NEWS: “เกิดอะไรขึ้นกับ BBC” วิจารณ์หนัก! หลัง BBC ปล่อยบทความสุดเหยียดเพศลงในเว็บไซต์สำนักข่าว พร้อมข่าวลือออกจากโครงการสนับสนุน LGBTQ+

by | Nov 21, 2021 | Uncategorized

เป็นที่ฮือฮากันอีกครั้งเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา BBC ได้เผยแพร่บทความชิ้นหนึ่งชื่อว่า
“We’re being pressured into sex by some trans women.” ที่มีมุมมองต่อต้านหญิงข้ามเพศสุดแบบขั้ว และเชื้อเชิญให้เกิดการทะเลาะวิวาทกันระหว่างชุมชน LGBTQ+
.
บทความนี้ถูกเขียนขึ้นโดยแคโรไลน์ โลว์บริดจ์และเขียนภายใต้หัวข้อ”ข่าว” ของสำนักข่าวชื่อดัง BBC News โดยอ้างว่า ชาวเลสเบี้ยนจำนวนมากกำลังถูกกดดันให้มีเพศสัมพันธ์กับทรานซ์ โดยแคโรได้ยกตัวอย่างชาวเลสเบี้ยนแบบเหมารวมๆ ว่า “พวกเขากลัวมากที่จะออกมาพูดถึงเรื่องนี้ และคิดว่าเมื่อพูดไปแล้วคนจะไม่เชื่อ เพราะอุดมการณ์ในเรื่องเพศนั้นเงียบลงทุกที”
.
นอกจากนี้เธอยังได้เปรียบเทียบการออกเดทกับหญิงข้ามเพศ ว่าเป็นเหมือนการบำบัดทางคำพูด ที่ต้องการโน้มน้าวให้อีกฝ่ายเปลี่ยนแปลงรสนิยมทางเพศของตัวเอง
.
ขณะเดียวกันการกระทำผิดและการตกเป็นเหยื่อจากการถูกบีบบังคับทางเพศมีการอ้างถึงเพียงน้อยนิด และเป็นเรื่องที่ดูเหมือนจะเป็นการกระทำแบบปัจเจกบุคคล ซึ่งการที่บทความนำเรื่องราวเหล่านี้มาเหมารวมคนในชุมชุมทั้งหมดย่อมทำให้เกิดความแตกแยก
.
ลิลลี่ เคด หนึ่งในผู้ที่ถูกอ้างอิงไว้ในบทความก่อนหน้านี้ ได้เขียนบทความของตัวเองลงบนเว็บไซต์ส่วนตัวของเธอในลักษณะการสนับสนุนให้ใช้ความรุนแรงต่อชุมชนคนข้ามเพศ
.
เธอกล่าวว่า “หญิงข้ามเพศเป็นสิ่งที่เลวร้าย อ่อนแอ และน่ารังเกียจ ทำตัวเป็นเสมือนเป็นเหยื่อ ซึ่งควรละอายใจแก่ตัวเองบ้าง พอคิดฆ่าตัวตาย ก็พลิกกลับมาเป็นเหมือนเดิม พวกคุณเองก็เกลียดฉัน(เลสเบี้ยน)เหมือนกันนิ มีเพียงเพศชายเท่านั้นแหละที่จะใช้ความรุนแรงในการควบคุมผู้หญิง “
.
กลับมาที่บทความของแคโรไลน์ เธอได้อิงงานวิจัยเพียงอย่างเดียวของ BBC ซึ่งสำรวจโดยองค์กร “Get L out” ที่ก่อตั้งโดยแอเจลา ไวด์ ซึ่งตามหลักการแล้วการอ้างงานวิจัยเพียงชิ้นเดียวคงไม่สามารถตัดสินใจได้ในทันทีว่ามันถูกต้อง อีกทั้งการสำรวจในงานวิจัยของไวด์ มีเพียง 80 คนเท่านั้นที่เข้าร่วม ความโปร่งใสถูกต้องย่อมน้อย ไม่นับที่งานวิจัยทำผ่านโซเชียลมีเดียส่วนตัวของแองเจลา ไวด์ แน่นอนว่าผู้ตอบแบบวิจัยย่อมเกิดความลำเอียง
.
หลังจากบทความถูกแปะบน BBC ก็ได้ถูกส่งต่อแพร่หลายจนเกิดกระแสในโซเชียล และถูกมองว่านี่เป็นบทความที่น่ารังเกียจถึงขีดสุดของ BBC อย่างไรก็ตามได้มีการเข้าชื่อกว่า 20,000 ชื่อในจดหมายเปิดผนึก เรียกร้องให้ BBC ออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ในท้ายสุดโฆษกของ BBC ได้ออกมาปกป้องบทความ “We’re being pressured into sex by some trans women.” และปฏิเสธที่จะขอโทษ
.
ยังไม่จบเท่านั้นสำหรับกรณีของ BBC ที่มีท่าทีผีเข้าผีออก หลังจากสัปดาห์ที่ผ่านมา Gay Time เปิดเผยว่า BBC กำลังจะถอนตัวออกจาก”Diversity Champions” โครงการสนับสนุนการทำงานของชุมชน LGBTQ+ โดย Stonewall ในสัปดาห์หน้า ซึ่งตามรายงาน BBC มีสิทธิ์ที่จะต่อสัญญาหลังจากสิ้นสุดสัญญาโครงการทันที แต่ก็เลือกที่จะไม่ทำ หนำซ้ำยังคิดจะถอนตัวแบบลับๆ โดยไม่ประกาศต่อสาธารณะด้วย
.
“บก. BBC รู้สึกว่า เราไม่สามารถทำงานร่วมกับ Stonewall ไม่ว่าทางใดก็ตาม เพราะ BBC จำเป็นต้อง “เป็นกลาง!” ต่อ LGBTQ+” แหล่งข่าวลับระบุ อีกทั้งยังกล่าวเสริมว่า “ดังนั้น แผนในตอนนี้คือถอนตัวออกจากโครงการแบบเงียบๆ โดยการไม่ต่ออายุสมาชิกโครงการ ซึ่งฉันกลัวมากเพราะมันคือการสนับสนุนพนักงาน LGBTQ+”
.
หลังจากการประโคมข่าวการถอนตัว BBC ก็เคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง เริ่มจากโฆษก BBC ที่ออกมากล่าวถึงการทำหน้าที่อย่างอิสระ และทำงานตามมาตรฐานจรรณยาบรรณอย่างถึงที่สุด สำหรับการทำงานกับ Stonewall ทางโฆษกอ้างว่า BBC ไม่สามารถรับคำแนะนำทางด้านกฎหมายจาก Stonewall ได้ เพราะเรามีค่านิยมของพวกเราในมาตรฐานบรรณาธิการของตัวเองอยู่แล้ว
.
ขณะเดียวกันนอกตึก BBC ก็วุ่นวายไม่ใช่น้อย จากประชาชนที่เพ่งเล็งท่าทีของ BBC ต่อแผนการตัดสินใจที่กำลังจะเกิดขึ้น ผู้ประกาศข่าวก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์ไปด้วยหลังจากแนวคิด “ความเป็นกลาง” ของ BBC ที่เผยแพร่ออกมา นั่นอาจทำให้ในปีหน้า เราอาจไม่ได้เห็น BBC ในขบวนไพรด์ก็เป็นได้
.
อ้างอิง : https://www.gaytimes.co.uk/life/bbc-to-withdraw-from-stonewalls-diversity-scheme-as-soon-as-next-week/
https://www.instagram.com/p/CWCXqgSp1hm/?fbclid=IwAR14vg-oLfxzd8FLcCen9kTr-tVVz_dX6OAhMGKx1xiIrqRxC1JJv0Fnem8
บทความ BBC : https://www.bbc.com/news/uk-england-57853385
Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: Home – Young Pride Club

YoungPrideClub #Lesbian #BBC #TransWomen #Violence #StoneWall