TOP 10: 10 อันดับแคสเตอร์ นักแคสเกมและสตรีมเมอร์ LGBTQ+

by | Jul 12, 2021 | Article

นักแคสเกมเป็นงานอดิเรกและอาชีพที่กำลังเป็นที่นิยมทั่วโลก เนื่องจากการเข้าถึงที่ง่ายขึ้นของการเล่นเกมส์และแคสเกมส์ ที่ไม่ต้องยึดติดกับเครื่องเกมส์ที่ใหญ่โตอลังการ แต่เพียงเล่นเกมส์ผ่านมือถือ ก็สามารถสร้างความบันเทิงให้ตัวเอง และผู้อื่นได้ วันนี้ยังไพรด์คลับ นำเสนออีกมุมมองของสังคมเกมเมอร์ ที่เริ่มเปิดกว้างให้กับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะในประเทศไทยที่มีนักนักแคสเกม LGBTQ+ ที่ได้รับความนิยมเป็นจำนวนมาก

Elista the Drag Gamer: https://www.facebook.com/theonlyelista

Elista the Drag Gamer หรือคุณเอลิสต้าเป็นนักเคสเกม LGBTQ+ ที่ชื่นชอบการแต่ง Drag ที่เธอมักจะมาในลุคแปลกใหม่และจัดเต็มอยู่เสมอ โดยเกมที่คุณเอลิสต้าจะเล่นเป็นประจำก็ ได้แก่ League Of Legend, GTA และ Dead By Daylight นอกจากการแคสเกมแล้ว คุณเอลิสต้ายังมักจะ Live พูดคุยเกี่ยวกับการแข่งขัน Drag Race รวมถึงวิเคราะห์การแข่งขัน รวมถึงกิจกรรม Elista the Drag Gamer อีกด้วย

Roger Films: https://web.facebook.com/RogerFilms

เราเชื่อว่าหลาย ๆ คนต้องเคยได้ยินชื่อ Roger Films Studio ช่องแคสเกมอารมณ์ดีที่นำเกม The Sims มาทำเป็นซีรีส์ที่จะมีการถ่ายทอดเรื่องราวต่าง ๆ ในแบบของคุณเต้ วิศรุต จิปิภพ เจ้าของเพจ ซึ่งเขามักจะสวมบทบาทเป็น “เจ๊ชาคริต” ตัวละครที่จะเข้ามาสร้างความสนุกสนานให้กับชาวชุมชน The Sims

ทั้งนี้สิ่งที่ทำให้ช่อง Roger Films โดดเด่นก็คือ การที่ตัวละครของเขามักจะมีการกระทําที่ท้าทายหลักศีลธรรมทางสังคม เช่น การแสดงความรักในที่สาธารณะ หรือการรักเพศเดียวกันที่หากย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว พฤติกรรมเหล่านี้อาจจะยังไม่ค่อยได้รับการยอมรับเท่าใดนัก โดยเฉพาะในวงการสื่อ ซึ่งคุณเต้มองว่า นี่คือเสน่ห์ของเกม The Sims ที่ตัวละครมีความเป็นอิสระในทุกเรื่อง ปัจจุบัน Roger Films ขยายออกไปทำการแสดงอีกมากมายนอกจากการแคสเกมส์ เป็นคอมมูนิตี้ที่ยิ่งใหญ่อลังการมาก งี๋ยยยยยย

Jz Oracle: https://www.facebook.com/Jz.0racle/videos/3992863720761297

ใครที่อยากดูแคสเกมสนุก ๆ เพลิน ๆ เราขอแนะนำช่อง Jz Oracle โดยคุณแจ๊ส นักแคสเกมชาว LGBTQ+ อีกหนึ่งคนที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยช่องนี้ถือเป็นช่องที่ได้รับความนิยมสูงอีกช่องหนึ่ง พิสูจน์จากการมียอด Subscribe มากถึง 3 แสนคน อีกทั้งยังมีผู้ติดตามเพจในเฟสบุ๊กกว่า 2 แสนคน โดยเกมที่คุณแจ๊สเล่นส่วนใหญ่จะเป็นเกม GTA, DST และ RoV เป็นต้น นอกจากฝีมือการเล่นเกมที่เก่งจนมีแฟนคลับติดตามอย่างล้นหลามแล้ว คุณแจ๊สยังเป็นอีกคนที่สนับสนุนชุมชน LGBTQ+ และเคยเข้าร่วมการพูดคุยประเด็นการเป็นนักแคสเกมของชาว LGBTQ+ ใน Event พิเศษใน Pride Month ด้วย

le pommz และ lepommz bahgame: https://www.youtube.com/watch?v=ZBuoIoU__F0

หากพูดถึงช่อง Le Pommz หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักในฐานนะช่องสอนแต่งหน้าดำเนินรายการโดยคุณป้อม เขาเปิดช่อง YouTube ชื่อ lepommz bahgame ขึ้นมาสำหรับแคสเกมโดยเฉพาะ โดยเกมที่คุณป้อมเล่นก็มีหลายเกม เช่น The Sims, RoV และ MineCraft ซึ่งเขามีเทคนิคพิเศษต่าง ๆ ในการเล่น รวมไปถึงวิธีการพูดคุยที่สนุกสนานจนมีแฟนคลับคอยติดตามเป็นจำนวนมาก

Pkai Channel: https://www.youtube.com/channel/UCg2BQAjNLmSTghrxEQ8ERag

ช่อง Pkai Channel เป็นช่องแคสเกม Free Fire ที่เน้นความเฮฮาสนุกสนาน โดยมีคุณไก่หรือที่เธอมักจะแทนตัวเองว่า “แม่ไก่” เป็นเจ้าของช่อง นอกจากการบรรยายที่สนุกสนานและเป็นกันเองแล้ว คุณไก่ยังมีเสียงหัวเราะที่เป็นเอกลักษณ์และเป็นที่ชื่นชอบของแฟน ๆ จนทำให้มีคนติดตามหลายแสนเลยทีเดียว สำหรับช่องทางในการติดตามแม่ไก่นั้นสามารถชมผ่าน Live บน Facebook ส่วนในช่อง Youtube จะเป็นคลิปสั้น ๆ คัดเฉพาะช็อตเด็ด ๆ ฮา ๆ ใครที่อยากรู้ว่าฝีมือการเล่นและฝีปากของแม่ไก่จะเด็ดขนาดก็สามารถเข้าไปชมกันได้เลย

กะเลยทุย: https://www.youtube.com/channel/UCvXOGfXrqNySyIeqcf2ndhA

ใครที่ชอบดูการแคสเกมสายเหวี่ยงวีน สนุกสนาน “ช่องกะเลยทุย” อาจจะเป็นอีกช่องที่คุณตามหาอยู่ก็เป็นไปได้ โดยช่องนี้มีคุณบอยเป็นเจ้าของช่อง และเป็นชาว LGBTQ+ อีกคนที่สนับสนุนให้ทุกคนกล้าที่เปิดเผยตัวตน โดยเขาจะคีฟคาแรกเตอร์เป็นสาวผมแดงตีโป่งสูง ซึ่งเพียงแค่เห็นก็อาจจะช่วยเรียกรอยยิ้มให้ใครหลาย ๆ คนได้ไม่น้อย โดยเกมที่คุณบอยแคสส่วนใหญ่จะเป็นเกม GTA ซึ่งมีตัวละครหลักเป็น LGBTQ+ ชื่อ “เจ๊อรชร” ที่มักจะออกไปทำภาระกิจต่าง ๆ กับเดอะแก๊งในเกม จะน่าสนใจแค่ไหนก็ลองเข้าไปรับชมกันได้ค่ะ

Rilinnz: https://www.facebook.com/rilinnz
คุณริน หรือที่เธอมักจะแทนตัวเองว่า “พี่ริน” เจ้าของเพจ Rilinnz เพจแคสเกม Cookie Run และ Arena of Valor โดยส่วนใหญ่เธอจะ Live Stream บนเฟชบุ๊ก และนอกเหนือจากการเล่นเกมแล้วคุณรินยังมักจะทำคลิปสอนเล่นเกม รวมไปถึงแนะนำทริกต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อการเล่นเกมให้กับคนที่สนใจด้วย ยิ่งไปกว่านั้นคุณรินยังเป็นอีกคนที่สนับสนุนให้เกิดความเท่าเทียมทั้งในวงการเกมและในสังคมไทย อีกทั้งยังอยากให้คนในสังคมปฏิบัติกับทุกเพศอย่างเท่าเทียม

Mouth Min: https://www.youtube.com/channel/UCETdJm3hPtM9cBy3ZTiH_CQ

ช่อง Mounth Min มีสโลแกนว่า “ใครอยากฟังเรื่องเม้ามอยก็มาดูช่อง Mouth Min” เพราะเป็นช่องที่มักจะชวนคนดูมาพูดคุยเกี่ยวกับเกม Free Fire อย่างสนุกสนาน โดยมีเจ้าของช่องคือ คุณมิน ที่เป็นชาว LBGTQ+ และเป็นหนึ่งใน Free Fire Creator Thailand หรือนักสร้างคอนเทนต์ ของ Free Fire ในประเทศไทยนั่นเอง และแน่นอนว่าคุณมินนั้นมีความเชี่ยวชาญในการเล่นเกมนี้เป็นอย่างมาก จึงมักจะมีคลิปสอนเทคนิคต่าง ๆ ในการเล่นบน Youtube ด้วย ใครที่ชอบเล่นเกม Free Fire และอยากได้ทริกดี ๆ เพิ่มเติมจากคุณมินไปติดตามกันได้เลย

จ๊อกจ๊อกเกมมิ่ง: https://www.youtube.com/channel/UCwTdyBs2MP3_EAv6MB8PX1A

จ๊อกจ๊อก คือชื่อเพจที่รวบรวมประเด็นต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในสังคมมานำเสนอ อย่างไรก็ตาม หลังจากที่เพจหลักประสบความสำเร็จและมีแฟนคลับคอยติดตามมากมาย เพจจ๊อกจ๊อกจึงได้ทำการขยายอาณาจักร จนทำให้เกิด “จ๊อกจ๊อกเกมมิ่ง” ขึ้นมา ซึ่งในตอนนี้มีผู้ติดตามจำนวนมาก อีกทั้งยังมีเกมเมอร์มากหน้าหลายตาหมุนเวียนกันเข้ามาแคสเกมอย่างสม่ำเสมอ โดยเกมที่แคสก็มีหลายเกม เช่น Dead By Daylight, Arena of Valor, RoV และ Among Us เป็นต้น

แอนนา : https://www.facebook.com/annacelebeauty18/live_videos

คุณแอนนาเจ้าของวลีเด็ด “พูดได้ไหมพี่จี้” ที่แสนโด่งดัง เธอเป็นคนดังอีกคนที่มีทั้งช่อง Youtube และ Facebook แฟนเพจเป็นของตนเอง โดยคอนเทนต์ที่เธอมักจะนำเสนอส่วนใหญ่จะเป็นการพูดคุยถึงประเด็นต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในสังคม เธอนั้นมีความชื่นชอบในการเล่นเกม ดังนั้น เธอจึงทำรายการใหม่ขึ้นมา ซึ่งเป็นรายการแคสเกม ROV โดยเฉพาะ และจะถ่ายทอดสดในช่วงดึกของวันผ่านทาง Facebook Live และ Youtube Live ใครที่อยากดูการแคสเกมที่เฮฮา หรืออยากจะร่วมเล่นเกมกับคุณแอนนาและเพื่อนก็สามารถเข้าไปร่วมแจมได้ทั้งสองช่องทางเลย

ปัจจุบันอาชีพนักแคสเกมเป็นอาชีพอิสระที่เปิดกว้างให้กับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะในประเทศไทยที่มีนักนักแคสเกม LGBTQ+ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเป็นกลุ่มเกย์ กะเทย สาวข้ามเพศ สาวทรานส์ สิ่งที่น่าสนใจคือ สถิติการเลือกปฏิบัติในที่ทำงานและการสมัครงาน สาวข้ามเพศยังคงเป็นกลุ่มที่โดนการเลือกปฏิบัติมากที่สุด เทคโนโลยีที่นำสมัย สร้างสังคมออนไลน์ให้คนสามารถแสดงตัวตน และแสดงความสามารถโดยไม่จำกัดเพศมากขึ้น เกมส์จึงกลายเป็นอีกแหล่งที่ชาว LGBTQ+ เริ่มมีตัวตนและได้รับการยอมรับ

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ก้ยังมีคำถามในวงการเกมส์ถึงความไม่เปิดกว้างในบางมิติ อย่างการแข่งขันเกมส์แบบ binary ที่แบ่งกลุ่มผู้แข่งขันแบบชาย-หญิง ทำให้ชาวสีรุ้งรู้สึกว่าสุดท้ายแล้วความสามารถเล่นเกมส์ มันยังจำกัดเพศหรือ แล้ว LGBTQ+ จะถูกจัดอยู่ในประเทศไหน