NEWS: สตรีมเมอร์หญิงสุดทน โดนเกรียนคีย์บอร์ดคุกคามทางเพศ ร้องแพลตฟอร์มตรวจสอบความปลอดภัย

by | Aug 19, 2021 | News

ปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศ ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในโลกของความเป็นจริงเท่านั้น หากในโลกออนไลน์ ผู้หญิง ผู้หญิงข้ามเพศ หรือนอนไบนารี ที่เป็นเกมสตรีมเมอร์ ยังประสบเหตุการณ์เช่นนี้บน Twitch แพลตฟอร์มสตรีมมิงเกมเจ้าดัง ซึ่งผู้ก่อเหตุมักเป็นผู้ชายผิวขาวที่เป็นคนรักต่างเพศ โดยการกระทำของพวกเขาได้สร้าง toxic ให้กับสตรีมเมอร์ ทั้งการเหยียดรูปร่าง เหยียดเพศ สะกดรอยตามถึงบ้าน หรือการเลือกปฏิบัติ ที่ทำให้ผู้ที่เป็นเหยื่อ ไม่ได้รับความเป็นธรรมในโลกของเกมออนไลน์
.
จากผลสำรวจที่ผ่านมา พบว่าผู้หญิง 59% เลือกที่จะปกปิดเพศของตัวเองขณะสตรีมมิงออนไลน์ เพื่อป้องกันการคุกคามทางเพศ ซึ่งเหตุผลหลัก ๆ 77% คือการถูกเลือกปฏิบัติ เมื่อเข้ามามีส่วนร่วมในเกมที่ผู้ชายมองว่าตัวเองเป็นใหญ่
.
ทั้งนี้เหล่าสตรีมเมอร์หญิงได้ออกมาเผยประสบการณ์การคุกคามทางเพศบนโลกออนไลน์ โดย PikaChulita ได้เล่าว่า “บางครั้งมีคนขอให้เราเปิดหน้าอก หรือถูกด่าว่าเป็นอีตัว บางครั้งฉันได้รับข้อความที่ขอให้ฉันทำบางอย่างเพื่อสำเร็จความใคร่ เราต้องเผชิญกับภัยคุกคามแบบนี้เสมอทุกครั้งที่สตรีมมิง”
.
นอกจากนี้ PikaChulita ยังกล่าวเสริมว่า ภายใต้การถูกคุกคามทางเพศ ผู้หญิงบางคนต้องเผชิญกับมุมมองทับซ้อนของคนผิวสีอีกด้วย “ถ้าการทำตัวแย่ ๆ แบบที่ผู้ชายผิวขาวปฏิบัติกับเรา มันไม่ง่ายเลย โดยเฉพาะการเป็นผู้หญิงผิวสีในเกมออนไลน์ ฉันคิดว่าฉันถูกล่วงละเมิดทางเพศมากกว่าถูกเหยียดสีผิวเสียอีก หรือไม่อย่างนั้นมันก็เกิดขึ้นทั้งสองอย่างในเวลาเดียวกัน”
.
ภัยคุกคามทางเพศที่ผู้หญิงหลายคนพบเจอ ทำให้บทบาทของพวกเธอถูกด้อยค่าในฐานะนักสตรีมเมอร์ โดย Psyche ให้ความเห็นว่า “ฉันเกลียดความรู้สึกที่ว่าผู้หญิงอย่างเรามักถูกลดทอนคุณค่า และถูกนำไม้บรรทัดมาวัดว่าเรามีเสน่ห์ดึงดูดมากแค่ไหน มากกว่าสิ่งเจ่ง ๆ ที่เราสร้างสรรค์ในเกมเสียอีก”
.
ด้าน PleasantlyTwstd ได้แสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ว่า “ภัยคุกคามทางเพศ มันบีบบังคับให้เราอยู่ในกลุ่มชายขอบ… สิ่งนี้มันด้อยค่าความสามารถของเรา ในการเป็นผู้สร้างสรรค์คอนเทนต์คุณภาพในเกมออนไลน์ และปิดกั้นผู้คนที่อยากจะเข้ามาร่วมเล่นเกมกับเรา บอกตรง ๆ นะคะว่าหงุดหงิดและเหนื่อยใจมาก ๆ”
.
ไม่เพียงแค่ใน Twitch เท่านั้น PleasantlyTwstd ยังเล่าว่าเธอเคยถูกเกรียนคีย์บอร์ดก่อกวนตั้งแต่ใช้ Reddit เว็บบอร์ดออนไลน์ของอเมริกา “มีคนประมาณ 20 – 30 คน เข้ามาปิดการซื้อขายกับฉัน หรือไม่ก็ใช้คำดูถูกในเรื่องเพศ คนพวกนี้มักใช้คำหยาบคาย ทำตัวมีปัญหา ที่น่าขำก็คือ มีพวกทึ่มที่คิดว่าคนที่เป็นเอเซ็กชวล หรือคนไร้เพศ ไม่เคยมีอยู่จริง แต่คิดว่าเป็นรสนิยมที่เกิดขึ้นแค่คืนเดียว ตลกมาก จี้เส้นสุด ๆ”
.
บางคนคิดว่า ถ้าไม่แคร์ ก็ไม่เจ็บปวด แต่มันไม่ง่ายสำหรับผู้หญิงที่ต้องเจอกับเหตุการณ์ล่วงละเมิดทางเพศซ้ำ ๆ ซาก ๆ โดย Psyche กล่าวว่า “ฉันคิดว่ามันไม่แฟร์ เกรียนบางคนใช้คำหยาบคายจับจุดที่เราอ่อนไหวง่าย มันทำให้เราเพิกเฉยกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้ยากมาก”
.
ด้วยเหตุนี้ สตรีมเมอร์หญิงหลายคนจึงได้เรียกร้องให้ Twitch เพิ่มความเข้มงวดในการคัดกรองผู้เล่นที่เข้าข่ายล่วงละเมิดทางเพศ โดย PikaChulita แนะนำว่า Twitch ควรใช้ฟีทเจอร์แบน IP ที่ทำผิดจริงจัง เช่น การสะกดรอยตาม การข่มขืน ล่วงละเมิดทางเพศ โดยไม่ให้สิทธิในการรับชมสตรีมมิงได้อีก
.
อย่างไรก็ตาม การแบน IP ไม่ได้แก้ปัญหานี้ได้จริง เพราะผู้เล่นสามารถสมัครบัญชีใหม่ และเข้ามาป่วนได้อีก ซึ่ง PleasantlyTwstd คิดว่า ถ้ามีการรายงานและยืนยันหลักฐานพฤติกรรมเข้าข่ายล่วงละเมิดทางเพศ Twitch และแพลตฟอร์มเครือข่าย ควรจะลบบัญชีเกรียนเหล่านั้นให้สู่ขิตไปเสียเลย “เมื่อเราพยายามแบนพวกคุณออกไปจากช่องของเรา คุณก็ส่งอีโมจิยักไหล่มาให้เรา ซึ่งแสดงให้เห็นว่า แล้วไง คุณก็แค่โดนแบน แต่ยังแฝงตัวเข้ามาดูขาอ่อนของเราได้อยู่ดี”
.
PikaChulita ยังย้ำว่า การคุกคามทางเพศจากสตรีมเมอร์ชายมักไม่ได้รับการตรวจสอบอย่างเคร่งครัด “ช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา กระแสเคลื่อนไหว ‘Me Too’ ทำให้คนจำนวนมากในชุมชนของเกมออนไลน์ถูกลบออกจากพื้นที่ (รวมถึง Twitch ด้วย) ซึ่งเป็นการตื่นตัวในเรื่องของ การถูกข่มขืน การคุกคามทางเพศ อย่างไรก็ตามคนเหล่านั้นก็ยังมีแพลตฟอร์มของตัวเอง โดยพวกเขาควรจะแสดงความรับผิดชอบจากการส่งข้อความก่อกวน ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องที่ควรจะทนได้อีกต่อไป
.
ทั้งนี้ ยังมีองค์กรที่ช่วยเหลือสตรีมเมอร์หญิงอย่าง The*gameHERS ที่จัดตั้งโดย women’s Collegiate Division เพื่อสนับสนุนผู้หญิงในอีสปอร์ต โดยชุมชนแห่งนี้จะเป็นกระบอกเสียงให้กับผู้หญิง ผู้เล่นเกมที่ระบุเพศหญิง หรือนอนไบนารี ที่ควรจะเป็นตัวเองได้อย่างแท้จริง
.
นอกจากนี้ PikaChulita ยังเชื่อว่า ผู้หญิงต้องการแรงสนับสนุนจากแพลตฟอร์มออนไลน์อื่น ๆ อีกเช่นกัน “ฉันคิดว่าผู้หญิงควรทำอะไรได้อีกมาก เช่นเดียวกับการปลูกฝังการอยู่กับสิ่งแวดล้อมแบบพี่น้อง ช่วยเหลือกันและกัน พร้อมกับทิ้งท้ายไว้ว่า ‘เราคือหนึ่งเดียวเท่านั้นจริง ๆ ที่ควรจะเป็น'”

อ้างอิง: https://www.pinknews.co.uk/2021/07/25/twitch-female-gamers-abuse-psyche/
ภาพจาก: RODNAE Productions จาก Pexels

Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/