NEWS: ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ Mexico! 2 หญิงข้ามเพศได้รับเลือกให้นั่งเก้าอี้ ส.ส. พร้อมผลักดันสิทธิประโยชน์ให้ชาว LGBTQ+

by | Jul 7, 2021 | News

Maria Clemente Garcia และ Salma Luevano เป็นผู้หญิงข้ามเพศสองคนแรกในประวัติศาสตร์การเมืองของประเทศเม็กซิโก ที่ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่ง ส.ส. บัญชีรายชื่อในสภาคองเกรส โดยทั้งสองเป็นสมาชิกพรรค MORENA ซึ่งเป็นพรรคเดียวกันกับประธานาธิบดี Andres Manuel Lopez และจะได้เข้าไปทำหน้าที่ในส่วนของสภาล่างเป็นระยะเวลา 3 ปี

ทั้ง Garcia และ Luevano ต่างก็เป็นนักสิทธิเพื่อชุมชน LGBTQ+ มาก่อน และทั้งสองก็ให้คำมั่นสัญญาว่าจะผลักดันนโยบายที่จะเป็นประโยชน์สำหรับชาว LGBTQ+

Luevano อายุ 52 ปี เป็นเจ้าของร้านเสริมสวย และเป็นผู้นำของกลุ่ม Together for the Way of Diversity เธอริเริ่มการต่อสู้เพื่อสิทธิเป็นครั้งแรก หลังจากที่ถูกตำรวจกักขังในข้อหาสวมใส่เสื้อผ้าของผู้หญิง แม้ว่าเวลาจะผ่านไป 30 ปีแล้ว แต่ในทุกวันนี้ก็ยังมีการจับกุมด้วยข้อหาที่เกี่ยวข้องกับอัตลักษณ์ทางเพศอยู่อย่างไม่เปลี่ยนแปลง

“ประชากรชาวทรานสเจนเดอร์ถือเป็นกลุ่มที่ยากจนมาก และฉันก็จะต่อสู้กับความยากจนนี้อย่างภาคภูมิใจ เพื่อผู้คนที่ต้องอยู่กับความยากลำบาก” Luevano ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อ Reuters

ในส่วนของ Garcia เธอตั้งใจที่จะใช้เสียงของเธอเพื่อสนับสนุนการยกเว้นภาษีให้กับธุรกิจที่มีการว่าจ้างพนักงาน LGBTQ+ และผลักดันให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ป้องกันการเลือกปฏิบัติ ให้ครอบคลุมถึงรสนิยมทางเพศ อัตลักษณ์ทางเพศ และการแสดงออกทางเพศของชาวทรานสเจนเดอร์ จากเดิมที่คุ้มครองเพียงแค่ความชื่นชอบทางเพศ

Garcia หวังว่าเธอจะสามารถใช้ประสบการณ์ที่มีในการผลักดันเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสำหรับชุมชน โดยมองว่าการเลือกตั้งในครั้งนี้ถือเป็นประวัติศาสตร์และจุดเริ่มต้นไปสู่ความก้าวหน้า

ถึงแม้ว่ากลุ่ม LGBTQ+ ในประเทศเม็กซิโกจะยังถูกเลือกปฏิบัติและได้รับความรุนแรง แต่ชัยชนะของทั้ง Luevano และ Garcia เองก็แสดงให้เห็นว่าประเทศกำลังก้าวหน้าไปสู่การยอมรับความหลากหลายมากยิ่งขึ้น ชาวทรานสเจนเดอร์สามารถเปลี่ยนเพศในเอกสารราชการได้แล้ว และประเทศเม็กซิโกเองก็ได้แบนการบำบัดเพื่อการเปลี่ยนเพศแล้วในปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้หลายๆ รัฐในประเทศเม็กซิโกเองก็ได้ออกกฎหมายยอมรับการสมรสระหว่างเพศเดียวกัน และรัฐ Sinaloa เองก็ได้เปลี่ยนข้อกฎหมายที่ห้ามให้คนรักเพศเดียวกันสามารถสมรสและอยู่ร่วมกันแล้วในเดือนที่ผ่านมา

Francisca Abello นักร่างกฎหมายของรัฐ Sinaloa ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านสำนักข่าว teleSUR ว่าการเปลี่ยนแปลงทั้งหลายล้วนแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของอิสรภาพ ความปลอดภัย และความเท่าเทียม เพื่อความสุขของชุมชน LGBTQ+ ในประเทศเม็กซิโก

“ไม่ควรมีใครถูกจัดให้เป็นพลเมืองชั้นสอง”

อ้างอิง : https://www.them.us/story/two-trans-women-elected-congress-mexico/amp?__twitter_impression=true&s=04&fbclid=IwAR10ZNOwPxUigrsWFi47t8lTDsrcNFGvsXEWVoWAZjs_CLrAhrStRyUs4l0

Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/

Facebook & Instagram & Twitter: @YoungPrideClub