NEWS: กลุ่มนักเรียนรวมตัวประท้วง สนับสนุนสิทธิของนักเรียนข้ามเพศจากการถูกห้ามใช้ห้องล็อกเกอร์ร่วมกับผู้หญิง

by | Oct 23, 2021 | Uncategorized

เหล่านักเรียนในโรงเรียน Temple High School รัฐเทกซัส ร่วมกันแสดงจุดยืน ไม่เห็นด้วยกับการที่โรงเรียนสั่งห้าม Kendall Tinoco อายุ 16 ปี นักเรียนหญิงข้ามเพศไม่ให้ใช้ห้องน้ำหรือห้องล็อกเกอร์ร่วมกับเด็กผู้หญิงคนอื่น ๆ ในโรงเรียน โดยการเดินขบวนออกจากห้องเรียนเพื่อเป็นการเรียกร้องให้อาจารย์และบุคลากรในโรงเรียนเห็นความสำคัญกับความเท่าเทียมทางเพศ
.
โดยก่อนหน้านี้ Tinoco ได้โพสต์ข้อความเล่าประสบการณ์ที่เธอถูกเลือกปฏิบัติลงในอินสตาแกรมของเธอว่า “เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาฉันได้เข้ารับการผ่าตัดแปลงเพศ เพื่อที่จะระบุเพศให้เฉพาะเจาะจงกว่านี้สำหรับการใช้ห้องน้ำหญิง ซึ่งตั้งแต่ตอนที่ฉันอยู่เกรด 7 ก็ไม่มีอาจารย์หรือบุคลกรในโรงเรียนคนไหนหยิบยกประเด็นนี้ขึ้นมาจนกระทั่งตอนนี้ ในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ฉันได้รับการบอกกล่าวว่าไม่ให้ใช้ห้องล็อกเกอร์ เพราะผู้คนที่อยู่ในนั้นเป็น ‘ผู้หญิงโดยกำเนิด’”
.
นอกจากนี้เธอยังได้เขียนข้อความเพิ่มเติมว่า “อย่างไรก็ตามจนถึงตอนนี้ ครูของฉันก็ยังกล่าวถึงฉันว่าไม่อนุญาตใช้ห้องล็อกเกอร์สำหรับผู้หญิงเพราะฉันเป็นคนข้ามเพศ… และฉันได้ตอบเธอไปว่าฉันได้รับการระบุเพศที่เฉพาะเจาะจงแล้ว เธอไม่มีสิทธิที่จะห้ามนักเรียนให้แยกตัวออกมา หรือบอกว่าพวกเขาควรจะใช้ห้องล็อกเกอร์หรือห้องน้ำสำหรับเพศใด”
.
หลังจากที่ Tinoco แชร์โพสต์ออกไป เรื่องของเธอได้กลายเป็นไวรัลและมีผู้กดไลก์โพสต์ของเธอมากกว่า 4,000 ครั้ง โดยภายหลังหนึ่งสัปดาห์กลุ่มนักเรียนได้เดินขบวนออกจากห้องเรียนเป็นการประท้วง ซึ่งกลุ่มนักเรียนดังกล่าวได้รวมตัวกันอย่างเนืองแน่นบริเวณฮอลล์และได้ถือธง LGBTQ+ พร้อมร่วมกันตะโกนว่า “Trans lives matter” และมีผู้ถ่ายคลิปเหตุการณ์มาโพสต์ลงในโซเชียลมีเดีย ซึ่งได้ยินเสียงของอาจารย์บอกพวกเขาว่า “ใครสน กลับไปเรียนเดี๋ยวนี้”
.
จากเหตุประท้วงของกลุ่มนักเรียน Tinoco ได้กล่าวถึงความรู้สึกของเธอกับสื่อท้องถิ่นว่า “สิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมดนี้ ฉันภูมิใจมาก ๆ ที่ได้เห็นผู้คนมารวมตัวกันเพื่อแสดงจุดยืนให้คนคนหนึ่ง เพียงแค่เป็นกำลังใจให้กันและกัน เหลือเชื่อจริง ๆ ค่ะ… ฉันต่อสู้เพื่อการได้ใช้พื้นที่ของฉันอย่างเท่าเทียม และวันนี้ผู้คนก็เริ่มรับรู้ในสิ่งที่ฉันพยายามทำมาโดยตลอด”
.
Akayla Shahan หนึ่งในนักเรียนผู้ร่วมชุมนุมกล่าวว่า “ฉันแค่อยากช่วยให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ด้วยการทำอะไรก็ตามที่จะทำได้” รวมถึง Stevie Williams นักเรียนอีกคนได้กล่าวว่า “เราพูดในสิ่งที่เราอยากพูด และเราจะไม่ทนเก็บไว้อีกต่อไป”
.
โดยในวันที่เกิดเหตุชุมนุม ทางสถานศึกษาได้มีการขอให้ตำรวจท้องถิ่นมาดูแลความปลอดภัย และช่วยระงับเหตุจลาจลที่อาจเกิดขึ้นระหว่างนักเรียนกับบุคลากรของโรงเรียน ด้าน Christine Parks โฆษกเขตการศึกษาอิสระแห่ง Temple ได้กล่าวว่า “เราแค่อยากให้แน่ใจว่าทุกคนจะปลอดภัย ถึงแม้ว่าทางโรงเรียนจะอนุญาตให้มีการประท้วง แต่เราก็ไม่อนุญาตให้มีการโดดเรียนเช่นเดียวกัน”
.
นอกจากนี้ Parks ยังได้กล่าวกับสื่อท้องถิ่นว่า ทางโรงเรียนได้มีการพบปะพูดคุยกับผู้ปกครองและนักเรียนในการทบทวนและให้คำแนะนำสำหรับการลงทะเบียนของนักเรียนข้ามเพศ โดยให้มีการระบุ “นามสกุลทางกฎหมาย” ที่ปรากฏตามสูติบัตร หรือเอกสารอื่น ๆ และต้องแต่งกายให้เหมาะสมตามระเบียบที่โรงเรียนกำหนดไว้
.
สิ่งที่แย่ที่สุด ซึ่งกำลังเกิดขึ้นกับ Tinoco ก็คือการที่โรงเรียนต้องการให้นักเรียนทั้งหมดใช้ห้องน้ำ ห้องล็อกเกอร์ หรือพื้นที่ส่วนกลางที่จำเป็นต้องค้างคืนอย่างห้องพยาบาล ตามเพศโดยกำเนิดของตัวเอง เท่ากับว่าสิ่งที่เธอทำเพื่อระบุสถานะทางเพศให้เฉพาะเจาะจง กลับเป็นสิ่งที่อาจารย์ที่มีความคิดแบบคนเกลียดกลัวคนข้ามเพศเลือกที่จะมองข้ามไป
.
อ้างอิง: https://www.pinknews.co.uk/2021/09/30/temple-high-school-walk-out-trans-student/?fbclid=IwAR0vNzWrUIAX1jshz4CXYeAqdx74kBuLozRPs1GNWKopZ_pzVw5YWgn7Oos
ภาพจาก: https://www.kcentv.com/article/news/local/temple-high-students-stage-walkout-after-trans-student-is-denied-access-to-female-locker-room/500-65a49050-ac75-4d22-9aa2-acba6960990b

Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/