NEWS: COME OUT! ศิลปิน K-pop ออกมาเปิดเผยว่าเป็นชาว LGBTQ+ ท่ามกลางการเลือกปฏิบัติ

by | Aug 20, 2021 | Uncategorized

แม้การเปิดเผยต่อสาธารณะว่าเป็นชาว LGBTQ+ หรือการ Come out จะเป็นที่ยอมรับจนทำให้มีผู้คนมากมายออกมาแสดงตัวตนว่าเป็นชาวรักร่วมเพศอย่างภาคภูมิใจ แต่ในวงการ K-pop นั้นกลับตรงกันข้าม เพราะในปัจจุบันการที่ดาราศิลปินจะออกมาเปิดเผยตัวตนนั้นยังถือเป็นเรื่องยาก

อย่างไรก็ตาม ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีศิลปิน K-pop จำนวนหนึ่งออกมาเปิดเผยตัวตน ซึ่งนอกจากจะสามารถสร้างความฮือฮาให้กับแฟน ๆ แล้ว ยังถือเป็นการสร้างบรรทัดฐานใหม่ให้กับวงการด้วย โดยดารานักร้องเหล่านี้จะเป็นใครบ้าง และพวกเขาจะมีเรื่องราวที่น่าสนใจแค่ไหน มาติดตามรายละเอียดกันเลย

เริ่มจากคนแรก เธอคนนี้คือ Jiae อดีตสมาชิกวง Wassup ที่เปิดตัวว่าเป็นไบเซ็กชวล และโพสต์ภาพกับแฟนสาวพร้อมกับเขียนแคปชันว่า “ฉันรักทั้งผู้หญิงและผู้ชาย คุณเข้าใจไหม?” อย่างไรก็ตาม หลังจากที่เธอโพสต์ข้อความนี้แล้ว ก็มีผู้คนมากมายออกมาแสดงความคิดเห็นในเชิงลบ จนส่งผลต่อสภาพจิตใจของเธอ ดังนั้น เธอจึงออกมาแสดงความรู้สึกอีกครั้งพร้อมกล่าวว่า “ได้โปรดอย่ามองฉันเป็นคนปาบเลย คนที่คุณควรใส่ใจคือตัวของคุณเอง ไม่ใช่ฉัน”

ต่อมาคือ Kang Min-soo หรือที่รู้จักในชื่อ Aquinas เขาเป็นศิลปินเดี่ยวที่เปิดเผยว่า ตนเองนั้นเป็นไบเซ็กชวล และประกาศผ่านช่องทาง Instagram เช่นเดียวกับ Jiae ซึ่งเขาได้โพสต์เพียงข้อความสั้น ๆ ว่า “ผมเป็นไบเซ็กชวล” เป็นภาษาอังกฤษและภาษาเกาหลี โดยรูปที่เขาโพสต์นั้นเป็นรูปธงสีรุ้ง ซึ่งสื่อความหมายถึงชาว LGBTQ+ ได้เป็นอย่างดี ยิ่งไปกว่านั้น เขาได้โพสต์อีกข้อความว่า “ผมไม่อาจจะจินตนาการได้เลยว่า การออกมาเปิดเผยตัวตนของชาว LGBTQ+ นั้นจะยากมากแค่ไหน และผมจะทำให้ดีที่สุดเพื่อช่วยเหลือพวกเขา”

อย่างไรก็ตาม ประมาณหนึ่งปีก่อนหน้านี้ ช่วงปลายปี 2020 นักร้องชื่อ Kwon Do-woon ได้เปิดเผยตัวตนเช่นกัน และการออกมาเปิดเผยของเขานั้นถือเป็นการกรุยทางให้กับคนในวงการ K-pop คนอื่น ๆ ให้กล้าในการออกมาเปิดเผยตัวตนมากยิ่งขึ้น โดยหลังจากนั้น เขาได้แสดงความต้องการที่จะรับแสดงบทเป็นชาว LGBTQ+ เนื่องจากเขาอยากเป็นตัวแทนสิทธิของชาว LGBTQ+ และเขายังหวังด้วยว่า เขาจะสามารถเป็นกำลังใจให้แก่คนในวงการบันเทิงให้กล้าการออกมาเปิดเผยตัวตนมากขึ้น

ยิ่งไปกว่านั้น Kwon ยังได้เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับตัวเขาว่า เขารู้ตัวว่าเป็น LGBTQ+ ตั้งแต่อายุ 7 ขวบ ดังนั้น การเปิดเผยตัวตนเช่นนี้จึงช่วยให้เขารู้สึกมีพลังยิ่งขึ้น เหมือนการได้กลับมาหายใจครั้งแรกในรอบหลายปี ทั้งนี้หลังจากการเปิดเผยตัวตนประมาณ 7 เดือน Kwon ก็ได้ประกาศคบหากับแฟนหนุ่ม แต่กลับมีเรื่องน่าเศร้าตามมา เนื่องจากทั้งสองต้องเลิกลากัน โดยมีสาเหตุมาจากความไม่เข้าใจของคนรอบข้าง และเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากเนติเซน ทำให้เขารู้สึกเสียใจกับเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นอย่างมาก

มาถึงสาวคนสุดท้ายอย่าง Som Hein ผู้เข้าแข่งขันรายการ Idol School และเน็ตไอดอลที่มีชื่อเสียงของเกาหลีใต้ โดยเธอได้เปิดเผยว่า เธอนั้นชอบผู้หญิง และเป็นไบเซ็กชวล และกล่าวว่า “จริง ๆ แล้วฉันชอบผู้หญิงค่ะ ฉันเป็นไบเซ็กชวล แล้วทำไมหรอ เกย์ก็คือเกย์ มันไม่ผิดสักหน่อย” อีกทั้งเธอยังเปิดตัวแฟนสาวของเธอในเวลาเดียวกัน ถึงแม้เลิกลากันในเวลาต่อมา

ทั้งนี้แฟน ๆ ของเธอได้แสดงความคิดเห็นที่แตกออกเป็นสองฝั่ง เพราะก่อนที่ Som จะออกมากล่าวถึงรสนิยมทางเพศของตัวเอง เธอมีข่าวลือว่าเกี่ยวข้องกับการบูลลี่ตั้งแต่ปี 2017 ทำให้แฟน ๆ K-pop หลาย ๆ คนตั้งข้อสงสัยว่าที่เธอออกมาเปิดเผยถึงรสนิยมทางเพศของเธอนั้นอาจจะเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากข่าวลือนั้น ซึ่ง Som เองก็ออกมาปฏิเสธข่าวลือดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อย

อ้างอิง:
https://www.scmp.com/magazines/style/celebrity/article/3143221/4-lgbt-k-pop-idols-who-came-out-despite-discrimination

ภาพจาก:
https://www.instagram.com/p/CGPaxHAJ5L4/?utm_medium=copy_link
https://www.instagram.com/p/B-7qMMJB43m/?utm_medium=copy_link
https://www.instagram.com/p/CQDO8cBHwSv/?utm_medium=copy_link

Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: youngprideclub.com
Facebook & Instagram & Twitter: @YoungPrideClub