NEWS : สเปนเดือด! ผู้คนนับพันรวมตัวประท้วง หลัง LGBTQ+ คนหนึ่งถูกลอบทำร้าย จนเสียชีวิต

by | Jul 20, 2021 | Uncategorized

JusticiaPorSamuel แฮชแท็กที่ผู้ประท้วงใช้เป็นสัญลักษณ์ดึงผู้คนออกมาแสดงพลังและเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับซามูเอล ลุยซ์ (Samuel Luiz) ที่ถูกลอบทำร้าย จนถึงแก่ชีวิตเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา นี่ถือเป็นปรากฏการครั้งสำคัญที่ได้เห็นคนนับพันรวมตัวกันประท้วงอย่างหนาแน่นดังสนั่นไปทั่วสเปน

ซามูเอล ลุยซ์ พยาบาลผู้มีความหลากหลายทางเพศวัย 24 ปี เสียชีวิตภายในเมืองอาโกรุญญา ทางตะวันตกเฉียงเหนือของสเปน หลังจากที่เธอไปฉลองสังสรรค์กับเพื่อนเนื่องในเดือนแห่งไพรด์ที่ไนท์คลับแห่งหนึ่ง ขณะที่หลุยซ์พูดคุยโทรศัพท์ จู่ๆ ก็ได้มีชายและหญิงนิรนามกรูเข้ามาในคลับ พร้อมกับสั่งให้หลุยซ์วางโทรศัพท์ มิเช่นนั้นเขาจะฆ่าเธอ จากการสืบสวนจากพยานผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า หลุยซ์ถูกรุมต้อนให้จนมุมหลังจากนั้นชายหญิงเป็นโหลก็รุมเข้าทุบตีเธออย่างรุนแรง เธอถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลทันทีหลังเกิดเหตุแต่นั่นก็สายไป หลุยซ์ทนผิดบาดแผลไม่ไหวและเสียชีวิตในเช้าวันต่อมา

ในระหว่างนั้นชายสองคนและผู้หญิงอีกหนึ่งคนถูกจับทันทีในข้อหาฆาตกรรมหลุยซ์ ตามรายงานหนังสือพิมพ์สเปน แม้จะมีพยานมากมายพูดไปในทิศทางเดียวกันถึงการกระทำของชายและหญิงนิรนามกลุ่มดังกล่าว ถึงสิ่งที่เลวร้ายของพวกเขา แต่ในตอนนี้ก็ยังอยู่ในขั้นตอนของการสอบสวนหาแรงจูงใจในการก่อเหตุ

การลุกฮือของชาวสเปนในครั้งนี้มีซามูเอล ลุยซ์ เป็นชนวหลัก จตุรัสอัดแน่นไปด้วยผู้คนในเวลาไม่กี่นาที และนี่เป็นการเรียกร้องเพื่อคืนความยุติธรรมให้กับผู้เสียชีวิต การประท้วงผุดขึ้นทั่วกรุงมาดริดและเมืองอื่นๆ ทั่วสเปนถึงแม้จะยังอยู่ในห้วงเวลาที่กำลังเกิดการระบาดของโควิด 19 ก็ดูเหมือนจะไม่สามารถตัดกำลังผู้ประท้วงได้

ไม่กี่ชั่วโมงต่อมาหลังจากการประท้วงอย่างสงบ ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งก็ได้เปิดเผยภาพตำรวจกำลังทุบตีผู้ชุมนุมอย่างรุนแรง เพื่อหวังสลายการชุมนุม ผู้คนนับพันถูกมองเป็นกลุ่มก้อนการจราจล และถูกเฆี่ยนตีด้วยไม้กระบองอย่างไม่เลือกหน้า ซึ่งหลังจากที่คลิปวีดีโอดังกล่าวถูกรีวิตมากกว่า 6 พันครั้ง นำไปสู่การตั้งคำถามมากมาย ว่านี่คือการสลายการชุมนุมของผู้ที่มาอย่างสงบหรือไม่? และแน่นอนมันนำไปสู่ความคับแค้นใจระหว่าง LGBTQ+ กับตำรวจสเปนอย่างไม่อาจจะหยุดยั้งได้

เรื่องราวของซามูเอล ลุยซ์จริงทำให้เห็นด้านมืดของสเปน จำนวนอาชญากรรมที่เป็นผลมาจากความเกลียดชังต่อ LGBTQ+ แค่เมืองบาร์เซโลนาเพิ่มขึ้นจาก 160 คน เป็น 189 คน ในระหว่างปี 2019 ถึง 2020 ตามรายงานของ El País ที่อ้างถึงเกบียดชังที่ฟุ้งไปทั่วยุโรปไม่ใช่แค่สเปน อีกส่วนหนึ่งคิดว่านี่เป็นผลมาจากพวกขวาจัดในยุโรปที่มีเพิ่มมากขึ้น
อย่างไรก็ตามสเปนไม่ได้เป็นประเทศเดียว ที่ผู้มีความหลากหลายทางเพศยังต้องใช้ชีวิตกับความหวาดกลัวและความลำบาก ในจอเจียร์เองก็ถูกบังคับให้เลื่อนการเดินขบวนไพรด์ออกไปเช่นเดียวกันกับฮังการีและโปแลนด์ทที่ได้ออกกฏหมายปราบปรามสิทธิ์ของ LGBTQ+ อย่างที่คนหลายคนรับไม่ได้

การเรียกร้องและทวงคืนความยุติธรรมในสเปนยังคงดำเนินต่อไป เพื่อของความโศกเศร้าจะแปลเปลี่ยนเป็นพลัง ที่เมื่อวันหนึ่งมันจะนำสิ่งที่ LGBTQ+ เรียกร้องอยู่ตลอดเวลา และกำลังเรียกร้องอยู่ทั่วโลกไม่ใช่เพียงแค่สเปนมาให้ ถึงจะลำบากมากแค่ไหนพวกเราก็คงยังไม่หยุดเดินด้วยความหวังต่อไป

อ้างอิง : https://www.them.us/story/spain-protest-after-gay-man-killed-hate-crime
ภาพจาก : https://www.bustle.com/life/what-happened-to-samuel-luiz
: https://edition.cnn.com/2021/07/07/europe/spain-suspected-homophobic-killing-intl/index.html

Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: Home – Young Pride Club
Facebook & Instagram & Twitter: @youngprideclub