JUST IN : อียิปต์โบราณร่องรอยความหลากหลายทางเพศ

by | Aug 13, 2021 | Uncategorized

คุณเชื่อหรือไม่? ว่าความหลากหลายของรสนิยมทางเพศถือกำเนิดมาแล้วหลายร้อย หลายพันปี สำหรับใครหลายคนอาจจะดูเป็นไปไม่ได้ แต่สำหรับอียิปต์แล้ว มันไม่เป็นเช่นนั้นอีกต่อไป หลังจากพบหลักฐานบางอย่างที่ชี้ชัดถึงการมีอยู่ของเรา วันนี้เราจะพามาดูเรื่องราวการเปิดหลักฐานชิ้นสำคัญที่แสดงถึงการมีอยู่ของความรักที่ไม่ได้มีเพียงชายและหญิง
.
ในปี พ.ศ. 2507 นักโบราณคดีได้เปิดหลุมฝังศพที่มีชื่อว่า Niankhkhnum และอีกหลุมชื่อKhnumhotep เจ้าของหลุมศพทั้งสองคนนี้เสียชีวิตประมาณปี 2380 ก่อนคริสตศักราช เหตุที่นักโบราณคดีต้องเปิดหลุมศพออกมาอีกครั้ง นั้นเป็นเพราะพวกเขาทั้งสองถือเป็นตัวแปรและหลักฐานสำคัญที่พิสูจน์ความมีอยู่ของผู้มีความหลากหลายทางเพศในสมัยโบราณ
.
หลุมฝังศพของทั้งสองถูกพรรณนาไว้หลากหลายรูปแบบมากมาย แต่ทุกรูปแบบสะท้อนให้เห็นภาพของคู่รักต่างเพศภายในศิลปะของอียิปต์ ภาพชายสอคนที่จมูกประสานแตะกัน มือและเท้าชิดติดกันแน่น จนเสมือนว่าอยู่ในอ้อมแขนของกันและกัน นั้นเป็นภาพที่ถูกวาดขึ้นภายในสุสานแห่งนี้
.
หากมันเป็นภาพของชายหญิง ภาพดังกล่าวมันก็คงเหมือนบริบทของสามีภรรยาทั่วไปในอียิปต์ แต่เมื่อภาพของ Niankhkhnum และ Khnumhotep เป็นผู้ชายทั้งคู่นักโบราณคดีจึงตีความหลักฐานนี้ว่า มันเป็นภาพที่แสดงถึงความความสัมพันธ์แบบพี่น้องที่สนิทสนมกัน จนถึงขั้นคิดว่าเป็นฝาแฝดเสียด้วยซ้ำ
.
การตีความดังกล่าวไม่ได้สร้างความแปลกใจให้กับ Jacklyn Lacey ผู้เชี่ยวชาญด้านชาติพันธุ์วิทยามากนัก เธอมองนี่เป็นผลของการทำซ้ำผ่านมุมมองชายผิวขาวในยุคอาณานิคม
.
สำหรับเรื่องราวของ Niankhkhnum และ Khnumhotep ทั้งสองเป็นช่างทำเล็บของฟาโรห์ราชวงศ์ที่ห้า มันอาจจะทำให้นึกถึงภาพยนต์เรื่อง Bill & Ted’s Excellent Adventure แต่ต้องยอมรับว่าในยุคนั้นการทำงานรับใช้ฟาโรห์ถือเป็นงานที่มีเกียรติ แม้พวกเขาจะเป็นผู้ที่ต่ำต้อยก็ตาม ซึ่งหลักฐานบนหลุมศพชี้ว่าชายทั้งสองถือเป็นผู้ที่สูงศักดิ์เลยทีเดียว และที่น่าแปลกคือทั้ง Niankhkhnum และ Khnumhotep มีสถานะทางสังคมที่ทัดเทียมกันทั้งคู่
.
ตามทัศนของผู้เขียน Wael Fathi สิ่งนี้ดูห่างไกลจากการอ้างถึงเควียร์ในยุคอียิปต์โบราณ สำหรับหลักฐานอื่นๆ ผู้เขียนได้อ้างถึงหนังสือ Egyptian Book of the Dead ซึ่งถูกเขียนขึ้นในปี 970 ก่อนคริสตศักราช ประโยคหนึ่งจากนักเขียนหญิงในหนังสือเล่มนี้กล่าวว่า “ฉันไม่เคยมีเพศสัมพันธุ์กับผู้หญิงในวัด” ไม่เพียงเท่านี้ในนิทานปรัมปราของเหล่าเทพเจ้าอียิปต์ก็ยังพูดถึงกิจกรรมทางเพศระหว่างเพศเดียวกัน ขณะเดียวกันในหนังสือ Book of Dreams (ประมาณ 1,200 ปีก่อนคริสตศักราช) มีการชี้ชะตาสำหรับรสนิยมรักร่วมเพศ โดยพูดถึงการชะตากรรมระหว่างหญิงสาวที่มีเพศสัมพันธ์กับหญิงอีกคนที่แต่งงานแล้ว หรือการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างหญิงสาวที่เป็นโสด ก็จะมีชะตากรรมต่างกัน
.
แต่ทั้งหมดนี้ยังไม่สามารถตีความได้ในทันทีว่า “ชาวอียิปต์โบราณนั้นมีวัฒนธรรมของความหลากหลายแล้ว” ลาซีย์ชี้แจงโดยยกเหตุผลสองประการ อย่างแรกคือพวกเขากำลังจัดการกับหลักฐานยิบย่อย ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการตัดสินใจอย่างมากหากยึดจากสิ่งที่เราเห็น การที่รูปของ Niankhkhnum และ Khnumhotep ถูกวาดขึ้นมาก็คงไม่สามารถตีความได้ทันทีว่าพวกเขาทั้งสองเป็นเกย์ บางทีพวกเขาอาจจะเป็นพี่น้องหรือฝาแฝดกันจริงๆ ก็ได้ สำหรับ Book of the Dead ผู้ชายที่เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายยอมควักเงินสนับสนุนให้มีฉบับที่เขียนขึ้นพิเศษสำหรับเขา หลายคนกล่าวว่าเวอร์ชั่นพิเศษนี้ได้ยกเอาประโยคที่เป็นของผู้ชายเปลี่ยนเป็นของผู้หญิง ประการที่สองคือ แม้ว่าเราจะทำทุกอย่างถูกต้องแล้วแต่การที่ผู้หญิงสองคนมีเพศสัมพันธ์กันในยุคนั้นก็ไม่ได้ความว่าจะสัมพันธ์กับ “เลสเบี้ยน”ในปัจจุบัน เหตุนี้ ลาซีย์จึงเลือกที่จะใช้คำว่า “เควียร์” แทน
.
ประวัติศาสตร์ของอียิปต์ที่ผ่านมามีแนวโน้มว่าจะตีความผิดเพราะถูกตัดขาดจากทวีปและย้ายเข้ามาอยู่โดยชาวตะวันตก ครั้งแล้วครั้งเล่าที่นักโบราณคดีมักเปรียบเทียบชาวอียิปต์กับชาวกรีกและชาวโรมัน เราจะได้เห็นวิวัฒนาการของอียิปต์ผ่านวัฒนธรรมของพวกเขา ลาซีย์ยังพูดอีกว่ามีข่าวลือออกมาจากหมู่นักวิชาการนูเบียถึงการมีกลุ่มชายรักชายอาศัยอยู่ในอาณาจักรรากูช แม้จะไม่มีที่มาที่แน่ชัดมากนัก
.
สำหรับประวัติศาสตร์โบราณของเควียร์ในอียิปต์มักจะถูกมองให้เป็นชาวแอฟริกันแทน บางทีสิ่งเหล่านี้อาจจะเป็นการเปิดใจยอมรับถึงวัฒนธรรมของความหลากหลายทางเพศในอียิปต์ ถึงการมีอยู่ของพวกเรา และอาจะทำให้นึกย้อนถึงอดีตที่ไม่ได้มีเพียงแค่ความสัมพันธ์ระหว่างชายกับหญิงเพียงเท่านั้น
.
อ้างอิง : https://www.them.us/story/themstory-ancient-egypt?utm_medium=social&utm_social-type=owned&utm_source=facebook&utm_brand=them&fbclid=IwAR0OpXebkh90Ba3QpReO4zgAS2quakbxgoNgn79FS2mfG2CFrq3GBwpXDHU

ภาพจาก : https://gnomestew.com/in-all-their-looks-words-the-tomb-of-niankhkhnum-and-khnumhotep-part-4/

Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: Home – Young Pride Club
Facebook & Instagram & Twitter: @youngprideclub