NEWS: งงมากแม่! มหาวิทยาลัยจีนต้องการตรวจสอบรายชื่อนักศึกษา LGBTQ+ เพื่อสำรวจสภาวะจิตใจและจุดยืนทางการเมือง

by | Oct 31, 2021 | News

แหล่งข่าววงในทางโซเชียลมีเดียทั้งจากประเทศจีนและต่างประเทศ ได้อ้างถึงมหาวิทยาลัยชื่อดังในประเทศจีนได้ขอให้มีการรวบรวมรายชื่อนักศึกษา LGBTQ+ เพื่อจัดทำแบบสำรวจเกี่ยวกับ ‘สภาวะจิตใจ’ ของพวกเขา ซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าวทางมหาวิทยาลัยเซี่ยงไฮ้ ที่ถูกกล่าวอ้างในข่าว ยังไม่ได้มีการยืนยันหรือโต้ตอบใด ๆ ถึงความตั้งใจในการขอให้มีการจัดทำแบบสอบถามดังกล่าว แต่เรื่องนี้ก็ได้จุดชนวนให้คนจีนรุ่นใหม่ออกมารวมตัวกันคัดค้าน หลังจากสถาบันศึกษาได้ทำการปราบปรามกลุ่มนักศึกษา องค์กรสนับสนุนสิทธิของ LGBTQ+ และชุมชนกลุ่มสตรีนิยม ในช่วงที่ผ่านมา
.
โดยแบบสำรวจของมหาวิทยาลัยได้อ้างถึงความต้องการที่เกี่ยวเนื่องกัน ด้วยการตรวจสอบและทำวิจัยกลุ่มนักศึกษาที่มีการระบุสถานะทางเพศในกลุ่ม LGBTQ+ และได้ขอข้อมูลเกี่ยวกับสภาวะทางอารมณ์และสภาพจิตใจ รวมถึงจุดยืนทางการเมือง การปฏิสัมพันธ์ทางสังคม และสถานะทางสุขภาพจิต ซึ่งแบบสำรวจดังกล่าวไม่ได้อธิบายว่าอะไรคือความต้องการในการทำวิจัยที่เกี่ยวข้องกับสิ่งต่าง ๆ ที่อ้างถึงทั้งหมดนี้
.
อย่างไรก็ตามกลุ่มนักศึกษาและนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิเสรีภาพก็ได้แสดงออกถึงความกังวลด้วยการออกมาชุมนุม โดยผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายก็ได้ออกมาตั้งกระทู้ถามในเวย์ปั๋ว (Weibo) สื่อสังคมออนไลน์ของจีน ถึงสิ่งที่มหาวิทยาลัยกำลังทำอยู่ว่าเป็นการละเมิดกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งเป็นกฎหมายใหม่ของประเทศจีน นอกจากนี้ทางภาควิชาอื่น ๆ ของมหาวิทยาลัยเซี่ยงไฮ้ยังกล่าวถึงภาควิชาการสื่อสารที่ยังไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต่อประเด็นนี้
.
ก่อนหน้านี้มีผู้ใช้งานเวย์ปั๋วได้ทำการแคปหน้าจอภาพเอกสารความประสงค์การทำแบบสำรวจของมหาวิทยาลัยมาแชร์และมียอดไลก์มากกว่า 1 หมื่นครั้ง ซึ่งภายหลังโพสต์ดังกล่าวได้ถูกลบออกไปจากเวย์ปั๋ว แต่ทางสื่อโซเชียลฝั่งตะวันตกก็ได้ทำการแคปหน้าจอโพสต์ดังกล่าวมาแชร์ในทวิตเตอร์ จนทำให้เกิดการโต้เถียงอย่างดุเดือดว่าประเทศจีนยังคงเดินหน้าปราบปรามกลุ่มชายขอบที่มีความหลากหลายทางเพศอย่างต่อเนื่อง
.
ขณะเดียวกันเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่ในช่วงที่ผู้นำจีนตั้งแง่ในเรื่องเพศ รวมถึงเพศที่เป็นคนกลุ่มน้อย ทำให้เกิดการเคลื่อนไหวในเรื่องสิทธิความเท่าเทียมจากกลุ่มสตรีนิยมและผู้คนที่สนับสนุนการต่อต้านการเลือกปฏิบัติ
.
หลายปีทีผ่านมา ชุมชน LGBTQ+ ค่อย ๆ ขยายกว้างและเปิดรับมากขึ้นในมหาวิทยาลัยของจีน แต่ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ได้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองและพลวัตทางสังคม จนทำให้ชุมชนความหลากหลายทางเพศมีสถานะเป็นกลุ่มชายขอบมากขึ้น อีกทั้งขบวนพาเหรด Shanghai Pride ที่เคยจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ก็ได้ประกาศปิดตัวลงในปีที่ผ่านมา
.
โดยผู้จัดงาน Pride ได้เขียนลงในจดหมายเปิดผนึกว่าความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นนับเป็น “จุดสิ้นสุดของความหลากหลายทางเพศ” สำหรับพวกเขา “มันเป็นช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยมตลอดระยะเวลา 12 ปี พวกเรารู้สึกเป็นเกียรติและภาคภูมิใจตลอดการเดินทาง เพื่อเผยแพร่และสร้างการรับรู้แก่สังคมถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของชุมชน LGBTQ+”
.
ในช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา พบว่ามีบัญชีผู้ใช้งานโซเชียลมีเดียของนักศึกษา LGBTQ+ จำนวนกว่า 12 บัญชี ถูกมหาวิทยาลัยบล็อกและถูกลบออกไปโดยไม่มีการแจ้งเตือนล่วงหน้า ซึ่งบัญชีที่ถูกลบมีทั้งบัญชีที่มาจากการลงทะเบียนของสโมสรนักศึกษาและบัญชีที่ไม่เป็นทาการของกลุ่มชั้นรากหญ้า ซึ่งบางบัญชีมีการสร้างพื้นที่ที่ปลอดภัยให้กับกลุ่มวัยรุ่น LGBTQ+ ในประเทศจีน โดยมียอดผู้ติดตามถึง 1 หมื่นคน ซึ่งความเคลื่อนไหวจากมหาวิทยาลัยดังกล่าวได้สร้างความโกรธเคืองให้กับนักศึกษาบางกลุ่มและนักเคลื่อนไหวเป็นอย่างมาก
.
ส่วนมุมมองของชาวต่างชาติที่อยู่ในประเทศจีนก็มีมุมมองเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของมหาวิทยาลัยเซี่ยงไฮ้แบบกลาง ๆ โดย Eric Hundman ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์กเซี่ยงไฮ้ (NYU Shanghai) กล่าวว่า “หวังว่านี่จะเป็นแค่ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการสำรวจนักศึกษาเท่านั้น…อย่างดีที่สุดการวิจัยนี้ก็ดูแย่ไปหน่อยสำหรับการสร้างความเข้าใจนักศึกษา LGBTQ+ ให้ดีกว่านี้ จากคำถามต่าง ๆ เกี่ยวกับจุดยืนทางการเมือง และความสัมพันธ์ส่วนบุคคล ที่ทำให้กลุ่มผู้สนับสนุนยิ่งเพิ่มความสงสัยถึงแรงจูงใจที่อยู่เบื้องหลังแบบสำรวจนี้”
.
ด้าน James Palmer รองบรรณาธิการแห่ง Foreign Policy และนักเขียนหนังสือหลายเล่มให้กับ Chinese politics ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า “อย่างน้อย นี่ก็ไม่ใช่เรื่องดีเท่าไหร่…แต่จากที่ผมเดา มันไม่ได้เกี่ยวกับการกลั่นแกล้งจากกลุ่มคนเกลียดกลัวคนรักเพศเดียวกัน เพียงแค่มันเป็นระบบที่ต้องการการระบุตัวตนและเฝ้าสังเกตบุคคล โดยเฉพาะนักเคลื่อนไหวที่พร้อมสนับสนุนกลุ่มความหลากหลายทางเพศ”
.
ไม่ว่าแรงจูงใจของการสำรวจดังกล่าวจะมาจากอะไร แต่สิ่งที่เห็นได้ชัดคือการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ซึ่งไม่ควรเกิดขึ้นกับใครทั้งนั้น
.
เรื่องและภาพจาก: https://www.theguardian.com/world/2021/aug/29/chinese-university-appears-to-ask-for-lists-of-lgbtq-students-for-investigation

Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/