NEWS: LGBTQ แชร์ภาพถูกทำร้ายจาก Homophobia กลุ่มผู้ประท้วงลุกฮือ เรียกร้องการเปลี่ยนแปลงในลิเวอร์พูล

by | Jul 6, 2021 | News

[TW: เนื้อหาการทำร้ายร่างกายและภาพความรุนแรง]

ช่วงเดือน Pride ที่ผ่านมา เป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองให้กับการเรียกร้องสิทธิเสรีภาพของกลุ่มความหลากหลายทางเพศ แทนที่เราจะรู้สึกยินดีและมีความสุข แต่กลับมีเรื่องน่าเศร้า เมื่อ Josh Ormrod ไบเซ็กชวล อายุ 19 ปี ที่เป็นนักศึกษาด้านดนตรี จากบักซ์ตัน อาศัยอยู่ที่เมืองลิเวอร์พูล ได้ถูกชายคนหนึ่งทุบตีที่ด้านนอกบาร์ ในช่วงเช้ามืดของวันที่ 17 มิถุนายน โดยภายหลังเขาได้แชร์ภาพบาดแผลบนใบหน้าจากการถูกทำร้ายลงบนอินสตาแกรมส่วนตัว และมียอดไลก์มากกว่า 350,000 ครั้ง
.
Josh เผยกับ Radio 1 Newsbeat ว่า สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้เกี่ยวกับเขาเพียงอย่างเดียว เขาจึงอยากแชร์ประสบการณ์นี้เพื่อให้สังคมได้รับรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับชุมชนของเรา ทำให้พวกเราต้องระมัดระวังตัวมากกว่านี้ ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องปกติอย่างที่ควรจะเป็น โดยตำรวจได้ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดที่บันทึกภาพเหตุการณ์ที่เขาโต้ตอบกับผู้ชายคนหนึ่งบนถนน ซึ่งชายผู้นั้นได้หันกลับมาทำร้ายร่างกายเขา และใช้คำพูดเหยียดเพศของเขาอีกด้วย
.
ต่อมาตำรวจเมอร์ซีย์ไซด์ได้จับกุมชายวัย 26 ปี จากเมืองบักซ์ตัน ที่เป็นผู้ต้องสงสัยในเหตุการณ์ทำร้ายร่างกาย Josh และได้แถลงการณ์ว่าชายคนดังกล่าวได้ถูกปล่อยตัว เนื่องจากอยู่ในขั้นตอนการสอบสวนหาข้อเท็จจริง ทำให้คดีของเขายังไม่ได้รับความเป็นธรรมจากเหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้น
.
นอกจากนี้ยังมีเกย์ที่ถูกทำร้ายจากคนเกลียดกลัวคนรักเพศเดียวกัน อย่างกรณีของ Curtis Stewart ที่ถูกชายคนหนึ่งทำร้ายร่างกายเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ที่ผ่านมา โดยเขาได้แชร์ภาพพร้อมแคปชั่นบนอินสตาแกรมว่า “ผมไม่อยากโพสต์อะไรแบบนี้เลย ผมเพียงแค่อยากเรียกร้องความยุติธรรมให้กับตัวเอง ตั้งแต่วันเกิดเหตุตำรวจยังไม่สามารถจับคนร้ายได้ ผมเลยอยากใช้พื้นที่โซเชียลมีเดียในการกระจายข่าว เพื่อตามหาชายผู้นั้น โดยในวันเกิดเหตุประมาณตี 4 ผมถูกทำร้ายจากชายคนหนึ่งบนถนนลอร์ด เนลสัน เมืองลิเวอร์พูล โดยเขามากับผู้หญิงอีก 2 คน (ทั้งคู่มีผมสีน้ำตาล)”
.
เขายังได้บรรยายถึงสภาพบาดแผลที่ถูกทำร้ายอีกด้วย “ในภาพนี้คือใบหน้าของผมที่ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งทางด้านซ้ายอาจจะต้องรักษาด้วยการทำศัลยกรรม ผมไม่รู้ว่าผมไปยั่วยุอะไรให้เขาโมโหหรือเปล่า แต่ความรุนแรงที่เกิดขึ้นเป็นผลพวงมาจากอาชญากรรมความเกลียดชัง ที่อาจเกิดขึ้นกับใครก็ตาม ผมอยากขอความร่วมมือจากพวกคุณให้ช่วยกระจายข่าวนี้ เพื่อช่วยเหลือผู้อื่นที่อาจโดนกระทำเหมือนผม และโปรดอย่าเดินคนเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลากลางคืน”
.
เช่นเดียวกับกรณีของ Tyler Jones ที่ถูกผู้ที่เกลียดกลัวคนรักเพศเดียวกันใช้อาวุธมีดข่มขู่ ก่อนจะทำร้ายเขาและเพื่อนเกย์อีก 2 คน โดยเขาได้โพสต์ภาพที่เขาถูกทำร้ายร่างกายในวันเกิดเหตุพร้อมบรรยายแคปชั่นว่า “มันเป็นเรื่องยากสำหรับผมที่จะแชร์ภาพนี้ แต่อยากให้เรื่องนี้ได้รับรู้ในวงกว้าง ซึ่งผม แฟนของผม และเพื่อนของผม ถูกทำร้ายร่างกาย และใช้มีดข่มขู่ เมื่อคืนที่ผ่านมาในเมืองลิเวอร์พูล นี่ไม่ใช่การยั่วยุต่อผู้เกลียดกลัวคนรักเพศเดียวกัน มันเป็นเดือน Pride ที่พวกเราควรจะได้เฉลิมฉลองให้กับอัตลักษณ์ทางเพศของตัวเอง แต่เรากลับกลายเป็นเหยื่อของความรุนแรง Homophobia ยังคงมีชีวิตอยู่ในปี 2021 ไม่มีใครเกิดมาแล้วเป็นที่เกลียดชัง เราอยากทำให้ดีขึ้น ทำงานวิจัย เรียกร้องกับเพื่อน ๆ ของคุณ อธิบายให้ครอบครัวของคุณฟัง เรียนรู้จากความผิดพลาดของคุณเอง”
.
ไม่เพียงเท่านี้ Greg Hewitt ก็ถูกคนเกลียดกลัวคนรักเพศเดียวกันทำร้ายจนขาหัก ทำให้กลุ่ม LGBTQ จำนวนกว่า 100 คน ออกมาประท้วง เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับผู้ที่โดน Homophobia ทำร้ายอย่าง Greg โดย Sarah Kenwright ผู้ดูแลการชุมนุมได้กล่าวว่า “เหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในเมืองนี้ เข้าใจได้ว่าเกิดจากความโกรธและกลัวชุมชนความหลากหลายทางเพศ ที่มาจากกลุ่มเกลียดกลัวคนรักเพศเดียวกันและเกลียดคนข้ามเพศ”
.
สำหรับการชุมนุมในครั้งนี้ Sarah กล่าวว่า มันคือกำลังใจที่พวกเราจะร่วมกันเรียกร้องความยุติธรรมให้กับเหยื่อ และให้เสียงที่พร้อมใจกันเปล่งออกมา เพื่อหยุดพฤติกรรมความรุนแรงเช่นนี้ในเมอร์ซีย์ไซด์ ถึงแม้ว่าตำรวจได้จับกุมผู้ก่อเหตุในเดือนที่ผ่านมา แต่ยังไม่มีการตั้งข้อหาใด ๆ ซึ่ง Josh ได้กล่าวว่า “ผมไม่ว่าอะไรหรอกนะ ที่ตำรวจจะใช้วิธีใดจัดการกับคดีนี้”
.
ถึงอย่างไร Josh อยากให้กรณีของเขา ทำอะไรได้มากกว่านั้น เพื่อปกป้อง LGBTQ จากประสบการณ์นี้ ไม่ว่าจะเป็นตัวเขาเอง Curtis, Tyler และ Greg ซึ่งเขาอยากให้ผู้คนรับรู้ว่ายังมีสิ่งที่เกิดขึ้นกับเราบนความน่ากลัวขั้นพื้นฐาน ต้องทำอะไรมากกว่านี้ ไม่อย่างนั้นเรื่องนี้จะไม่มีวันจบ และพวกเราจะรู้สึกไม่ปลอดภัย ใครจะรู้ว่าความรุนแรงนี้อาจกลับมาทำร้ายใครก็ตาม และมันไม่ใช่เรื่องบังเอิญอย่างแน่นอน เขาอยากให้มีกฎหมายเพิ่มขึ้นในการกำหนดอาชญากรรมความเกลียดชัง ที่ไม่ได้จัดว่าเป็นแค่เหตุรุนแรง โดยจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ตำรวจเมอร์ซีย์ไซด์ ได้เพิ่มสายตรวจใน Liverpool City Centre
.
ทั้งนี้กลุ่มผู้ประท้วงได้ออกมารวมตัวกันในวันที่ 22 มิถุนายน ที่ผ่านมา นำทีมโดย Harvey Bowen ที่บางคนรู้จักดีในฐานะแดร็กควีนนามว่า Naya ซึ่งเขาได้กล่าวกับ BBC ว่าผู้คนที่ออกมาชุมนุมอย่างล้นหลามเป็นผลลัพธ์จากอาชญากรรมความเกลียดชังที่เกิดขึ้น โดย Josh ไม่ได้เข้าร่วมชุมนุมเพราะเขาต้องพักฟื้นอยู่ที่บ้านจากการบาดเจ็บ แต่เขาก็ได้เขียนถึงกลุ่มคนที่รวมตัวกันบนถนนลิเวอร์พูลว่า “การชุมนุมช่างมหัศจรรย์เหลือเกิน” อย่างไรก็ตามจากกรณีที่ LGBTQ หลายคนถูก Homophobia ทำร้ายร่างกายภายเดือนเดียว ชี้ให้เห็นว่ากฎหมายบ้านเมืองยังไม่ได้ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของพวกเขา และการคุ้มครองสิทธิ์ขั้นพื้นฐานของความหลากหลายทางเพศ ยังไม่มีอยู่จริงในเมืองลิเวอร์พูล
.
เรื่องและภาพจาก: https://www.bbc.com/news/newsbeat-57579987

Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/