“Just pray for us. Pray for our lives.”ไม่มีที่ให้กับ LGBTQ+ ภายใต้อำนาจของตาลีบัน

by | Aug 31, 2021 | Society

ก่อนที่กลุ่มตาลีบันจะก่อจลาจลในอัฟกานิสถาน การเป็นเกย์ก็นับเป็นเรื่องที่เสี่ยงอันตรายอยู่แล้ว อับดุล (นามสมมติ) กล่าวว่า หากเขาพูดถึงเพศสภาพของเขากับคนท่ีไม่เข้าใจ หรือไม่เปิดใจยอมรับเรื่องนี้ เขาอาจจะถูกจับหรือต้องขึ้นศาลเลยก็ได้ เพราะการเป็นเกย์นั้นผิดกฎหมายของอัฟกานิสถาน

แต่หลังจากที่ตาลีบันเข้ามาควบคุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของเมืองเมื่อเดือนที่ผ่านมา ก็ทำให้เรื่องราวของอับดุลเปลี่ยนไป เพราะแทนที่เขาจะถูกจับเขาอาจจะถูกฆ่า ณ ที่ตรงนั้นเลยก็ได้

กลุ่มตาลีบันคือใคร ? กลุ่มตาลีบันเป็นกลุ่มทหารที่ต้องการเข้ามาควบคุมประเทศ และปกครองด้วยแนวคิดทางศาสนาแบบสุดโต่ง ซึ่งภายใต้การตีความกฎหมาย Sharia ของตาลีบันได้ทำให้การรักเพศเดียวกันเป็นสิ่งต้องห้ามและมีโทษประหาร

ก่อนหน้านี้ในระหว่างปลายทศวรรศที่ 90 ถึงช่วงปี 2001 ที่ตาลีบันเคยมีอำนาจในอัฟกานิสถาน อับดุลที่มีอายุเพียง 21 ปี ยังไม่เกิด เขากล่าวว่า “ผมเคยได้ยินพ่อแม่และคนแก่ ๆ พูดถึงตาลีบัน มันราวกับหนังเรื่องนึง แต่ตอนนี้มันเหมือนผมอยู่ในหนังเรื่องนั้น”

จริง ๆ แล้วอาทิตย์นี้อับดุลจะต้องอยู่ในห้องสอบปลายภาคของมหาลัย ไปกินข้าวเที่ยงกับเพื่อน และไปหาแฟนของเขาที่ทั้งคู่ได้พบกันครั้งแรกเมื่อสามปีก่อนแถวสระว่ายน้ำ แต่เขากลับต้องนั่งอยู่ในบ้านเป็นว่าเวลา 4 วันติดแล้ว เพราะขณะนี้นอกบ้านมีทหารตาลีบันเต็มไปหมด

“แม้แต่ในยามที่ผมมองเห็นตาลีบันผ่านทางหน้าต่าง ผมก็รู้สึกกลัวแล้ว ร่างกายของผมค่อย ๆ สั่นเทาจากการได้เห็นทหารเหล่านั้น”

“ประชาชนต่างถูกสังหาร ผมไม่กล้าแม้กระทั่งจะพูดอะไรออกไป เมื่อผมอยู่ต่อหน้าพวกเขา”

เขาไม่ได้เพียงแค่ต้องปกปิดตัวตนจากตาลีบันเท่านั้น “การเป็นเกย์ในอัฟกานิสถาน ผมไม่สามารถเปิดเผยตัวตนได้เลย แม้กระทั่งกับครอบครัว หรือเพื่อนฝูง ถ้าผมบอกกับครอบครัวว่าผมเป็นเกย์ พวกเขาอาจจะทำร้ายผม หรือไม่ก็ฆ่าผมทิ้ง”

แม้ว่าการปกปิดตัวตนจากยากแค่ไหน เขาก็ยังรู้สึกเพลิดเพลินกับบรรยากาศในเมืองของอัฟกานิสถาน

“การเรียนของผมกำลังไปได้ดี วิถีชีวิตก็ดําเนินไป และมีผู้คนพรุกพร่านในเมือง”

ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา อับดุลมีความรู้สึกเหมือนว่า เขากำลังนั่งมองชีวิตของเขาที่ค่อย ๆ หายไป “มันไม่มีอนาคตสำหรับพวกเราแล้ว ผมคิดว่า ผมน่าจะไม่ได้กลับไปเรียนต่อ เพื่อน ๆ ก็ต่างขาดการติดต่อ ผมไม่รู้ด้วยซ้ำว่า พวกเขายังโอเคอยู่ไหม ส่วนแฟนผมเขาติดอยู่อีกเมืองกับครอบครัว ผมไปเจอเขาไม่ได้ เขาเองก็มาหาผมไม่ได้เช่นกัน”

พ่อของอับดุลทำงานให้กับรัฐบาล เลยต้องหลบหนีตาลีบันด้วยความหวาดกลัว ผู้หญิงเกือบทุกคนที่อับดุลรู้จักจะไม่ออกจากบ้าน ส่วนคนที่จะเสี่ยงเดินออกไปนอกบ้านก็ต้องไปพร้อมกับสมาชิกในครอบครัวที่เป็นผู้ชาย

“ผมอยู่ภายใต้ความกดกันขั้นรุนแรง ผมเคยมีความคิดที่จะจบชีวิต เพราะผมไม่อยากใช้ชีวิตแบบนี้อีกต่อไปแล้ว ผมต้องการอนาคตที่ผมจะสามารถใช้ชีวิตได้อย่างเสรี และไม่อยากถูกตราหน้าว่า ที่นี่ เธอจะเป็นเกย์ไม่ได้”

อับดุลไม่ได้มีความหวังกับคำมั่นสัญญาของตาลีบันที่ว่า จะปกครองแบบใหม่ และจะให้โอกาสกับผู้หญิงมากขึ้น “แม้ว่าตาลีบันจะยอมรับให้มีผู้หญิงในรัฐบาล หรือโรงเรียน แต่พวกเขาจะไม่มีทางยอมรับชาว LGBTQ ตาลีบันจะฆ่าพวกเขาตรงนั้นเลย”

เมื่อกล่าวถึงคลิปที่ชาวอัฟกันพยายามปีนเครื่องบินเพราะต้องการออกจากประเทศ อับดุลกล่าวว่า “พวกเขาไม่ได้บ้าหรอกครับ”

“อยู่ที่นี่คนเหล่านี้เป็นเจ้าของธรุกิจ มีหน้าที่การงานและชีวิตที่ดี แต่พวกเขาไม่ได้บ้ากับการเลือกที่จะปีนล้อเครื่องบิน พวกเขาแค่กำลังจะตาย พวกเขารู้ว่าตัวเองไม่ปลอดภัย”

“ผมมีสิทธิที่จะใช้ชีวิตอย่างอิสระนะ ผมกำลังรอที่จะหาวิธีออกจากประเทศนี้” เนื่องจากตอนนี้ยังมีองค์กรการกุศลและนักต่อสู้ที่พยายามจะช่วยชาวอัฟกันแบบอับดุลเพื่อให้ปลอดภัย

อับดุลบอกว่าเขาได้ยินมาว่า ที่อังกฤษมีแผนที่จะรับผู้อพยพจากอัฟกานิสถานเป็นจำนวน 20,000 คน แต่ยังไม่มีใครรู้วิธีสมัครหรือลงทะเบียนเลย ทั้งนี้ยังมีองค์กรการกุศลของอังกฤษชื่อ Stonewall ที่ได้พยายามเรียกร้องให้รัฐบาลอังกฤษให้การช่วยเหลือผู้อพยพชาว LGBTQ+ จากอัฟกานิสถาน เพื่อให้พวกเขามีชีวิตรอด และลงหลักปักฐานได้

“ผมแค่อยากบอกว่า ถ้ามีใครได้ยินเรื่องราวเหล่านี้ ผมในฐานะเยาวชนมีสิทธิที่จะใช้ชีวิตอย่างเสรีและปลอดภัย ผมอายุ 21 ปี และใช้ชีวิตที่ผ่านมาอยู่ท่ามกลางสงคราม และระเบิด เสียทั้งเพื่อนและญาติพี่น้อง”

“เพียงแค่ภาวนาให้พวกเรา ภาวนาให้ชีวิตของพวกเรา”

อ้างอิง:
https://www.bbc.com/news/newsbeat-58271187

ภาพจาก: https://www.pexels.com/th-th/photo/6437216/

Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: Home – Young Pride Club
Facebook & Instagram & Twitter: @YoungPrideClub