NEWS: Homophobia รัสเซียรับไม่ได้ ภาพโฆษณาครอบครัวเลสเบี้ยน ‘VkusVill’ ชาวเน็ตวิจารณ์อ่อนไหวเกินไปไหม?

by | Jul 29, 2021 | News

บริษัทจำหน่ายอาหารเพื่อสุขภาพสัญชาติรัสเซีย VkusVill ได้ท้าทายกรอบสังคม โดยการเผยภาพโฆษณาครอบครัวเลสเบี้ยนบนเว็บไซต์ พร้อมสโลแกนว่า “ต้นตำรับแห่งครอบครัวสุขสันต์” ทำให้เกิดกระแสวิจารณ์ในโลกออนไลน์เป็นจำนวนมาก จนกระทั่งบริษัทอาหารดังกล่าวได้ทำการลบภาพโฆษณาออกจากเว็บไซต์และกล่าวคำขอโทษในภายหลัง
.
โดยบริษัทได้เผยว่า ที่จริงแล้วโฆษณานี้ตั้งใจที่จะสื่อสารไปถึงกลุ่มคนอายุ 18 ปี ขึ้นไป ซึ่งในประเทศรัสเซียมีการสั่งห้ามเผยแพร่คอนเทนต์ใด ๆ ก็ตามที่เป็นการชักนำเยาวชนให้เกิดค่านิยมในการเป็นคนรักเพศเดียวกัน นอกจากนี้ในปี 2013 รัสเซียยังได้ออกกฎหมายห้ามคู่รักเพศเดียวกันแต่งงานและรับเด็กมาเลี้ยงเป็นบุตรบุญธรรมอีกด้วย
.
หลังจากนั้น VkusVill ก็ได้เปลี่ยนภาพโฆษณาจากเดิมที่เป็นครอบครัวเลสเบี้ยน ประกอบไปด้วยคุณแม่ Yuma ลูกสาวชื่อ Mila รวมถึง Alina และแฟนสาวของเธอชื่อว่า Ksyusha มาเป็นภาพครอบครัวแบบดั้งเดิมที่เป็นคนรักต่างเพศ โดยใช้สโลแกนเดิม ซึ่ง VkusVill แปลเป็นภาษาอังกฤษได้ว่า “Tasteville” หรือ “รสชาติของคนเมือง”
.
เมื่อเปลี่ยนภาพโฆษณาแล้ว ทางผู้จัดการบริษัทได้กล่าวคำขอโทษใต้ภาพโฆษณาใหม่ในอินสตาแกรมว่า “นั่นเป็นสิ่งที่กระทบต่อความรู้สึกของผู้บริโภค พนักงาน พันธมิตร และผู้จัดจำหน่าย เราเสียใจเป็นอย่างยิ่งกับสิ่งที่เกิดขึ้น อันเกิดจากการเผยแพร่สื่อโฆษณาที่เป็นความผิดพลาดของเรา และมาการทำงานที่ขาดความเป็นมืออาชีพของลูกจ้าง เราต้องกราบขออภัยอย่างสุดซึ้ง”
.
ภายหลังที่ภาพโฆษณาครอบครัวเลสเบี้ยนถูกลบออกจากเว็บไซต์ VkusVill ก็ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์อีกนับพัน จากการเดินตามแนวคิดอนุรักษ์นิยมและเอาใจ Homophobia โดยมีคนดังมาคอมเมนต์ประเด็นนี้มากมาย อย่าง Ksenia Sobchak ผู้มีอิทธิพลในโซเชียลมีเดียได้กล่าวว่า “คนจะคว่ำาบาตรเต้าหู้ยี้กับเชอรี่ เพราะเลสเบี้ยนเนี่ยนะ? ไม่ใช่แน่นอน แต่ตอนนี้มันก็เกิดความเกลียดชังทั้ง 2 ฝั่ง ในธุรกิจนี้แล้ว”
.
นอกจากนี้ยังมีเสียงวิจารณ์จากคนดังอื่น ๆ เช่น Mozee Montana นักร้องชาวรัสเซียได้แสดงความเห็นกับเรื่องนี้ว่า “น่าละอายใจ และผิดหวังมาก ๆ” รวมถึงความคิดเห็นที่น่าสนใจจาก Michael Idov นักเขียนบทและผู้กำกับ ที่ได้โพสต์ข้อความลงบนทวิตเตอร์ว่า “เรื่องเลวร้ายที่สุดจากภาพโฆษณา VkusVill ก็คือ นั่นเป็นภาพของครอบครัวสมัยใหม่ที่เกิดขึ้นทั่วโลก แต่บริษัทกำลังมีส่วนร่วมในการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ ด้วยการทำให้สิ่งที่ปรากฏดูน่ากลัวและไม่เป็นที่ยอมรับ ซึ่งเป็นไปตามเจตนาของคนบางกลุ่มที่อยากให้มีการขอโทษ เพียงเพราะลงภาพที่ไม่เหมาะสม นึกไม่ถึงเลยจริง ๆ”
.
ทั้งนี้ Mila หนึ่งในลูกสาวที่อยู่ในภาพโฆษณาที่กำลังเป็นที่ถกเถียง ได้กล่าวว่า หลังจากภาพโฆษณาเผยแพร่ออกไป เธอได้รับข้อความโจมตีจากกลุ่มเกลียดกลัวคนรักเพศเดียวกัน ที่บอกว่าเธอคือภัยคุกคามในครอบครัวของเธอ อย่างไรก็ตามเธอก็ยังได้รับข้อความให้กำลังใจจากผู้ที่สนับสนุนเธอเช่นกัน
.
เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน ที่ผ่านมา VkusVill ได้ลงภาพโฆษณาต้นฉบับที่เป็นครอบครัวหญิงรักหญิง เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองในเดือน Pride Month พร้อมข้อความบรรยายว่า “เราคิดว่าคงเลี่ยงได้ยากที่จะไม่พูดถึงครอบครัวของผู้ซื้อที่มีอยู่จริง เราขอแนะนำให้คุณช่างน้ำหนักระหว่างข้อดีกับข้อเสียก่อนที่จะอ่านบทความเรื่องนี้”
.
อย่างไรก็ตาม Margarita Simonyan บรรณาธิการบริหารสื่อ Kremlin-backed ได้วิจารณ์โฆษณาดังกล่าวบนทวิตเตอร์ว่า “VkusVill ได้เสียลูกค้าอนุรักษ์นิยมอย่างฉันไปแล้ว และตอนนี้พวกเขาก็กำลังทำให้ผู้ซื้อหลายคนรู้สึกผิดหวัง ถ้าอย่างนั้นพวกเขาก็ควรไปทำการตลาดกับลูกค้ากลุ่มเฉพาะก็แล้วกันนะจ๊ะ”
.
จากจุดยืนต่อต้านโฆษณาดังกล่าว ทำให้เห็นว่า Homophobia ในประเทศรัสเซียยังมีอยู่มาก ซึ่งเป็นแนวคิดที่สนับสนุนประธานาธิบดี Vladimir Putin และโบสถ์ออร์โธดอกซ์ โดยกลุ่มเคลื่อนไหวความหลากหลายทางเพศเสรีนิยมตะวันตก ดูจะขัดแย้งกับคตินิยมของรัสเซียอย่างสิ้นเชิง อีกทั้ง ILGA-Europe กลุ่มสนับสนุนสิทธิของ เลสเบี้ยน เกย์ คนข้ามเพศ และ เพศกำกวม แห่งยุโรป ได้เผยว่า รัสเซียเป็นประเทศที่มีการสำรวจสิทธิของ LGBTQ ประจำปี ต่ำที่สุดในกลุ่มประเทศยุโรป

อ้างอิง: https://www.bbc.com/news/world-europe-57720890
ภาพจาก: https://www.themoscowtimes.com/2021/07/02/russian-food-retailer-defies-gay-propaganda-law-with-lgbt-family-featuring-ad-a74414

Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/