NEWS: ก็ป่วนไปเลยสิคะ ผู้เล่น TikTok ใช้หนังโป๊ Shrek จู่โจมเว็บไซต์ต่อต้านการทำแท้งในเทกซัส

by | Sep 12, 2021 | Uncategorized

ในโลกอินเทอร์เน็ตมีสิ่งน่าสนใจให้เราติดตามอยู่เสมอ เช่นเดียวกับเว็บไซต์ต่อต้านการทำแท้ง ที่จัดทำโดยกลุ่ม Texas Right to Life ที่มีการเปิดให้มีการแจ้งเบาะแสผู้ที่ทำแท้งหรือผู้ที่ให้ความช่วยเหลือในกระบวนการทำแท้ง ซึ่งในตอนนี้กำลังถูกเกรียนคีย์บอร์ดเล่นงานเข้าเต็ม ๆ ที่ฮือฮาก็คือการป่วนด้วยหนังโป๊ Shrek เป็นการตอกกลับกลุ่มต่อต้านการทำแท้งอย่างแสบสัน
.
ทั้งนี้ เว็บไซต์ดังกล่าวจัดทำขึ้นเพื่อเอื้อประโยชน์ต่อกฎหมายใหม่ที่เกี่ยวกับการทำแท้งในเทกซัส ซึ่งตามกำหนดการจะมีผลตั้งแต่วันที 1 กันยายน เป็นต้นไป โดยระบุว่า ห้ามให้ผู้หญิงทำแท้งไม่ว่าจะเป็นช่วง 6 สัปดาห์ ก่อนการตั้งครรภ์ หรือก่อนที่พวกเธอจะรู้ตัวว่ากำลังตั้งครรภ์อยู่ก็ตาม แต่กฎหมายฉบับนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการการวางแผนเท่านั้น ซึ่งรัฐบาลยังไม่มีการบังคับใช้แต่อย่างใด
.
อย่างไรก็ตาม ภายใต้กฎหมายดังกล่าวยังเปิดโอกาสให้มีการฟ้องร้องใครก็ตามที่ให้ความช่วยเหลือผู้หญิงท้องในการทำแท้ง ซึ่งถือเป็นการละเมิดกฎหมาย จะต้องชดใช้ค่าเสียหายเป็นจำนวนเงินอย่างน้อย 324,800 บาท ทั้งยังต้องจ่ายค่าทนายเพื่อสู้คดีอีกด้วย
.
ขณะเดียวกันผู้ที่เข้าเว็บไซต์ Texas Right to Life สามารถกรอกข้อมูลโดยไม่ต้องระบุชื่อจริง ในการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกฎหมายข้อนี้ว่าเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนหรือไม่ โดยในแบบฟอร์มได้มีคำร้องให้ส่งหลักฐานใด ๆ ก็ตาม ที่ระบุชื่อของแพทย์ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกระบวนการทำแท้ง นอกจากนี้ในหน้าเว็บไซต์ยังมีการระดมผู้คนให้เข้ามาร่วมทีม เพื่อให้เกิดการบังคับใช้ข้อกฎหมายนี้อย่างจริงจัง
.
ถึงอย่างไร ในสื่อสังคมออนไลน์ มีผู้ใช้งานแพลตฟอร์มต่าง ๆ เช่น TikTok และ Twitter ที่เข้าไปอ่านข้อมูลในเว็บไซต์และได้เรียกร้องให้ผู้คนเข้าไปสแปมเว็บดังกล่าว โดย Nancy Cárdenas Peña กรรมการบริหารสถาบันแห่งชาติ Latina เพื่อความยุติธรรมในการสืบพันธุ์ ได้เขียนข้อความลงบนทวิตเตอร์ของเธอว่า “เฮ้ ทวิตเตอร์! องค์กรต่อต้านการทำแท้งกำลังหาคนแจ้งเบาะแสลับ ๆ สำหรับผู้ละเมิดกฎหมายในเทกซัส โอ้ พระเจ้า ฉันแปลกใจจริง ๆ ว่าพวกเขาจะแยกผู้คนที่ใช้ความซื่อสัตย์ในทางที่ผิดจากระบบนี้ได้ยังไง อืมมม ฉันหวังว่าผู้คนคงจะไม่ละเมิดสิทธิ์ซึ่งกันและกันนะคะ ไม่อย่างนั้นจะเกิดปัญหาแน่นอน”
.
เมื่อประเด็นดังกล่าวเป็นที่พูดถึงในโซเชียลมีเดียที่หลายคนไม่เห็นด้วยกับระบบนี้ ก็เริ่มมีการเข้าไปป่วนในเว็บไซต์ โดยผู้ใช้งาน TikTok ได้โพสต์วิดีโอพร้อมคำพูดที่กลายเป็นไวรัล ด้วยยอดผู้ชมกว่า 5 แสนครั้ง “ผมเจอเว็บไซต์ที่ให้คนเข้าไปฟ้องคนที่ละเมิดกฎหมาย Texas Heartbeat Act… คุณสามารถแนบไฟล์อะไรก็ได้นะที่อยากทำ ฉะนั้นผมก็แค่ส่งไฟล์ชุดหนังโป๊ Shrek ไปให้พวกเขา คุณก็ทำแบบเดียวกันได้นะ”
.
นอกจากนี้ผู้ใช้งาน TikTok อีกหนึ่งรายก็ได้โพสต์วิดีโอและบรรยายคำพูดเสียดสีไปถึงรัฐบาลเทกซัสว่า “มันจะไม่สยดสยองไปหน่อยหรือ ถ้าเราจะส่งชุดหนังโป๊ Shrek เป็นการแจ้งเบาะแสปลอม ๆ และโจมตีเว็บไซต์? ก็ไม่ต่างกับกลิ่นตุ ๆ ที่มาจากก้นของ Greg Abbott (ผู้ว่าการรัฐเทกซัส จากพรรครีพับลิกัน) สักเท่าไหร่หรอกนะ” โดยวิดีโอดังกล่าวมียอดผู้ชมมากกว่า 150,000 ครั้ง
.
หลังจากเว็บไซต์ถูกโจมตีอย่างหนักร่วมสัปดาห์ จากการบันทึกภาพสแนปชอตจากเวย์แบ็กแมชชีน ด้าน Kim Schwartz กรรมการบริหาร สื่อและการสื่อสาร จาก Texas Right to Life ก็ได้กล่าวกับเว็บไซต์ VICE ว่า “เราคาดว่าสแปมเกิดขึ้นได้จากทุกที่ ถ้ามีคนเข้ามาใช้อินเทอร์เน็ต อินเทอร์เน็ตก็สามารถทำอะไรก็ตามที่มันทำได้ ฉะนั้นเราจึงไม่แปลกใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น… เราไม่สามารถควบคุมมันได้หรอกค่ะ”
.
ภายหลังกลุ่ม Texas Right to Life ได้เพิ่มมาตรการความปลอดภัยในเว็บไซต์โดยการปิดกั้นผู้ใช้อินเทอร์เน็ตที่อยู่ต่างเมือง เช่นเดียวกับผู้คนที่ใช้ VPNS ที่ปิดบังสถานที่ของพวกเขา หรือเคยมีประวัติการสแปมเว็บไซต์มาก่อน ด้วยการกดรีพอร์ท เพื่อไม่ให้เข้าถึงเว็บไซต์ได้ และดูเหมือนว่าความป่วนบนโลกออนไลน์จะไม่ยุติลงง่าย ๆ เมื่อเว็บไซต์ prochoicetrolls.com ได้หลอกให้ผู้ใช้งานเข้าไปชมมิวสิกวิดีโอเพลง “Never Gonna Give You Up” ของ Rick Astley หรือที่เรียกปรากฏการณ์แกล้งกันแบบนี้ว่า rickrolling
.
ขณะเดียวกันผู้ให้บริการทำแท้งมากกว่า 20 ราย ยังได้รับผลกระทบจากการถูกฟ้องร้อง ที่มาจากกฎหมายในเทกซัส หรือการที่พวกเขาถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้กระทำผิด โดยมีกรณีที่เกิดขึ้นล่าสุด ซึ่งผู้ที่ถูกฟ้องร้องได้กล่าวว่า “กฎหมายนี้จะเป็นการสร้างความยุ่งยากและอันตรายอันยากที่จะแก้ไขสำหรับผู้ที่ต้องการใช้บริการทำแท้งในเทกซัส”

เรื่องและภาพจาก: https://www.vice.com/en/article/epn9ae/tiktok-shrek-porn-anti-abortion-website

Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/