UPDATE: มีลุ้น! จาก Pose สู่ X-Men Reboot หลังผู้สร้างชี้ LGBTQ กับ มนุษย์กลายพันธุ์ ผ่านการต่อสู้และยอมรับจากสังคมเหมือนกัน

by | Aug 5, 2021 | News

Pose นับว่าเป็นซีรี่ส์โทรทัศน์อเมริกันที่ประสบความสำเร็จทั้งกระแสตอบรับจากผู้ชมและรางวัลต่าง ๆ ซึ่งผู้ที่อยู่เบื้องหลังซีรี่ส์ที่สะท้อนเรื่องราววิถีของชุมชน LGBTQ นี้ก็คือ Steven Canals ผู้เขียนบทและโปรดิวเซอร์ ร่วมกับ Ryan Murphy
.
เมื่อ Pose ออกอากาศซีซั่นแรกในปี 2018 ทำให้เห็นการปฏิวัติวงการโทรทัศน์ที่รวมนักแสดงผู้หญิงข้ามเพศมากที่สุดในประวัติศาสตร์ และได้รับรางวัลทรงเกียรติ Emmy Awards โดย Billy Porter นักแสดงผิวสีคนแรกที่เปิดตัวว่าเป็นเกย์ สามารถคว้ารางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม รวมถึงในปี 2021 Pose ยังได้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Emmy ถึง 9 สาขา อีกด้วย
.
น่าเสียดายที่เรื่องราวของ Pose จะสิ้นสุดลงในซีซั่นที่ 3 โดย Steven ได้บอกเหตุผลว่า “งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา ผมกับ Ryan คุยกันว่าเรื่องราวควรสิ้นสุดในช่วงปี 1995 – 1996 ซึ่งเป็นช่วงที่ประเด็นเกี่ยวกับเอดส์และ HIV ในกลุ่ม LGBTQ ได้รับการคลี่คลายแล้ว เราไม่จำเป็นต้องเล่าต่อว่าโรคนี้จะอยู่ไปอีกนานแค่ไหน เช่นเดียวกับสิ่งที่ 2 ตัวละครหลักอย่าง บลังก้า และ เพรย์เทล ต้องเผชิญกับมัน พวกเขาต้องแบกรับความทุกข์ เข้าโรงพยาบาล ถ้ายังดำเนินเรื่องราวต่อไป มันก็จะวนซ้ำไปซ้ำมาแบบนี้ไม่สิ้นสุด”
.
“ผมรักบลังก้า เธอคือพี่สาวที่จะคอยปกป้องคุณ ผมเขียนเรื่องราวให้เธอประสบความสำเร็จ มีความสุข และได้รับความปลอดภัยในการใช้ชีวิต ซึ่งคนอีกไม่น้อยอยากให้เธอมีตัวตนในชีวิตจริง เพราะเธอยอมทำทุกอย่างเพื่อคนอื่น มันทำให้ผมคิดได้ว่า คนคนนั้นจะสำคัญกับเธอแค่ไหน เธอก็ยังช่วย ซึงผมพยายามที่จะเป็นคนดีได้เท่าที่เธอเป็น” Steven เล่าถึงความรู้สึกผูกพันกับตัวละครนำ ที่เขาสร้างให้เธอมีชีวิตการเดินทางเช่นมนุษย์คนหนึ่ง
.
ใครจะคิดว่าซีรี่ส์ที่ดูเหมือนจะสร้างสำหรับคนเฉพาะกลุ่ม จะได้รับความนิยมและประสบความสำเร็จ ซึ่ง Steven ได้กล่าวถึงความตั้งใจที่จะปฏิวัติสื่ออเมริกันให้มีความหลากหลายว่า “ความจริงเรื่องราวของเรา มีที่มาจากประวัติศาสตร์ของกลุ่มชายขอบ ซึ่งเราไม่ได้คาดหวังว่าประตูจะเปิดต้อนรับพวกเราอย่างเต็มที่ เราจึงต้องสร้างสื่อที่จะถ่ายทอดเกี่ยวกับชุมชนแห่งความหลากหลายเพื่อให้เกิดความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน และผลักดันให้สังคมได้รับรู้เรื่องราวของเรา ให้พวกเขาเข้าใจเรามากขึ้น”
.
นอกจากนี้ Steven ยังได้เผยมุมมองที่เขามีต่อการทำงานเบื้องหน้าและเบื้องหลังของคนข้ามเพศในวงการโทรทัศน์ “ผมรู้ว่ามีคนเขียนบทที่เป็นทรานส์มากมายในฮอลลีวูด มีคนอีก 100 คน ที่พร้อมจะมาทำงานตรงนี้ แต่ยังมีบางอย่างที่วงการนี้ไม่เปิดรับเต็มที่ ผมก็เคยเจอกับการเลือกปฏิบัติ ในฐานะ LGBTQ เราผ่านการต่อสู้เพื่อสิทธิมามากมาย ฉะนั้นไม่ว่าคุณจะเป็นเควียร์หรือทรานส์ ผมก็อยากให้พื้นที่ตรงนี้เปิดรับความหลากหลาย ให้เขาได้มีโอกาสได้ถ่ายทอดเรื่องราวที่เขาอยากเล่าสู่สาธารณะชน”
.
หลังจากสร้าง Pose จนประสบความสำเร็จแล้ว ก้าวต่อไปของ Steven คือความพร้อมสำหรับการเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ X-Men Reboot ที่ดูแตกต่างจากผลงานที่เขาเคยทำมา “ผมอยากให้ Kevin Feige (ผู้บริหาร Marvel) ช่วยติดต่อผมเถิด ผมเป็นแฟนตัวยง X-Men มามากกว่า 30 ปี ผมรักโลกใบนี้เพราะว่าตัวละครที่เป็นมนุษย์กลายพันธุ์ (Mutant) มีพลังงานที่พวกเขาไม่ได้เรียกร้องที่จะมี และต้องต่อสู้กับสิทธิพิเศษที่ได้รับมาตั้งแต่เกิด มันทำให้ผมนึกถึงคนที่เป็นเควียร์กับทรานส์ เพราะพวกเขาก็เคยผ่านกระบวนการต่อสู้ ยอมรับและรักตัวเองในที่สุด”
.
ถึงแม้ว่าโลกของ Pose กับ X-Men จะอยู่กันคนละใบ แต่ Steven ก็คิดว่าประสบการณ์การทำงานของเขาจะสามารถเล่าเรื่องราวจักรวาล Marvel ให้น่าสนใจได้ “จริง ๆ แล้ว ถ้า Kevin ติดต่อให้ผมกำกับภาพยนตร์ the Dark Phoenix ซึ่งผมมองว่าเรื่องราวดูพื้น ๆ ไปหน่อย ผมก็ยังอยากทำนะ ขอแค่เปิดใจรับฟังในความคิดของผม เพราะผมอยากทำให้มันแตกต่าง ผมเคารพงานต้นฉบับเสมอ เช่นเดียว Pose ที่นำเสนอวัฒนธรรมบอลรูม หรือถ้าเป็น the Dark Phoenix เวอร์ชันที่ 3 ก็อาจจะมีบางส่วนที่หลุดกรอบจากเดิมไปบ้าง”
.
กว่าที่ Pose จะยืนหนึ่งในซีรี่ส์ดวงใจใครหลายคน Steven ได้ลงทุนลงแรงไปมาก ซึ่งเขาอยากให้เรื่องนี้เป็นการปฎิวัติสื่อโทรทัศน์ให้ยาวนานอีก 10 ปี “ผมไม่อยากให้ Pose เป็นแค่ช่วงเวลาสั้น ๆ แต่อยากให้ Pose เป็นแรงขับเคลื่อนทางสังคม ผมไม่ได้อยากเห็นการเปลี่ยนแปลงในชั่วข้ามคืน ผมอยากจะบอกว่าพวกเราสู้ไม่เคยถอย เพื่อจะได้ยินคำขอโทษจากคนที่เคยดูถูก เหยียดหยาม มันอาจจะเป็นเวลาร่วมไปอีก 10 ปีข้างหน้า ใครจะรู้ แต่ถึงตอนนั้นผมก็พร้อมที่เห็น LGBTQ ใช้ชีวิตโดยไม่ต้องต่อสู้ใด ๆ อีกต่อไป”
.
อ้างอิง: https://www.gaytimes.co.uk/culture/pose-creator-steven-canals-is-ready-to-direct-the-mcus-x-men-reboot/
ภาพจาก: https://www.marvel.com/comics/issue/72984/house_of_x_2019_1
https://weheartit.com/holyterrain/collections/183223108-pose-fx-angel-evangelista
.
Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/