NEWS: เมื่อธง Pride กลายเป็นสัญลักษณ์ต้องห้ามในโรงเรียน ชาวเมืองนิวเบิร์กจึงวาดธงขึ้นมาใหม่ให้ยิ่งใหญ่กว่าเดิม

by | Aug 30, 2021 | News

การแสดงออกทางการเมืองกับเยาวชน เป็นสิ่งที่ผู้ใหญ่บางคนพยายามแยกออกจากกัน เช่นเดียวกับโรงเรียนแห่งหนึ่งในเมืองนิวเบิร์ก รัฐออริกอน ที่มีการประชุมบอร์ดโรงเรียนผ่านวิดีโอคอล ซึ่งได้มีการออกเสียงโหวตแบนธงสีรุ้ง สัญลักษณ์ของความหลากหลายทางเพศ และธง Black Lives Matter ที่เป็นสัญลักษณ์เรียกร้องความสำคัญของคนผิวสี รวมถึงสิ่งของอื่นใดที่สื่อนัยทางการเมือง ไม่ให้นำมาใช้ภายในโรงเรียน
.
ถึงแม้ว่าเสียงโหวตจากที่ประชุมในการแบนธงสีรุ้งและธง BLM จะชนะด้วยเสียงโหวต 4 ต่อ 3 แต่ยังมีผู้ปกครองที่ยังกังวลว่าเด็กนักเรียนส่วนน้อยจะรู้สึกไม่ปลอดภัย จากการต่อต้านทางสังคม “ฉันรู้ว่ามันเกิดขึ้นจริง เพราะลูกชายของฉันเคยถูกเรียกด้วยถ้อยคำเหยียดหยาม ดูถูกคนผิวสี ในโรงเรียนแห่งนี้”
.
ขณะเดียวกัน Brian Shannon ผู้อำนวยการโรงเรียนและรองประธาน เชื่อว่าธงสีรุ้งคือ “ความแตกแยก” เขาจึงอยากสร้างภาษาอย่างอื่นขึ้นมาทดแทน เพื่อสื่อถึงนโยบายการต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติในชุมชน และได้ยกเลิกนโยบายสำหรับนักเรียนทุกคนจากกระทรวงศึกษาธิการ รัฐออริกอน ที่มีการห้ามใช้สัญลักษณ์แห่งความเกลียดชัง ทั้ง สวัสดิกะ สัญลักษณ์ของนาซีที่มีการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวเมื่อสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 หรือธงสมาพันธรัฐ ที่เป็นการแสดงถึงการเหยียดเชื้อชาติ
.
หลังจากทางโรงเรียนประกาศห้ามใช้ธงสีรุ้ง ชาวนากลุ่มหนึ่งที่เป็นชาวท้องถิ่นได้วางแผนในการสนับสนุนนักเรียน LGBTQ+ และบุคลากรในโรงเรียน ด้วยการวาดธงสีรุ้งมหึมาบนหลังคาของโรงนา นับเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับความหวังที่กำลังก่อตัวขึ้นในชุมชน
.
จากการวาดธงสีรุ้งของกลุ่มชาวนา ทำให้มีผู้คนสนใจเข้าร่วมสนับสนุนและให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก ซึ่งหลังจากนั้นพวกเขาได้รับการติดต่อจากกลุ่มอาสาสมัครที่พร้อมใจให้ความช่วยเหลือ ซึ่งพวกเขาอยากให้ธงนี้ไปอยู่ตามสถานที่ต่าง ๆ มากกว่าแสดงอยู่บนหลังคาโรงนาเพียงอย่างเดียว
.
อย่างไรก็ดี สิ่งที่พวกเขาอยากแต่งเติมเพิ่มเข้าไปบนธงสีรุ้งผืนใหญ่นี้ก็คือการใส่ตัวอักษรคำว่ารัก (LOVE) ให้อยู่บนลายของสายรุ้ง แล้วนำไปติดไว้ที่บริเวณทุ่งเลี้ยงสัตว์ ซึ่งมองเห็นได้เต็มตาจากถนนทางหลวง
.
นอกจากนี้พวกเขายังได้เพิ่มช่องทางการสมทบทุน โดยพวกเขาได้นำมาเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับอุปกรณ์ทั้งหมดในการสร้างสรรค์ธง Pride สัญลักษณ์แห่งความภาคภูมิใจของชุมชนความหลากหลายทางเพศ และได้มีผู้คนเข้ามาแสดงความคิดเห็นมากมาย “ขอบคุณมาก ๆ สำหรับการทำสิ่งนี้ ฉันเติบโตในเมืองนิวเบิร์ก… และมีความทรงจำแย่ ๆ อยู่มาก ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าสิ่งนี้จะช่วยให้รู้สึกดีขึ้นได้จริง ๆ”
.
มีคอมเมนต์หนึ่งเล่าว่า “ฉันเปิดตัวว่าเป็นเลสเบี้ยน ในปี 1992 และจำได้ดีกว่าฉันต้องระวังตัวแค่ไหนเมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ ฉันหวังว่าจะมีบางสิ่งทำให้ดีขึ้นได้ มันทำให้ฉันอึ้งไปเลยที่โรงเรียนในชุมชนของเรายังคงล้าหลัง แต่พวกคุณได้ทำสิ่งที่เหลือเชื่อ ซึ่งจะเป็นผลที่ดีทั้งเยาวชนและคนชรา” เธอยังเสริมว่า “ฉันอดยิ้มไม่ได้ เมื่อนึกถึงตอนที่โรงเรียนท้องถิ่นให้นิ้วกลางกับคุณ แต่สิ่งที่คุณทำช่วยเยียวยาฉันได้ดีมาก ๆ ขอบคุณ”
.
ไม่เพียงเท่านี้ยังมีคอมเมนต์แสดงถึงความตื้นตันใจ “ในเวลาที่มีแต่ความเกลียดชัง นี่เป็นสิ่งที่งดงาม” “คุณและครอบครัวทำให้โลกนี้น่าอยู่ยิ่งขึ้น ขอบคุณจากก้นบึ้งของหัวใจ”
.
เชื่อเหลือเกินค่ะ ว่าแรงสนับสนุน LGBTQ+ จากกลุ่มชาวนาในชุมชน ยิ่งใหญ่ไม่แพ้ธงสีรุ้งที่พวกเขาวาดขึ้นมาเลยค่ะ

อ้างอิง: https://www.pinknews.co.uk/2021/08/13/pride-flags-blm-newberg-oregon/

ภาพจาก: https://www.ucanews.com/news/us-embassy-in-vatican-hoists-rainbow-flag/92712#
Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/