Michelle Yeoh: “Jackie Chan เคยคิดว่าผู้หญิงต้องเป็นแม่บ้านแม่เรือน จนกระทั่งฉันเตะก้นเค้าจนยับ!”

by | Sep 30, 2021 | Uncategorized

Michelle Yeoh เป็นนักแสดงหญิงเชื้อสาวมาเลเซียที่เริ่มเดบิวต์เส้นทางการแสดงในฮ่องกง ผ่านงานภาพยนต์มากมายหลายแนว ทั้งแอคชั่น ไซไฟ และโรแมนติกคอมเมดี้ แต่เส้นทางกว่าจะได้มาเป็นนักแสดงหญิงเชื้อสายเอเชียที่ได้เป็นดาวเด่นในวงการฮอลลีวูด ที่ได้รับบทในภาพยนต์เรื่อง Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings ล่าสุดจากจักรวาล Marvel นั้นไม่ได้ราบรื่นมากนักเลย
.
Michelle Yeoh เกิดที่ประเทศมาเลเซีย และเดินทางไปเรียนด้านบัลเลต์ที่ The Royal Academy of Dance ประเทศอังกฤษ แต่เมื่ออายุ 16 เธอก็ต้องพบเจอกับความผิดหวัง เมื่อมีอาการบาดเจ็บที่หลัง ทั้งหมอและอาจารย์ต่างก็แนะนำให้เธอล้มเลิกการเต้นบัลเลต์และลองเปิดใจให้กับการแสดงด้านอื่นๆ และแล้วเธอก็ค้นพบว่าการแสดงในบทบาทแอคชั่นนั้นเป็นสิ่งที่ทดแทนการเต้นบัลเลต์ และทำให้เธอมีความสุขได้
.
ในช่วงที่ Michelle Yeoh ต้องเตรียมตัวรับบทแอคชั่น เธอต้องฝึกร่างกายและสิงอยู่ในยิมตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นจนพระอาทิตย์ตกทุกวัน ในตอนนั้นเองเหล่าสตันท์แมนต่างก็ไม่เชื่อว่าเจ้าของตำแหน่ง Miss Malaysia หน้าตาสละสวย รูปร่างผอมบางอย่างเธอจะสามารถรับบทบู๊ได้ด้วยตัวเอง “พวกเขากอดอกแล้วยืนมองฉันอยู่ คงคิดว่าผู้หญิงตัวเล็กๆ คนนี้จะฝึกท่าบู๊ทั้งหมดนี้ไม่ได้หรอก แต่ฉันก็ทำตามพวกเขาไป”
.
นอกจากนี้ Michelle Yeoh ยังได้ร่วมงานกับนักแสดงชาวเอเชียชื่อดังก้องโลกอย่าง Jackie Chan ในภาพยนต์แอคชั่นของฮ่องกงหลายเรื่อง อย่างในเรื่อง Supercop ทั้งคู่ก็ได้ร่วมฉากบู๊ ขี่รถมอเตอร์ไซค์โลดโผนขึ้นรถไฟที่กำลังขับเคลื่อนอยู่ ซึ่ง Jackie Chan ถึงกับเคยขอร้องให้เธอหยุดเล่นฉากโลดโผนด้วยตัวเอง โดยให้เหตุผลว่าทุกครั้งที่ Michelle ทำได้ดี เขาจะต้องทำให้ดียิ่งกว่า “สงสารเขานะคะ เพราะเขากดดันตัวเอง” และเมื่อถามว่า Jackie Chan เคยคิดว่าผู้หญิงจะต้องเป็นแม่บ้านแม่เรือนเพียงอย่างเดียวจริงหรือไม่ Michelle ก็ตอบกลับว่า “เขาเคยคิดแบบนั้น จนกระทั่งฉันเตะตูดเขาจนยับเลยนั่นแหละ”
.
Michelle Yeoh ผ่านการแสดงแอคชั่นมาอย่างโชกโชน ทั้งเล่นเองเจ็บเองได้ในเทคเดียวโดยไม่ใช้ CGI ได้เป็นนักแสดงหญิงชาวเอเชียที่ได้รับบทเด่นใน Tomorrow Never Dies ซึ่งเป็นภาพยนต์หนึ่งในซีรีส์ของ James Bond ได้โชว์ฝีมือกระโดดขึ้นกำแพงและวิ่งข้ามหลังคาอย่างว่องไวในเรื่อง Crouching Tiger, Hidden Dragon และบทบาทล่าสุดที่ Michelle Yeoh ได้โชว์ฝีมือการแสดงจน Awkwafina ต้องเอ่ยปากชมว่าเธอเป็นสุดยอดเทพธิดากังฟู (ทั้งสองเคยร่วมงานกันใน Crazy Rich Asians มาก่อน) ก็คือบท Ying Nan จากเรื่อง Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings
.
แต่เมื่อถามถึงการนำเสนอวัฒนธรรมเอเชียผ่านภาพยนต์ฮอลลีวูด Michelle Yeoh กลับเลือกให้ Crazy Rich Asians เป็นภาพยนต์ที่ดีกว่า “Shang-Chi ไม่ได้เปลี่ยนมุมมองหรือแนวคิด แต่มันช่วยเสริมสร้างและฝังรากลึกสิ่งเป็นของชุมชนของเรา แต่ Crazy Rich Asians วิเศษมากกว่านั้น เพราะมันนำเสนอวัฒนธรรมในทวีปเอเชียที่แท้จริง ไม่ใช่วัฒนธรรมเอเชียที่อยู่ในอังกฤษหรืออเมริกา” และเธอก็ตื่นเต้นมากที่จะได้ร่วมแสดงในภาคต่อของภาพยนต์ และแอบคิดไว้แล้วว่าจะต้องมีฉากผลัก Rachel Chu ลูกสะใภ้ตกบันไดด้วย! แซ่บจริงๆ!!
.
ทั้ง Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings และ Gunpowder Milkshake ซึ่งเป็นอีกเรื่องที่ Michelle รับบทเป็นหนึ่งในนักฆ่าผู้ช่ำชอง ก็ได้เริ่มฉายแล้วในหลายๆ ประเทศ แต่ในประเทศไทยนั้นอาจจะต้องรับชมภาพยนต์ของแม่ผ่านช่องทางสตรีมมิ่งต่างๆ กันไปก่อน
.