NEWS: ความภูมิใจของชาวเรา ‘Sally Ride’ นักบินอวกาศคนแรกที่เผยว่าเป็น LGBTQ+ ได้รับเกียรติขึ้นรูปบนเหรียญที่ระลึกสหรัฐฯ

by | Oct 31, 2021 | News

โรงกษาปณ์สหรัฐอเมริกาได้ประกาศว่าจะมีการผลิตเหรียญที่ระลึกจำนวนจำกัดในปีหน้า ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ American Women Quarters Program เชิดชูผู้หญิงที่เป็นแรงบันดาลใจแห่งความสำเร็จในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ โดยจะเริ่มตั้งแต่ปี 2022 ไปจนถึงปี 2025 และเหรียญดังกล่าวจะผลิตเป็นรูปบุคคลสำคัญทั้ง 5 คน คือ Sally Ride, Maya Angelou, Wilma Mankiller, Nina Otero-Warren และ Anna May Wong
.
ความสำเร็จของ Ride คือการเป็นผู้หญิงอเมริกันคนแรกที่ได้บินไปนอกโลก ซึ่งเธอเป็นทั้งวิศวกรและนักฟิสิกส์ ด้านชีวิตส่วนตัวเธอเคยแต่งงานกับ Steve Hawley เพื่อนร่วมงานของเธอที่องค์การนาซาเมื่อปี 1982 ก่อนที่ทั้งคู่จะตัดสินใจหย่าร้างกันในอีก 5 ปีต่อมา จากนั้น Ride ก็ได้คบหากับ Tam O’Shaughnessy นักเขียนนิยายวิทยาศาสตร์และศาสตราจารย์เกียรติคุณแห่งโรงเรียนจิตวิทยา มหาวิทยาลัยซานดิเอโก เป็นเวลาถึง 27 ปี
.
ถึงแม้ว่า Ride จะเปิดเผยให้สังคมรับรู้ว่าเธอชอบเพศเดียวกันขณะที่ยังมีชีวิต แต่น้อยคนนักที่รับรู้ จนกระทั่งเธอเสียชีวิตลงในปี 2012 เธอได้อยู่กับ O’Shaughnessy จนสิ้นลมหายใจ ภายหลังที่เธอจากไปอดีตประธานาธิบดี บารัค โอบามา ก็ได้มอบเหรียญอิสรภาพประธานาธิบดี (Presidential Medal of Freedom) ในฐานะที่เธอเป็นผู้อุทิศตนในการสร้างความมั่นคงและประโยชน์ให้กับสหรัฐอเมริกา
.
Otero-Warren ผู้นำทางการเมืองแห่งนิวเม็กซิโก ผู้หญิงอีกหนึ่งคนที่ได้รับการผลิตเป็นรูปเหรียญที่ระลึก และเป็นชาวอเมริกัน – ฮิสแพนิค (เชื้อสายสเปน) คนแรกที่เปิดเผยว่าเป็น LGBTQ+ เธอเกิดในปี 1881 โดยช่วงที่ยังมีชีวิตอยู่เธอไม่ได้เปิดเผยถึงอัตลักษณ์ทางเพศของตัวเอง เธอเคยแต่งงานกับผู้ชายมาก่อน แต่แล้วเธอก็ได้มาเป็นคู่รักกับ Mamie Meadors ในช่วงปี 1920 ทั้งคู่อาศัยอยู่ด้วยกันแต่อยู่บ้านคนละหลังที่เรียกว่า “Los Dos” หรือ “The Pair”
.
Alison L Doone รักษาการผู้อำนวยการ โรงกษาปณ์สหรัฐฯ ได้แถลงการณ์ว่า “เหรียญที่ระลึกนี้จะบอกเล่าเรื่องราวของผู้หญิง 5 คน ที่มีความพิเศษและมีผลงานที่ควรค่าแก่การจารึกไว้ในวัฒนธรรมอเมริกัน คนรุ่นหลังจะได้มองเห็นการออกแบบเหรียญที่สะท้อนถึงความสามารถและจดจำในความสำเร็จที่มาจากวิสัยทัศน์ ปณิธาน และความปรารถนาที่จะพิสูจน์ให้เป็นที่ยอมรับสำหรับทุกคน”
.
อ้างอิง: https://www.pinknews.co.uk/2021/10/12/sally-ride-lgbt-astronaut-quarter/
ภาพจาก: https://www.lottie.com/blogs/strong-women/sally-ride-biography-for-kids

Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/