรัฐบาลมากขึ้น โดยก่อนหน้านี้ Todd Michael Hughes ก็เป็นบุคคลหลากหลายทางเพศที่ได้รับตำแหน่งเดียวกันในปี 2013 ซึ่งผู้เชี่ยวชาญหลายคนมองว่าการโหวตให้ Robinson ครั้งนี้เป็นช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์ที่ควรเฉลิมฉลองให้กับ LGBTQ+ ในการทำหน้าที่สำคัญทางกฎหมาย
.
Sharon McGowan ผู้อำนวยการฝ่ายกฎหมายแห่งแลมบ์ดากฎหมาย ได้แถลงการณ์ถึงการโหวตรับรองให้ Robinson ว่า “จากจำนวนผู้พิพากษาในรัฐบาล 870 คน มีเพียง 12 – 13 คน เท่านั้น ที่เปิดเผยว่าเป็นเกย์หรือเลสเบี้ยน และมีผู้พิพากษาในศาลสหพันธรัฐวงจรอีก 4 คน ที่ไม่ได้เปิดเผยว่าเป็น LGBTQ+”
.
นอกจากนี้ Ezra Ishmael Young ทนายความสิทธิมนุษยชนและผู้ช่วยศาสตราจารย์ที่โรงเรียนกฎหมายคอร์เนล และ Karen Loewy ที่ปรึกษาอาวุโสแห่งแลมบ์ดากฎหมาย ได้กล่าวว่า ยังไม่เคยมีมีไบเซ็กชวลหรือคนข้ามเพศที่ได้รับการเสนอชื่อให้ได้รับตำแหน่งผู้พิพากษาจากรัฐบาล “การนำเสนอ LGBTQ+ ในตำแหน่งผู้พิพากษาแห่งรัฐมีเพียงส่วนน้อย” โดย Loewy ได้อ้างถึงข้อมูลภายในจากกลุ่มผู้สนับสนุนว่ามีผู้พิพากษาแห่งรัฐเพียง 1% เท่านั้นที่เผยว่าเป็นบุคคลหลากหลายทางเพศ
.
อย่างไรก็ตาม สถาบัน Victory ที่ทำงานร่วมกับข้าราชการที่ได้รับการเลือกตั้ง ได้เผยข้อมูลว่าในบางรัฐของอเมริกาอย่าง แคลิฟอร์เนีย เท็กซัส และอิลลินอยส์ มีจำนวนผู้พิพากษา LGBTQ+ ที่มากกว่ารัฐอื่น ๆ โดย Annise Parker ประธานและผู้บริหารมูลนิธิ Victory มีความเห็นว่า “เราทึ่งมากที่บุคคลหลากหลายทางเพศไม่ค่อยมีโอกาสได้ทำหน้าที่ในศาลอเมริกา” นอกจากนี้เธอยังกล่าวถึง Phyllis Frye ซึ่งเป็นผู้พิพากษาศาลสหรัฐฯ คนแรกที่เผยว่าเป็นคนข้ามเพศในปี 2010 อีกด้วย
.
ขณะเดียวกัน Loewy ยังมองว่าการโหวตให้ LGBTQ+ เข้าไปทำหน้าที่ในศาลจะช่วยให้การกระบวนการตัดสินมีความเข้าใจประสบการณ์และช่วงชีวิตของคนกลุ่มนี้ได้ โดย Robinson เคยสร้างประวัติศาสตร์ด้วยการโต้แย้งในกรณีของ Baker v. Vermon ในปี 1999 ที่ให้ศาลสูงของเวอร์มอนต์พิจารณาคดีครั้งแรกสำหรับการสมรสเพศเดียวกันให้เท่าเทียมกับคนรักต่างเพศ รวมถึงการที่เธอวิ่งเต้นเพื่อสิทธิของเลสเบี้ยนที่เกิดในเมืองการาจี ประเทศปากีสถาน นับเป็นก้าวสำคัญที่กระบวนการยุติธรรมคืนสู่ชุมชนคนหลากหลายทางเพศอย่างแท้จริง
.
นอกจากนี้ Young ได้กล่าวว่า “คดีของเลสเบี้ยนที่ได้รับการตัดสินในศาลอุทธรณ์ควรจะเป็นบรรทัดฐานมาจนถึงปัจจุบัน Robinson ได้ทลายเพดานแก้วที่ยิ่งใหญ่ ความจริงก็คือเพดานนั้นแตกลงในปี 2021 แล้ว” โดยเธอทำให้ผู้คนรับรู้งานที่ผ่านมาของเธอ ด้วยความรู้สึกร่วมที่นำไปสู่การเคลื่อนไหว หลังจากพยายามเรียกร้องสิทธิในการสมรสได้อย่างอิสระในเวอร์มอนต์ (Vermont Freedom to Marry Task Force) เป็นเวลากว่า 15 ปี
.
โดย Robinson เคยให้สัมภาษณ์กับ Pride Center of Vermont ถึงผลสะท้อนของกฎหมายที่ส่งผลกระทบต่อ LGBTQ+ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา “ชุมชนของเควียร์ในเวอร์มอนต์หลายคนต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ยากลำบากในช่วงปี 2000 ที่สร้างรอยตราให้กับผู้คนในบางครั้ง” และเธอยังได้กล่าวถึงเวอร์มอนต์ที่เป็นเมืองแรกที่สร้างการรับรู้ถึงการมีกฎหมายคุ้มครองความสัมพันธ์ของคนเพศเดียวกัน
.
“มีการโต้เถียงในชุมชนของเรา ที่มีผู้คนเลือกที่จะเงียบ พวกเขาไม่คิดว่าตัวเองเป็นนักเคลื่อนไหว แต่ทันใดนั้นพวกเขาค้นพบว่าควรจะส่งเสียงเพื่อตัวของพวกเขาเอง และส่งเสียงด้วยความสัตย์จริงที่เกี่ยวกับชีวิตของพวกเขา” โดยในเดือนมิถุนายน ปี 2020 Robinson ได้บรรยายถึงเหตุการณ์ครั้งแรกที่มีการหารือในสภาเกี่ยวกับการสมรสเท่าเทียมและสหภาพแรงงาน ซึ่งก่อนหน้านี้เธอได้เป็นที่ปรึกษาให้กับรัฐบาลเวอร์มอนต์ในปี 2011 และได้เข้าไปทำงานในศาลสูงเวอร์มอนต์ในปีที่ผ่านมา
.
ขณะที่ Robinson เข้าไปร่วมงานกับ Langrock Sperry & Wool บริษัทที่ให้บริการด้านกฎหมายสำหรับธุรกิจ ในช่วงที่มีการโต้แย้งในกรณีของ Baker v. Vermon ขอบเขตการทำงานของเธอยังให้ความสำคัญกับกฎหมายครอบครัว กฎหมายแรงงาน กฎหมายการเลือกปฏิบัติในที่ทำงาน นอกจาก Robinson แล้ว ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ยังได้เสนอชื่อ Charlotte Sweeny ให้เข้ามาเป็นผู้พิพากษาแห่งรัฐโคโรลาโด และเป็น LGBTQ+ อีกคนที่ได้ทำหน้าที่ศาลสหรัฐฯ
.
ตั้งแต่ที่ Frye เข้ามาเป็นผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์สหรัฐในปี 2011 ทำให้ Parker ตั้งคำถามถึงวีธีที่จะทำให้คนข้ามเพศหรือ LGBTQ+ ได้มีบทบาททางกฎหมายมากขึ้น “เราจารึกเหตุการณ์สำคัญนี้ไว้ ปัญหาเกี่ยวกับเหตุการณ์เหล่านี้คือเมื่อคุณเห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งหมายความว่าคุณอาจจะไม่ได้เห็นมันอีกครั้ง ฉะนั้นเราอยากให้บุคคลหลากหลายทางเพศก้าวเข้าไปอยู่ในตำแหน่งสำคัญของรัฐบาลมากยิ่งขึ้น”

อ้างอิง: them.us/story/beth-robinson-becomes-first-out-lgbtq-woman-to-serve-on-a-federal-appeals-court
ภาพจาก: https://www.burlingtonfreepress.com/story/news/2021/11/02/vermont-judge-justice-beth-robinson-us-court-appeals-lgbt-history/6246293001/

Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/

YoungPrideClub #BethRobinson #LGBTQWoman #MarriageEquality