UPDATE: ทรานสเจนเดอร์สาวแชร์ประสบการณ์ อาการทรุดหลังผ่าตัดแปลงเพศเพราะรับข่าวสารที่ทำให้วิตกกังวลมากจนเกินไป แต่ก็พบความสุขสงบทางใจเมื่อได้ตัดขาดกับโลกออนไลน์

by | Aug 25, 2021 | Uncategorized

Fei Lu เป็นทรานสเจนเดอร์สาวเชื้อสายเอเชียที่กำลังเตรียมตัวเพื่อผ่าตัดแปลงเพศ แต่เพราะข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพและอาการเจ็บป่วยของกลุ่มคนข้ามเพศนั้นไม่ได้ถูกตีพิมพ์อย่างแพร่หลายเหมือนการผ่าตัดหรือการรักษาโรคทั่วไป Fei Lu จึงใช้เวลากว่า 10 ชั่วโมงต่อวันไปกับกางจ้องหน้าจอสีฟ้า เพื่อค้นคว้าเกี่ยวกับการแปลงเพศ ทั้งรีวิว รูปถ่ายก่อนและหลัง และภาพวิดีโอขณะทำการผ่าตัด
.
เธอใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่บนโซฟา เลื่อนหน้าจอ เปิดแท็ปใหม่จำนวนนับไม่ถ้วน และจ้องหน้าจอจนปวดและแสบตาจนแทบจะลืมไม่ขึ้น และเมื่อเธอค้นพบข้อมูลใหม่ๆ เธอก็รู้สึกพอใจ และรู้สึกว่าเริ่มเข้าใกล้ความจริงของการผ่าตัดแล้ว
.
แต่แล้วการค้นคว้าข้อมูลของ Fei Lu ก็ถูกขัดจังหวะด้วยกระแส Asian Hate เธอเห็นข่าวการใช้ความรุนแรงและการทำร้ายร่างกายชาวเอเชียจากทั่วอเมริกา ซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 หน้าฟีดของ Fei Lu จึงมีโพสต์เกี่ยวกับการศัลยกรรมแปลงเพศ สลับกับภาพข่าวชาวเอเชียที่ถูกทำร้าย จนทำให้เธอเริ่มมีอาการหวาดระแวง
.
Fei Lu กลัวว่าเชื้อสายเอเชียของเธอจะทำให้เธอตกเป็นเหยื่อของการทำร้ายด้วยความเกลียดชัง เธอให้โลกออนไลน์มาเติมเต็มชีวิตจริงแทนการออกนอกบ้าน ทั้งสั่งซื้อของใช้ภายในบ้าน และสั่งอาหาร ในหัวของเธอเต็มไปด้วยความคิดที่ไม่หยุดนิ่ง จนในคืนก่อนวันผ่าตัดหนึ่งเดือน เธอก็เริ่มเสียขวัญด้วยความเครียดที่มากเกินกว่าจะรับไหว
.
เมื่อฟื้นจากการผ่าตัดแปลงเพศ Fei Lu ก็สติแตกอีกครั้ง เพราะร่างกายของเธอขยับไม่ได้ และมีสารระโยงระยางเต็มไปหมด เธอไม่สามารถใช้โทรศัพท์และติดตามข่าวสารจากภายนอกได้ และนั่นทำให้เธอคลั่งยิ่งกว่าเดิม Fei Lu ต้องรับมือกับความเครียดจนทำให้ร่างกายของเธอไม่สามารถฟื้นฟูตัวเองจากบาดแผล ปรับสมดุลเลือด หรือแม้กระทั่งรับการรักษาเพิ่มเติมได้เลย
.
แต่แล้วเพื่อนเฝ้าไข้ของ Fei Lu ก็เตือนสติให้เธอรู้ ว่าสิ่งเดียวที่เธอต้องทำในตอนนี้คือการตัดขาดจากโลกออนไลน์เพื่อพักฟื้นฟูร่างกาย เธอจึงตัดสินใจปิดการรับรู้ทุกอย่าง และใช้โลกออนไลน์เพื่อสื่อสารกับเพื่อนและครอบครัวเท่านั้น
.
ในระหว่างนั้น Fei Lu ไม่รับรู้เลยว่าเกิดอะไรขึ้นในโลกออนไลน์ และเป็นครั้งแรกที่เธอไม่มีความอยากที่จะรับรู้ด้วย และแล้วเธอก็พบความสงบสุขขึ้นในจิตใจ เธอรู้ว่าข้อมูลข่าวสารทั้งหลายไม่สามารถทำให้เธอรู้สึกดีขึ้นได้ แต่การใส่ใจและให้เวลาอยู่กับตัวเอง เป็นวิธีที่ทำให้เธอฟื้นฟูได้เร็วที่สุด
.
Fei Lu ปิดท้ายว่าเธอได้ค้นพบความสุขในรูปแบบใหม่หลังการผ่าตัดแปลงเพศ ในแบบที่การจ้องหน้าจอโทรศัพท์ไม่สามารถให้ได้ เธอจำกัดตัวเองให้รับข่าวสารได้แค่วันละ 1 ชั่วโมง และมีความสุขใจกับการให้เวลาตัวเอง
.
จริงอยู่ที่โทรศัพท์กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเรา และเราสามารถเข้าถึงข้อมูลใหม่ๆ ได้ตลอดเวลาเมื่อมีโทรศัพท์ แต่สิ่งสำคัญคือการแบ่งแยกโลกออนไลน์ ไม่ให้มีอิทธิพลและสร้างความวิตกกังวลมากเกินไป จนทำให้เราเจ็บป่วยหรือไม่สามารถฟื้นฟูตัวเองได้
.
อ้างอิง : https://www.them.us/story/gender-euphoria-putting-down-my-phone?utm_brand=them&utm_source=facebook&utm_medium=social&utm_social-type=owned&fbclid=IwAR2H_o-WMAjcawPRWTdMGMXFgl3jCPAW-HIERXUqtA83JYuwuj75vFuZttU

Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/
Facebook & Instagram & Twitter: @YoungPrideClub