UPDATE: Ossan’s Love เวอร์ชันฮ่องกง ครั้งแรกของซีรีส์วายบนช่องฟรีทีวีฮ่องกง

by | Aug 21, 2021 | Uncategorized

หลังจากที่ประสบความสำเร็จในญี่ปุ่น ซีรีส์เรื่อง Ossan’s Love ได้ถูกนำไปรีเมคในเวอร์ชันฮ่องกง และออนแอร์บนช่องฟรีทีวี ซึ่งอาจจะนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในด้านทัศนคติของชาวฮ่องกงที่มีต่อชาว LGBTQ+

เรื่องย่อ : Ossan’s Love คือ ซีรีส์ความยาว 15 ตอน ที่เล่าเรื่องราวของความสัมพันธ์ของเกย์ นำแสดงโดยสองหนุ่มสมาชิกวงบอยแบนด์ชื่อดังของเกาะฮ่องกงอย่างวง Mirror นั่นก็คือหนุ่ม Edan Lui Cheuk-on ผู้รับบทเป็น Tin Tin ชายหนุ่มที่รักเพศตรงข้าม แต่หลังจากถูกเจ้านายที่เป็นผู้ชายเข้ามาจีบ เขาก็ได้เกิดคำถามว่า แท้จริงแล้วเขาเป็นคนที่มีรสนิยมทางเพศแบบไหนกันแน่

ต่อมา Anson Lo Hon-ting รับบทเป็น Ah Muk คนที่เป็นทั้งเพื่อนและผู้ที่แอบรัก Tin Tin ทั้งคู่ได้ย้ายเข้ามาอยู่บ้านด้วยกันโดยที่ Tin Tin ยังไม่รู้ว่า Ah Muk มีใจให้ แต่สุดท้าย Ah Muk ก็ได้สารภาพรักออกไปในที่สุด คำว่า Ossan นั้นมาจาก Ojisan ในภาษาญี่ปุ่น มีความหมายว่า “ผู้ชายมีอายุ” และเป็นชื่อเดียวกับที่ใช้ในเวอร์ชันญี่ปุ่นด้วย

นักวิชาการด้านวัฒนธรรมและนักกิจกรรมให้ความคิดเห็นว่า ความนิยมของซีรีส์เรื่องนี้มีนัยยะมากกว่ามูลค่าด้านโฆษณาและคุณค่าด้านงานศิลปะ เพราะความนิยมของซีรีส์มีส่วนทำให้มุมมองของผู้คนที่มีต่อคนรักร่วมเพศที่ถือเป็นคนกลุ่มเล็ก ๆ ในสังคมนั้นเปลี่ยนไป ทั้งที่ก่อนหน้านี้สื่อท้องถิ่นมักจะทำให้พวกเขามีภาพลักษณ์เป็นคนชายขอบอยู่เสมอ

บางคนมองว่า ซีรีส์เรื่องนี้มีอิทธิพลอย่างเห็นได้ชัด สังเกตจากการเจ้าหน้าที่รัฐ หรือนักการเมืองแตะประเด็นเกี่ยวกับ LGBTQ+ และใช้คำศัพท์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับประเด็นนี้ด้วยความระมัดระวัง

“ซีรีส์ได้สร้างปรากฎการณ์ด้วยการนำเสนอเรื่องราวเหล่านี้ทางทีวี” รองศาสตราจารย์ Denise Tang Tse-shang จากมหาวิทยาลัย Lingnan (LingU) กล่าว “ซีรีส์ได้ให้พื้นที่กับผู้คนที่เริ่มให้ความสนใจ”

นอกจากนี้ยังมีนักวิชาการที่เชี่ยวชาญในด้านของมีเดียและเจนเดอร์ที่ให้ความคิดเห็นว่า โดยทั่วไปตัวละครที่เป็นเกย์ในอดีตมักจะถูกเหมารวมและได้รับบทรองหรือเป็นตัวร้ายเสมอ

เมื่อ 3 ปีก่อนหน้า ที่โรงหนังในฮ่องกงได้ฉายเรื่อง Tracy หนังเกี่ยวกับทรานเจนเดอร์ และเรื่อง Suk Suk (Uncle Uncle) เรื่องราวเกี่ยวกับเกย์ชรา ซึ่ง รศ. Tang ได้ให้ข้อมูลว่า หนังทั้งสองเรื่องนี้ประสบความสำเร็จ แต่กลับจำกัดในกลุ่มของผู้ที่ชื่นชอบดูหนังในโรงเท่านั้น ตรงกันข้ามกับซีรีส์ที่ฉายบนช่องฟรีทีวี นอกจากนี้ ด้วยความโด่งดังของนักแสดงทั้ง Lui และ Lo นั้นได้จุดประกายให้เกิดวงสนทนาทั้งในเหล่าแม่บ้านทั้งหลาย รวมไปถึงผู้ชายที่ชอบเพศตรงข้ามด้วย

Kelly Chan Wing-lam นักศึกษา อายุ 21 ปี และผู้ชม Avid ซีรีส์เรื่องนี้ พบว่า แม่และเธอมีเรื่องให้คุย เช่นเดียวกับเพื่อนของเธอ “อืม เราคุยกันเรื่องฉากที่น่าสนใจในเรื่อง” Chan แฟนคลับของ Mirror กล่าว

อย่างไรก็ตาม Cheng สาววัย 30 ปีกล่าวว่า ไม่ใช่ทุกคนที่จะยอมรับความหลากหลายในซีรีส์ได้ เช่นเดียวกันเพื่อนร่วมงานของเธอบางคน “พวกเขามักจะพูดว่า เขายังไม่สามารถยอมรับชาวเกย์ได้ เว้นแต่ว่าพวกเขาจะหล่อเหมือน Anson Lo”

รองศาสตราจารย์ Lucetta Kam Yip-lo อาจารย์ประจำคณะ Humanities and Creative Writing จากมหาวิทยาลัย Baptist กล่าวว่า ซีรีส์ต้นแบบในเวอร์ชันญี่ปุ่นนั้น ไม่ได้มีเป้าหมายที่จะปกปิดความสัมพันธ์ของเกย์ในชีวิตจริง และไม่ได้มีเป้าหมายที่จะต่อสู้เพื่อสิทธิเกย์ “เรื่องราวความสัมพันธ์ที่ถูกทำให้ดูเหมือนนิยาย และความรักโรแมนติกของชายหนุ่มคู่หนึ่ง แต่ไม่ได้สะท้อนชีวิตจริงของเหล่าเกย์เลย”

ทั้งนี้เธอแนะนำว่า ซีรีส์เรื่องนี้ช่วยท้าทายแนวคิดเหมารวมของแฟนละครฮ่องกง ผู้ซึ่งติดตามซีรีส์ เพราะชื่นชอบในตัวของนักแสดงมากกว่าความสนใจในเรื่องของคู่รักเพศเดียวกัน Jerome Yau Ming-lock ประธานของกลุ่ม LGBTQ+ ชื่อ Pink Alliance กล่าวว่า ซีรีส์เรื่องนี้ได้ค่อย ๆ ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในด้านการเมืองอย่างเล็กน้อย

เขายังชี้ถึงเหตุการณ์ที่ Carrie Lam Cheng Yuet-ngor ผู้บริหารสูงสุดแห่งเขตบริหารพิเศษฮ่องกงเคยถูกถามเกี่ยวกับ Ossan’s Love และถึงแม้เธอจะปฏิเสธที่จะให้สัญญาเกี่ยวกับการออกกฎหมายการเลือกปฏิบัติที่อยู่บนพื้นฐานบนรสนิยมทางเพศ แต่เธอเองก็ไม่สนับสนุนให้ประชาชนเลือกปฏิบัติ หรือคิดร้ายต่อชนกลุ่มน้อยทางเพศ (sexual minority groups)

Yau กล่าวว่า “จากความทรงจำของผม ผมไม่เคยเห็นผู้บริหารสูงสุดฯคนไหนใช้คำพูดตรง ๆ เช่นนี้ต่อประเด็นนี้เลย” แต่สมาชิกสภานิติบัญญัติฝ่ายที่ยกย่องผู้มีอำนาจเดิม (pro-establishment) อย่าง Junius Ho Kwan-yiu ผู้ซึ่งเคยดีเบตประเด็นเกี่ยวกับ LGBTQ+ ได้รายงานว่า ซีรีส์เรื่องนี้ฝ่าฝืนกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ เนื่องจากเป็นการสนับสนุนการใช้ชีวิตแบบไม่มีบุตร (childless) ซึ่งขัดนโยบายลูกสามคนของจีน

ด้าน Choi Chi-sum เลขานุการ ประจำองค์กร Society for Truth and Light กลุ่มสนับสนุนค่านิยมครอบครัวประเพณี ไม่ได้เป็นกังวลมากนัก โดยเธออธิบายว่า ซีรีส์เรื่องนี้เป็นเพียงสินค้าด้านความบันเทิงที่ขับเคลื่อนด้วยโฆษณา “ผู้คนไม่ได้ตื่นเต้นอะไร เพราะพวกเขาทราบว่า ซีรีส์ประเภทนี้สามารถฉายบนฟรีทีวีได้ แต่ไม่ได้แปลว่า จะได้รับการยอมรับมากกว่านั้น” และ Choi ยังฝากให้ผู้ปกครองให้คำแนะนำบุตรหลานในขณะที่พวกเขาดูซีรีส์เรื่องนี้ด้วย

รศ. Tang เข้าใจว่าความนิยมของซีรีส์เรื่องนี้ไม่อาจจะนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงทัศนคติของสังคมในระยะยาว แต่สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้อาจจะนำมาซึ่งโอกาสในการเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ ได้

อ้างอิง :
https://www.scmp.com/news/hong-kong/society/article/3142451/ossans-love-does-hong-kong-television-rom-com-featuring
https://variety.com/2021/streaming/asia/ossns-love-series-hong-kong-japan-1235019633/

ภาพจาก : https://variety.com/2021/streaming/asia/ossns-love-series-hong-kong-japan-1235019633/

Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: Home – Young Pride Club
Facebook & Instagram & Twitter: @YoungPrideClub