NEWS: Matt Damon ประกาศเลิกใช้คำว่า ‘แฟ็กก็อต’ หรือคำดูถูกคนรักเพศเดียวกัน หลังลูกสาวเขียนศาสตรนิพนธ์ยาวเหยียดเพื่ออธิบายว่าทำไมคำๆ นี้ถึงเป็นปัญหา

by | Aug 17, 2021 | Uncategorized

Matt Damon ให้สัมภาษณ์ผ่านหนังสือพิมพ์ The Sunday News ถึงมุมมองของเขาที่เปลี่ยนในขณะที่ได้ร่วมโต๊ะทานอาหารค่ำกับลูกสาว และได้พูดคำว่า Faggot (คำที่ใช้เรียกคนรักเพศเดียวกันในเชิงดูถูกเหยียดหยามเป็นอย่างมาก) ออกไป
.
“คำว่า ‘Fxxxxt’ ที่ลูกสาวคิดว่าเป็นคำที่ไม่ให้เกียรติกลุ่มคนรักเพศเดียวกัน เป็นคำที่ใช้กันอย่างปกติในยุคสมัยของผม แต่ก็มีความหมายที่แตกต่างออกไป”
.
“เมื่อหลายเดือนก่อน ผมพูดคำนี้ในเชิงล้อเล่น เหมือนที่ผมเคยพูดในภาพยนต์เรื่อง Stuck on You แต่แล้วเธอก็กลับเข้าไปในห้อง แล้วเขียนคำอธิบายยาวเหยียดด้วยถ้อยคำสวยหรูเพื่อให้ผมได้รู้ว่าคำๆ นี้มันเป็นอันตรายอย่างไร ผมเลยบอกว่า ‘เอาล่ะ พ่อขอถอนคำพูด และจะไม่พูดอีกแล้ว’ ผมเข้าใจแล้ว”
.
นอกจากการเปลี่ยนแปลงมุมมองต่อคำที่ไม่ให้เกียรติแล้ว Matt Damon ยังร่วมพูดถึงการแสดงความคิดเห็นของตัวเองในอดีต เกี่ยวกับการขับเคลื่อนแคมเปญ #MeToo ที่กลายมาเป็นประเด็นถกเถียงใหญ่
.
ย้อนกลับไปในปี 2017 ขณะที่การคดีการล่วงละเมิดทางเพศของ Harvey Weinstein เพิ่งจะเริ่มต้นขึ้น Matt Damon ได้ให้ความคิดเห็นเอาไว้ว่า “ในฐานะพ่อที่มีลูกสาวสี่คน การล่วงละเมิดทางเพศในรูปแบบนี้ทำให้ผมกังวลเป็นอย่างมาก”
.
ทันทีที่ Matt Damon ได้พูดออกไป หลายๆ คนก็ได้วิพากษ์วิจารณ์นักแสดงวัย 50 ปีคนนี้ ที่ได้พูดเฉพาะในมุมมองของคนเป็นพ่อผู้กังวลกับข้อกล่าวหาของโปรดิวเซอร์ชื่อดัง
.
เมื่อพูดถึงกระแสตีกลับในตอนนั้น Matt Damon ก็ได้ตอบว่า “ผมเข้าใจนะ มันเป็นประเด็นที่สมเหตุสมผล ทุกคนต่างก็รู้สึกโกรธกับพฤติกรรมที่ล่วงละเมิดทางเพศ”
.
Matt Damon ยังได้พูดถึงการเปลี่ยนแปลงของสื่อและวงการนักข่าวด้วยว่าการเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้เขาต้องระมัดระวังคำพูดที่จะออกมาจากปากของตัวเองมากขึ้น
.
“เมื่อ 20 ปีที่แล้ว นักข่าวสนใจประเด็นและหัวข้อข่าวมากกว่าเนื้อหา แต่ในตอนนี้พวกเขาวิเคราะห์เนื้อหาเพื่อดึงเอาใจความสำคัญมาเขียนเป็นหัวข้อข่าวที่ดีที่สุดเท่าที่จะเขียนได้ เพราะใครๆ ก็อยากได้ยอดคลิกกันทั้งนั้น”
.
“ก่อนหน้านี้ มันไม่สำคัญเลยว่าผมจะพูดว่าอะไร เพราะคนก็ไม่ได้สนใจจะทำให้มันเป็นข่าว แต่ที่จริงแล้วการเปลี่ยนแปลงก็อาจจะเป็นเรื่องที่ดีนะ ผมก็เลยต้องเรียนรู้ที่จะ ‘หุบปาก’ ให้มากขึ้น”
.
อ้างอิง :
https://www.gaytimes.co.uk/culture/matt-damon-says-he-stopped-saying-the-f-slur-after-daughter-wrote-a-treatise/

Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/
Facebook & Instagram & Twitter: @YoungPrideClub