JUST IN: ศาล New Jersey ปรับ ‘นักบำบัดเปลี่ยนเพศ’ เป็นเงินจำนวน 3.5 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ และสั่งปิดกิจการโดยเด็ดขาด หลังมีอดีตผู้ป่วยยื่นฟ้องข้อหาล่วงละเมิด

by | Jul 14, 2021 | Latest

JUST IN: ศาล New Jersey ปรับ ‘นักบำบัดเปลี่ยนเพศ’ เป็นเงินจำนวน 3.5 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ และสั่งปิดกิจการโดยเด็ดขาด หลังมีอดีตผู้ป่วยยื่นฟ้องข้อหาล่วงละเมิด
.
ศาลแห่งรัฐนิวเจอร์ซีย์ได้ยืนยันคำตัดสินต่อ Jews Offering New Alternatives for Healing (JONAH) ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหากำไรที่อ้างว่าสามารถรักษาคนไข้ที่ชื่นชอบเพศเดียวกันได้ โดยหลังจากเปิดให้เข้าร่วมในช่วงทดลอง ก็มีกลุ่มคนที่เข้าไปใช้บริการให้การว่าการบำบัดบังคับให้ปลดเปลื้องเสื้อผ้าออก และให้ทุบตีหุ่นหมอนที่เป็นตัวแทนของแม่ เพื่อกำจัดอิทธิพลที่ทำให้มีความเป็นผู้หญิง
.
การบำบัดเพื่อเปลี่ยนเพศวิถีถูกแบนจากรัฐนิวเจอร์ซีย์ตั้งแต่ปี 2013 แต่ก็มีผลบังคับใช้เพื่อปกป้องผู้เยาว์เพียงเท่านั้น โดยที่คนไข้ส่วนใหญ่ของ JONAH เป็นผู้บรรลุนิติภาวะแล้ว
.
เมื่อ 5 ปีก่อนหน้านี้ ศาลชั้นต้นแห่งรัฐนิวเจอร์ซีย์ก็ได้กล่าวหาว่า JONAH ได้ละเมิดกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค โดยการให้บริการที่ฉ้อโกง และถูกสั่งให้ปิดตัวลงในทันที ซึ่งหาก JONAH ยังคงละเมิดต่อไป จะต้องถูกบังคับให้จ่ายให้กับผู้ร้องทุกข์เป็นเงิน 3.5 ล้านเหรียญ
.
แต่ในปี 2019 เอง ศาลสูงสุดก็ได้พบว่า JONAH ยังคงละเมิดข้อตกลงโดยการเปิดให้บริการด้วยชื่อใหม่ คือ Jewish Institute for Global Awareness (JIFGA) ซึ่งถูกสร้างขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากกลุ่ม JONAH ได้สลายตัวไป ผู้พิพากษา Peter F. Bariso จึงได้ออกคำสั่งศาลและระบุว่า JIFGA เป็นการต่อยอดจากกลุ่มเดิมอย่างแท้จริง และองค์กรที่ได้ก่อตั้งใหม่นี้มีการะดมเงินทุนจากเว็บไซต์โดยการอ้างชื่อของนักบำบัดเพื่อเปลี่ยนแปลงรสนิยมทางเพศ
.
คำสั่งของศาลที่ยาวกว่า 47 หน้า มีเนื้อหาสั่งห้ามไม่ให้ Arthur Goldberg และ Elaine Berk ผู้อำนวยการร่วมของ JIFGA ดำรงตำแหน่งผู้นำขององค์การไม่แสวงหากำไร หรือองค์กรที่ได้รับการยกเว้นภาษีต่อไปในอนาคต
.
ด้านจำเลยก็ยื่นคำร้องขอพิจารณาคำตัดสิน โดยอ้างว่าการอ้างอิงชื่อนักบำบัดอยู่นอกเหนือข้อกำหนดและกฎหมายของรัฐนิวเจอร์ซีย์ และไม่ถือเป็นการละเมิดเงื่อนไขที่ศาลกำหนดในตอนแรก แต่หลังจากพิจารณามาถึงสองปี ศาลอุธรณ์ก็ตัดสินให้ทั้ง JONAH และ JIFGAH รับโทษและรับผิดชอบบทลงโทษทุกประการ
.
ในขณะที่จำเลยยืนกรานว่าจะต้องเปลี่ยนแปลงคำตัดสินให้ได้ ด้าน Southern Poverty Law Center (SPLC) ซึ่งเป็นองค์กรสนับสนุน LGBTQ+ ที่ได้เป็นตัวแทนฝ่ายกฎหมายให้กับอดีตคนไข้ของ JONAH และครอบครัว ก็ได้แสดงความพึงพอใจกับคำวินิจฉัยของศาลอุธรณ์
.
กลุ่มการแพทย์ชั้นนำในประเทศสหรัฐอเมริกาเกือบทุกกลุ่ม รวมไปถึงสมาคมจิตเวชศาสตร์สหรัฐอเมริกา (APA) ได้ลงความเห็นว่าการบำบัดเพื่อเปลี่ยนเพศนั้นถือว่าเป็นอันตรายและไม่มีประสิทธิภาพ และทาง United Nations เองก็ได้มองว่าเป็นการการกระทำที่เกี่ยวข้องกับ “การทรมาน” ผลการค้นคว้าจาก The Trevor Project ในปี 2020 พบว่า 42% ของผู้รอดชีวิตจากการบำบัดได้พยายามที่จะจบชีวิตของตัวเองลงในปีที่ผ่านมา และจากการอ้างอิงของ The Williams Institute ซึ่งเป็นองค์กรเพื่อการวิจัยและสนับสนุนภายใต้ University of California, Los Angeles (UCLA) พบว่ามีประชากรเกือบ 700,000 คนในประเทศสหรัฐอเมริกา ที่เคยเข้าร่วมการบำบัดเพื่อเปลี่ยนแปลงเพศวิถี
.
อ้างอิง : https://www.them.us/story/new-jersey-court-former-conversion-therapists-lawsuit-abuse
Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/
Facebook & Instagram & Twitter: @YoungPrideClub