UPDATE: Genderless Look ของจีมิน BTS กับแนวโน้มเทรนด์แฟชั่นในอนาคต

by | Aug 8, 2021 | Uncategorized

ไม่ว่าจะทำอะไรก็น่าจับตามองไปเสียหมด สำหรับหนุ่ม ๆ วง BTS วงบอยแบรนด์ระดับโลก ที่เมื่อไม่นานมากนี้ หนึ่งในสมาชิกของวงอย่าง จีมิน ผู้ที่มีความสามารถครบแทบทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็น ด้านการร้อง การเต้น หรือการแต่งเพลง ได้ทำให้เกิดเสียงฮือฮาในโลกอินเตอร์เน็ต กับการเผยภาพในลุค Genderless ที่ทั้งดูดีและมีสไตล์จนได้รับเสียงชื่นชมจากแฟน ๆ ไม่น้อย

โดยภาพดังกล่าวได้รับการเผยแพร่เมื่อวันที่ 20 มิถุนายนที่ผ่านมา เป็นลุคที่ประกอบด้วย กระโปรงลายสกอต เสื้อยืดสีขาว และรองเท้าบูทขนสัตว์ และแน่นอนว่าสิ่งที่ทำให้แฟน ๆ ตื่นเต้นได้มากที่สุดเห็นจะเป็นกระโปรงลายสกอตสีแดงดำ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการเข้าถึงแฟชั่นแบบไม่ระบุเพศ (gender-neutral) ของจีมินนั่นเอง

หลังจากที่ภาพนี้ถูกแชร์ออกไป ก็มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับลุคนี้มากมาย ยกตัวอย่างเช่น “จีมินกำลังทำลายบรรทัดฐานเรื่องเพศ เพื่อแฟชั่นและศิลปะ” หรือ “จีมินได้แสดงให้เราเห็นแล้วว่า แฟชั่นนั้นไม่มีเพศและข้อจำกัด เพราะแฟชั่นคือการแสดงออก และการสื่อความหมาย”

ทั้งนี้ แฟชั่นแบบไร้เพศ หรือ genderless fashion คือ สไตล์การแต่งตัวที่จะไม่ได้ขึ้นอยู่กับเพศสภาพของผู้แต่งกาย จากที่ผู้ช่วยศาสตราจารย์ Kim Hyo-Jung แห่ง Fashion Institute of Technology (FIT) State, University of New York (SUNY) ได้ให้ข้อมูลว่า สไตล์การแต่งตัวแบบ Genderless นั้นเป็นที่นิยมในบรรดาคนรุ่นใหม่ที่ต้องแสดงออก

เนื่องจากความสนใจในประเด็นความเท่าเทียมของ LGBTQ+ นั้นเพิ่มสูงขึ้น จึงเป็นปัจจัยสนับสนุนความนิยมของแฟชั่น Genderless ควบคู่มากับความความต้องการในการแสดงแสดงออกถึงตัวตนผ่านการแต่งกายของทั้งมิลเลนเนียมและเจนซี

“วัยรุ่นในปัจจุบันต่างกระหายที่จะทำความเข้าใจถึงความต้องการของตนเอง รวมถึงการค้นหาสไตล์การแต่งตัวที่จะพูดแทนความรู้สึกของเขาได้ การให้ความสำคัญกับการนิยามตัวตน และความแตกต่าง ทำให้พวกเขาต่อต้านบรรทัดฐานทุกรูปแบบที่จะมาขัดขวางอิสระในการแสดงออกของพวกเขา และแน่นอนว่า บรรดานักร้อง K-pop ทั้งหลายก็เป็นหนึ่งในวัยรุ่นเหล่านั้น และเข้ามาเป็นทั้งผู้เริ่มหรือตามเทรนด์นี้อย่างรวดเร็ว”

นอกจากนี้ ผ.ศ. Kim ยังชี้ให้เห็นว่า ก่อนที่แฟชั่นแนว gender-fluid หรือเพศที่เลื่อนไหลไปมาจะได้รับความนิยม มีกระแสแฟชั่นที่ไม่จำกัดอายุเกิดขึ้นมาก่อน โดยเธอกล่าวว่า “เมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว แบรนด์ลักซัวร์รี่อย่าง Yves Saint Laurent ได้โปรโมทเสื้อผ้าแนว age-defying ซึ่งเป็นการสื่อให้เห็นว่า อายุไม่ใช่อุปสรรคของแฟชั่น และตามมาด้วยเทรนด์แฟชั่นท้ายทายเพศสภาพ (gender-defying) ที่กำลังจะเป็น game changer ของวงการแฟชั่น”

อย่างไรก็ตาม จีมินไม่ได้เป็นนักร้อง K-pop คนเดียวที่ได้รับความสนใจจากสไตล์ของเขา แต่ยังมี ไค แห่งวง EXO เป็นอีกคนที่ถูกกล่าวถึงทั่วบ้านทั่วเมือง หลังจากที่เขาปรากฏตัวในเสื้อครอปท็อปในการขึ้นโชว์เพลง Obsession ในปี ค.ศ. 2019

ทางด้านเกิร์ลกรุ๊ปเองก็ไม่น้อยหน้า เพราะวงน้องใหม่อย่างวง Weekly ได้ปรากฎตัวในคอนเส็ปต์ชุดนักเรียน แต่เลือกสวมกางเกงแทนกระโปรงในการขึ้นโชว์บนเวที ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่พบเห็นได้ยาก เพราะโรงเรียนในเกาหลีใต้ยังคงให้นักเรียนหญิงสวมเฉพาะกระโปรงเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีวง WJSN the Black วงซับยูนิตของ WJSN ก็เลือกสวมแพนต์สูทแทนการสวมชุดเดรส หรือเสื้อผ้าสีสันฉูดฉาด

ยิ่งไปกว่านั้น นักร้องเกาหลีบางคนไปไกลกว่าเพียงเรื่องแฟชั่น ด้วยการผสมผสานคุณลักษณะของทั้งชายและหญิง (androgyny) เข้าไปในการแสดง แทมิน จาก Shinee คือหนึ่งในนั้น การแสดงของเขาในปี ค.ศ. 2017 เป็นการดึงเอาความนุ่มนวลในการเต้นมาใช้ทำลายการเหมารวมที่ว่า การแสดงของผู้ชายจะต้องดูแข็งแรงเท่านั้น

ทั้งนี้ ผ.ศ. คิมได้ทำนายว่า เทรนด์การแต่งตัวแนวท้าทายเพศสภาพจะยังได้รับความนิยมต่อไปเรื่อย ๆ ถึงแม้ว่า อาจจะต้องใช้เวลาอีกระยะในการเปลี่ยนแปลงและสร้างฐานรากให้แข็งแกร่ง

ดังนั้น เธอจึงได้กล่าวปิดท้ายว่า “หากเป็นกรณีของคนทั่วไป การที่ผู้ชายจะลุกขึ้นมาสวมกระโปรงหรือทาลิปสติกแบบทันทีทันใดนั้นยังเป็นเรื่องยาก แต่พวกเขาเหล่านั้นอาจจะเริ่มจากการใช้น้ำหอม ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว และเครื่องสำอาง แล้วหลังจากนั้นสไตล์ของพวกเขาจะค่อย ๆ มีความเป็น gender-neutral มากยิ่งขึ้น”

อ้างอิง:
https://www.scmp.com/magazines/style/celebrity/article/3141621/bts-member-jimins-genderless-fashion-just-went-viral-so
รูปภาพจาก: https://twitter.com/BIGHIT_MUSIC/status/1409164654836781059

Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: Home – Young Pride Club
Facebook & Instagram & Twitter: @YoungPrideClub