NEWS: คบเพศเดียวกันมาตลอด แต่เริ่มสนใจเพศตรงข้าม คุณเป็นไบเซ็กชวลมั้ย? ผู้เชี่ยวชาญมีคำตอบ

by | Oct 31, 2021 | Uncategorized

หลายคนอาจยังเข้าใจผิดเกี่ยวกับผู้ที่เป็นไบเซ็กชวล อย่างแรกคือการที่ผู้ชายคนหนึ่งปกปิดรสนิยมชอบเพศเดียวกันของตัวเองไว้หรือแค่อยากลองคบกับเพศเดียวกัน สองคือผู้ที่มีรูปแบบความสัมพันธ์ในปัจจุบันแบบคึกคะนองด้วยกันทั้งคู่ และสาม ผู้ที่เป็นไบเซ็กชวลมักจะหาได้ยากในบุคคลที่ชอบเพศเดียวกัน
.
แม้ว่าในสามข้อที่กล่าวมาข้างต้นอาจเกิดขึ้นได้ แต่ไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นกับประสบการณ์ของไบทั่วโลก โดยเฉพาะไบหรือแพนเซ็กชวลบางคนที่มีความสัมพันธ์กับเพศเดียวกันมาตลอด ซึ่งไม่มีทางรู้เลยว่าวันใดวันหนึ่งพวกเขาอาจเริ่มสนใจเพศตรงข้ามขึ้นมาก็ได้
.
Zachary Zane เซ็กซ์คอลัมนิสต์และผู้เชี่ยวชาญด้านเซ็กซ์จาก Promescent ได้อธิบายว่า

 1. สิ่งแรก ไบต้องถามตัวเองว่าพวกเขามีความเป็นไบ “มากพอหรือไม่?” มันถึงเวลาที่คุณควรโยนความคิดอุปทานเกี่ยวกับความเป็นไบเซ็กชวลออกไป ฉะนั้นไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น แม้คุณก็คบกับคนเพศเดียวกันมาตลอด มันก็ไม่ใช่แบบทดสอบความเป็นไบของคุณ
  .
 2. ไบเซ็กชวลคือความถี่ที่สามารถเกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง หากคุณคิดว่าการเป็นไบคือการที่คุณสามารถดึงดูดได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชายได้เท่า ๆ กัน มันไม่ใช่อย่างนั้น คุณอาจจะรู้สึกรักใคร่แค่เพียงเพศเดียว แต่คุณสามารถดึงดูดคนทุกเพศได้ หรือในบางครั้งคุณอาจจะนึกอยากสนุกกับบุคคลมากกว่าเพศเดียว แต่มันจะไม่ได้เป็นอย่างนั้นเสมอไป
  .
 3. คำแนะนะ: อย่าใช้พื้นที่ dating ของคนรักเพศตรงข้ามในการเข้าหาผู้หญิง เพราะเธออาจประหลาดใจเมื่อคุณบอกว่าคุณคบกับผู้ชายมาตลอด ซึ่งสิ่งที่สามารถช่วยได้คือการใช้แอปนัดเดท ก่อนที่คุณจะเริ่มคุยกับใครสักคน ควรใส่ข้อมูล bio ให้ชัดเจนว่าคุณเคยมีความสัมพันธ์กับเพศเดียวกันมาตลอด ดังนั้นนี่จึงสิ่งใหม่สำหรับคุณ
  .
  เพราะ หลังจากนั้นพวกเธอาจปฏิเสธคุณ ไม่อย่างนั้นคุณอาจรู้สึกประหม่าเมื่อต้องเดทกับคนต่างเพศในครั้งแรก คุณคงอยากให้ทุกอย่างดูผ่อนคลายเท่าที่จะเป็นไปได้ ฉะนั้นสิ่งที่ดีที่สุดคือคุณต้องบอกให้พวกเธอรู้ว่านี่คือสิ่งที่คุณไม่เคยทำมาก่อน ในทางกลับกัน คุณคงไม่สามารถอธิบายได้ทั้งหมดให้ผู้หญิงหรือผู้ชายที่รักต่างเพศเข้าใจได้ว่าคุณชอบลิ้มรสโยนีหรือองคชาติมากกว่ากัน ถ้ามันไม่เวิร์ค ทำไมไม่มาคบกับคนที่เป็นไบดูล่ะ Zane แนะนำ
  .
 4. ไบทุกคนควรเดทกับไบด้วยกัน โดยเฉพาะถ้าคุณเคยโดนเหยียดเพศไบ นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมผมถึงอยากให้คุณขึ้นสถานะว่าคุณคือไบในหน้า bio ที่ช่วยให้คนเป็นไบสนใจคุณได้ หากเจอผู้หญิงที่คลั่งไคล้ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายหรือชอบความตื่นเต้นกับเซ็กซ์ 3 คน ก็อย่าได้สนใจและบล็อกไปซะ หากเจอผู้ชายก็อาจจะเข้ากับคุณได้เล็กน้อย แต่ถ้าคุณระบุให้ชัดว่าเป็นไบ คุณอาจจะพบว่าคุณเข้ากันได้ดีกับไบอีกคน ทั้งผู้ชาย ผู้หญิง และนอนไบนารีที่สนใจคบหากับคนที่เป็นไบเซ็กชวล
  .
  ด้าน Tawney Lara นักบำบัดเซ็กซ์สำหรับไบเซ็กชวลและนักเขียนด้านความสัมพันธ์ แนะนำว่า “เราอนุญาตให้ตัวเองอยู่ในพื้นที่ที่ไม่สบายใจได้ (ในกรณีที่เริ่มคบกับคนต่างเพศครั้งแรก) ฉันเป็นแฟนตัวยงของความจริงใจและการสื่อสาร บอกคู่เดทว่าคุณประหม่าและกังวลแค่ไหน ถ้าพวกเธอเย็นชาใส่คุณ ก็ไม่มีค่าพอที่คุณจะเสียเวลาคุย แต่ถ้าพวกเธอรับฟัง และช่วยให้คุณพูดคุยและหัวเราะอย่างสบายใจได้ นั่นแหละคือคนที่ใช่สำหรับคุณ”
  .
  ถึงแม้ว่าจะเริ่มคบกับคนต่างเพศ แต่ก็ไมได้แปลว่า “ความเป็นเควียร์ในตัวคุณจะหายไป” – “ฉันเคยโดนเหยียดความเป็นไบจากคนที่เป็นเควียร์ เพียงเพราะการแสดงออกที่ทำให้เข้าใจผิดในบางอย่างที่ควรจะเข้าใจได้” ด้าน Zane คิดว่า “การติดอยู่กับสิ่งที่เกิดขึ้นบ่อย ๆ ไม่ได้หมายความว่าคุณจะละทิ้งความเป็นเควียร์ได้ซะทีเดียว”
  .
  “อย่างไรก็ดี คุณสามารถติดอยู่กับพื้นที่ของเกย์ได้เช่นเดียวกัน ผมเป็นไบ เวลาผมพาแฟนหนุ่มเข้าไปในคลับเกย์ มันเยี่ยมมาก เมื่อผมพาแฟนสาวเข้าไปในที่เดียวกัน ผมกลับรู้สึกว่าเราเหมือนเป็นคนแปลกหน้า และแสดงถึงความสัมพันธ์ได้ไม่เต็มที่ หรือจะเรียกว่าเราไม่สามารถเคารพในความเป็นคู่รักต่างเพศในที่ของเควียร์ได้ ฉะนั้นสิ่งที่ผมอยากบอกก็คือ จำไว้เสมอว่าคุณไม่มีวันละทิ้งความเป็นเควียร์ไปได้ ต่อให้คุณคบกับคนต่างเพศ และมีความสัมพันธ์ที่ทำให้คุณดูเป็นชายชาตรีแค่ไหนก็ตาม”
  .
  ไม่ว่าอย่างไร ท้ายที่สุดคุณก็ต้องเป็นตัวเอง เซ็กซ์ควรเป็นเรื่องของความสนุกและไม่คิดมากจนเกินไป เพราะมันเป็นเรื่องดีที่คุณจะได้แบ่งปันประสบการณ์ทางเพศกับใครสักคนเป็นครั้งแรก ตราบใดที่เซ็กซ์นั้นปลอดภัยและเป็นความยินยอมทั้งสองฝ่าย
  .

อ้างอิง: https://www.vice.com/en/article/5dbnqd/how-to-explore-bisexuality-if-only-been-in-gay-relationships
ภาพจาก: Gerd Altmann จาก Pixabay

Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/