NEWS: Free The Nipple: เรื่องของการเปลือยหน้าอกที่กดทับสิทธิ กับการต่อต้านและท้าทายสังคมของผู้หญิง

by | Sep 2, 2021 | Uncategorized

Pooja Vidrohi เป็นนักศึกษาปริญาโทสาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่ Jawahar Lal Nehru University ประเทศอินเดีย และระบุตนเองว่าเป็นเฟมินิสต์หัวรุนแรงที่เชื่อว่าผู้หญิงมีสิทธิ์ที่จะเปลือยหน้าอกในที่สาธารณะโดยเท่าเทียมกับผู้ชา
.
ในวันหนึ่งที่อากาศร้อนจัด Pooja และเพื่อนๆ ค้นพบสถานที่สวยงามและไร้ผู้คนภายในมหาวิทยาลัย และในขณะที่เหงื่อไหลท่วมตัว ก็มีลมเย็นพัดผ่านมา Pooja และเพื่อนผู้หญิงอีก 3 คนอยากจะให้ร่างกายทุกส่วนได้รับลมเย็นนี้อย่างทั่วถึง จึงขอพื้นที่ส่วนตัวกับเพื่อนผู้ชาย และปลดเปลื้องเสื้อผ้าทุกชิ้นเพื่อรับลมที่พัดเอาความเย็นและความรู้สึกถึงอิสระเสรีมาให
.
Pooja นึกถึงซีรีส์โทรทัศน์เรื่อง “The Bold Type” ที่เธอเคยดู ซึ่งหนึ่งในตัวละครหญิงรวบรวมความกล้า ทิ้งความกลัว โอบรับความงามในร่างกายของเธอเอง และเดินเปลือยท่อนบนอย่างผ่าเผยในสวนสาธารณะกับเพื่อนอีก 2 คน แม้จะดูสุดโต่งไปนิด แต่ Pooja ก็คิดว่าตัวละครทั้ง 3 กล้าหาญมาก
.
เธอคิดว่าฉากนี้ทรงพลังและปลดปล่อยความอัดอั้นในใจเป็นอย่างมาก เพราะเธอเชื่อว่าผู้หญิงถูกสังคมยึดติดเอาไว้ว่าจะต้องใส่เสื้อชั้นในและเสื้อท่อนบนอยู่ตลอดเวลา แต่ผู้ชายกลับไม่ถูกผูกมัดกับกฎเกณฑ์นั้น แน่นอนว่าผู้หญิงหลายๆ คนไม่ได้มองว่าการสวมใส่เสื้อผ้าถือเป็นการริดรอนอิสรภาพ แต่ผู้หญิงทุกคนก็ควรที่จะได้รับสิทธิ์ในการเปิดเผยหัวนม โดยที่ไม่ถูกมองว่าอนาจารหรือยั่วยวน
.
อันที่จริงแล้ว Pooja มีความแคลงใจต่อการเปลือยท่อนบนของผู้หญิงมาตั้งแต่ที่เธอเป็นเด็ก ในขณะที่พี่ชายและพ่อสามารถเปลือยท่อนบนได้ทั้งในบ้านและในที่สาธารณะ ในวันที่อากาศร้อนจัด แต่ผู้หญิงกลับไม่สามารถทำแบบเดียวกันได้ ไม่สามารถสวมใส่เสื้อผ้าน้อยชิ้น หรือแม้แต่ให้นมบุตรในที่สาธารณะโดยที่ไม่ถูกสายตาจากรอบข้างจ้องมอง เธอตั้งคำถามว่าทำไมหน้าอกของผู้ชายและผู้หญิงจึงถูกรับรู้ว่าแตกต่างกัน และด้วยมุมมองที่แตกต่างกันนั้น ทำให้ร่างกายของผู้หญิงถูกควบคุมและจำกัด ทั้งถูกกำหนดสิทธิในการตั้งครรภ์หรือทำแท้ง ถูกมองว่าร่างกายบางส่วนของผู้หญิงไม่เหมาะสมและเป็นสิ่งยั่วยวนทางเพศ หากผู้หญิงเปิดเผยเนื้อหนังมากเกินไป ก็จะถูกมองว่าเป็นการอนาจารและถูกด่าประจานหรือที่เรียกว่า Slut Shamming
.
โชคยังดีที่หลายๆ ประเทศได้ออกกฎหมายให้สิทธิ์แก่ผู้หญิงในการเปิดเผยท่อนบนของร่างกายในพื้นที่สาธารณะแล้ว (โดยเฉพาะกิจกรรมที่ไม่เกี่ยวข้องกับทางเพศ อย่างการว่ายน้ำ อาบแดด และให้นมบุตร) โดยประเทศเหล่านั้นได้แก่สหรัฐอเมริกา แคนาดา เม็กซิโก ออสเตรเลีย อิตาลี กรีซ สเปน และประเทศแถบนอร์ดิก นอกจากนี้ ในปี 2012 ยังมีการแคมเปญ #FreetheNipples ที่พูดถึงสิทธิในการเปิดเผยหน้าอกของผู้หญิงอย่างเท่าเทียมเหมือนกับู้ชาย ซึ่งยังคงประสบความสำเร็จและสร้างการเคลื่อนไหวมาจนถึงปัจจุบันนี้
.
Pooja หวังว่าในสักวันหนึ่งทั้งโลกจะยอมรับการเปลี่ยนแปลงนี้ และจะมีสักวันหนึ่งที่ผู้หญิงสามารถเปิดให้ร่างกายท่อนบนได้รับแสงแดดและลมเย็นอย่างเป็นเสรี ไม่ถูกมองว่าเป็นการอนาจาร แม้ว่าในขณะนี้เป็นผู้หญิงที่ไม่สวมใส่เสื้อชั้นในยังคงได้รับปฏิกิริยาในแง่ลบเป็นอย่างมาก และแม้แต่ผู้หญิงด้วยกันเองบางคนยังรู้สึกไม่ค่อยดีที่มีผู้หญิงเปลือยท่อนบนอยู่รอบข้าง แต่นั่นก็เป็นเพราะผู้หญิงเองก็ถูกสื่อและสังคมหล่อหลอมให้เชื่อว่าร่างกายของผู้หญิงมีข้อบกพร่อง และผู้หญิงไม่ควรที่จะมีความมั่นใจในร่างกายของตัวเอง ซึ่ง Pooja ก็เชื่อว่าเราต้องเริ่มจากการรักทุกส่วนในร่างกายของเรา เริ่มจากการสู้กับใจตัวเองก่อน จึงจะเอาชนะความเชื่อและบรรทัดฐานในสังคมได้
.
อ้างอิง :
https://feminisminindia.com/2021/08/05/free-the-nipple-women-body-policing/
Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/
Facebook & Instagram & Twitter: @YoungPrideClub