NEWS: บทความทางการแพทย์ตีพิมพ์ ‘สาวทรานสเจนเดอร์ก็ให้นมทารกได้!’ + เรื่องเล่าจาก 3 ผู้หญิงข้ามเพศที่เคยกระตุ้นการหลั่งน้ำนม

by | Aug 26, 2021 | News

เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา Transgender Health ซึ่งเป็นวารสารทางการแพทย์ได้ตีพิมพ์กรณีศึกษาที่ระบุว่าผู้หญิงข้ามเพศสามารถให้น้ำนมที่อุดมไปด้วยสารอาหารจำเป็นแก่ทารกในช่วง 6 สัปดาห์แรกได้โดยใช้ยากระตุ้นการหลั่งน้ำนม ซึ่งบทความนี้ก็ได้ขึ้นหน้าหนึ่งในหนังสือพิมพ์หัวใหญ่ต่างๆ รวมถึง The Guardian และ The New York Times ด้วย โดยผู้เขียนรายงานทั้งสอง คือ Zil Goldstein และ Dr. Tamar Reisman ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง Times ด้วยว่า “นี่คือรายงานอย่างเป็นทางการแพทย์ฉบับแรกที่ระบุถึงการกระตุ้นให้หลั่งน้ำนมในผู้หญิงข้ามเพศ”
.
หัวข้อนี้อาจจะไม่ใช่เรื่องใหญ่สำหรับหลายๆ คน เพราะได้มีบทความออนไลน์มากมายที่เล่าถึงประสบการณ์และวิธีการหลั่งน้ำนมและให้นมทารกจากผู้หญิงข้ามเพศหลายๆ คน และในปี 2010 Dr. Christine McGinn ศัลยแพทย์หญิงข้ามเพศที่เชี่ยวชาญด้านการผ่าตัดแปลงเพศ ก็ได้ให้สัมภาษณ์ในรายการของ Oprah Winfrey ว่าเธอเองก็ทำหน้าที่เป็นพ่อให้กับลูก และเป็นผู้ปกครองคนเดียวที่ให้น้ำนมด้วย
.
หนึ่งในวิธีที่ใช้กระตุ้นการหลั่งน้ำนมในผู้หญิงที่ไม่ได้ตั้งครรภ์และผู้หญิงข้ามเพศก็คือ Newman Goldfarb Protocol โดยการใช้ยาแก้คลื่นไส้หรือ Domperidone ซึ่งเป็นยาอันตรายที่ถูกองค์การอาหารและยาในหลายๆ ประเทศสั่งแบนเพราะมีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ แต่ก็ใช้อย่างแพร่หลายในยุโรปและแคนาดา อย่างไรก็ตามบทความในวารสารก็ได้ระบุเอาไว้ว่ายังไม่แน่ชัดว่าจะต้องใช้ยาในปริมาณเท่าไรจึงจะเหมาะสมและปลอดภัย ซึ่งจะต้องศึกษากันต่อไป
.
นอกจากนี้ทาง Them. ยังได้สัมภาษณ์ผู้หญิงข้ามเพศเพิ่มเติมอีก 3 ราย เกี่ยวกับเหตุผลว่าทำไมถึงเลือกกระตุ้นการหลั่งน้ำนม และประสบการณ์ส่วนตัวเกี่ยวกับการหลั่งน้ำนมด้วย
.
Kaia, 30 ปี, Toronto, Canada
“กรณีของฉันและภรรยานั้นถือว่าค่อนข้างดีมากเลย เพราะเราสามารถให้น้ำนมได้ทั้งคู่ ภรรยาของฉันก็เลยมีเวลานอนหลับ และเวลาออกไปข้างนอกโดยที่ไม่ต้องกลัวว่าลูกจะร้องไห้หิว ฉันจำได้ว่าเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ตอนที่เรามีลูกคนแรก เธอต้องไปไหนสักที่เป็นเวลาหนึ่งชั่วโมงโดยที่ไม่ได้ปั๊มนมไว้ แล้วลูกก็ร้องไห้ไม่หยุดเลย ตอนนั้นเราเพิ่งจะเป็นพ่อแม่มือใหม่ และฉันก็ไม่รู้ว่าจะต้องรับมืออย่างไร ฉันเองก็แทบจะคลั่งเลยล่ะ”

“แต่เรื่องแบบนี้จะไม่เกิดขึ้นกับเราอีกต่อไป เพราะเราสองคนสามารถให้นมและกล่อมลูกได้ และฉันก็ไม่รู้ว่ามันเกี่ยวกันหรือเปล่านะ แต่ฉันรู้สึกว่าลูกโตเร็วขึ้นมากเลย น้ำหนักขึ้นอย่างรวดเร็วอย่างสม่ำเสมอ”
.
Brettany, 56 ปี, Texas
“ร่างกายของฉันไม่เอื้อต่อการตั้งครรภ์ แต่ฉันเองก็มีความตั้งใจอยากจะให้น้ำนมมาโดยตลอด ฉันจึงมีแรงจูงใจในการทำให้เต้านมของฉันเติบโตเต็มที่และสามารถให้น้ำนมแก่ทารกได้ ซึ่งฉันเองก็เกือบจะพัฒนาไปถึงขั้นที่ผู้หญิงตามเพศกำเนิดที่ไม่ได้ตั้งครรภ์และไม่ได้กระตุ้นการหลั่งน้ำนมไม่สามารถไปถึงได้แล้ว”

“ฉันค้นคว้าเรื่องการให้น้ำนมอย่างตั้งใจ และก็ได้เจอเข้ากับ Newman Goldfarb Protocol หลังจากที่ผ่านขั้นตอนอันแสนจะยาวนาน ฉันก็สามารถหลั่งน้ำนมได้ 1 ออนซ์ แต่สิ่งที่น่าตลกก็คือภรรยาของฉันกลับมีปัญหากับขนาดของหน้าอกที่ใหญ่ และเธอได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการกระตุ้นน้ำนม น่าเสียดายที่ฉันต้องหยุดไปเพราะเราย้ายไปอยู่เมืองอื่น และฉันก็ห่างหายไปจากฮอร์โมนไปนานเลย หวังว่าฉันจะกลับผลิตและให้น้ำนมได้อีกในเร็วๆ นี้นะ”

“โดยรวมแล้วถือเป็นประสบการณ์ที่น่าพอใจมากสำหรับฉัน แต่ก็มีสิ่งที่ต้องแลกด้วยเช่นกัน เพราะถ้าเลือกที่จะบริจาคน้ำนมแล้ว ก็จะต้องหลั่งนมให้ได้เหมือนกับคุณแม่มือใหม่เลย ซึ่งมันหนักหนาเอาการเลยจริงๆ”
.
Dr. Laura Arrowsmith, 68 ปี, Tulsa, Oklahoma
“ตอนที่ฉันอายุ 50 ปีปลายๆ ฉันตัดสินใจด้วยความอยากรู้อยากลอง ใช้ยาและเครื่องปั๊มน้ำนมเป็นประจำ ซึ่งภายในหนึ่งเดือน ฉันก็รู้สึกว่าร่างกายกำลังผลิตน้ำนมอยู่ แต่พอถึงจุดที่รู้ว่าจะสามารถให้นมทารกได้แล้ว ฉันก็หยุด เพราะไม่ได้มีความจำเป็นที่จะต้องกระตุ้นการหลั่งน้ำนม ซึ่งในตอนนั้นขนาดของหน้าอกก็ลดลงจนแบนราบเลยล่ะ”

“ฉันคิดว่าการหลั่งน้ำนมมันเติมเต็มความรู้สึกของการเป็นผู้หญิงในตัวของฉันมาก ฉันพอใจที่ได้รู้ว่าฉันสามารถทำในสิ่งที่ผู้หญิงสามารถเป็นและทำได้ มันเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับฉัน”
.
อ้างอิง : https://www.them.us/story/trans-women-breastfeed?utm_medium=social&utm_source=facebook&utm_social-type=owned&utm_brand=them&fbclid=IwAR2DmzzHdlp8mMumYRKc7DGa3mFKJ4gnGS10fFB3WCGOLUhMExT12XUHuH0

Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/
Facebook & Instagram & Twitter: @YoungPrideClub