BREAKING: Emmy Awards 2021 ประกาศรางวัลนักแสดงแบบไม่แบ่งเพศ! วัดกันที่ความสามารถ และ Non-Binary มีสิทธิ์เข้าชิง!

by | Jul 6, 2021 | News

Television Academy ประกาศผ่านเว็บไซต์ว่า Emmy Awards ในปี 2021 นี้จะไม่มีการแบ่งแยกเพศนักแสดงด้วยคำว่า ‘Actor’ หรือ ‘Actress’ อีกต่อไป แต่จะใช้คำว่า ‘Performer’ แทน โดยนักแสดงที่ได้เข้าชิงรางวัลจะสามารถระบุชื่อของตนบนประกาศนียบัตรและรูปปั้นรางวัลโดยไม่ต้องมีคำระบุเพศหน้าชื่อได้

โดยจุดเริ่มต้นที่จะนำไปสู่การรวมคนทุกกลุ่มในงานประกาศรางวัลเกิดขึ้นในปี 2017 นักแสดงนอนไบนารี Asia Kate Dillon จากเรื่อง Billions เลือกเข้าชิงในรางวัลนักแสดงสมทบแทน หลังจากที่ได้ตั้งคำถามเกี่ยวกับการจำแนกเพศในงานประกาศรางวัล และต้องการให้ผลงานด้านการแสดงเป็นที่ยอมรับโดยไม่เกี่ยวข้องกับอัตลักษณ์ทางเพศ และเธอก็ได้สนับสนุนและผลักดันให้หลายๆ งานประกาศรางวัลเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง

จนในปีที่แล้ว Dillon ได้รับเชิญให้ร่วมเป็นหนึ่งในกรรมการพิจารณาการเข้าชิงรางวัล Screen Actors Guild Awards และได้ร่วมร่างจดหมายเปิดผนึกและผลักดันให้งานประกาศรางวัลยกเลิกการแบ่งแยกด้วยเพศ

“เพศกำเนิดหรืออัตลักษณ์ทางเพศของนักแสดงไม่ได้มีความเกี่ยวข้องใดๆ กับผลงานการแสดง และถือว่าการเลือกปฏิบัติโดยสิ้นเชิง” Dillon เขียนระบุ พร้อมบอกว่าการประกาศรางวัลโดยแบ่งเพศถือเป็นการสนับสนุนแนวคิดที่บอกว่าโลกนี้มีเพียงสองเพศ ซึ่งจะนำไปสู่ปัญหาการเลือกปฏิบัติทางเพศ เชื้อชาติ แนวคิดชายเป็นใหญ่ และความรุนแรงทางเพศได้

ก่อนหน้านี้ทั้ง MTV Movie & TV Award และ TCA Awards ก็มีการประกาศรางวัลโดยไม่แบ่งเพศ และ Berlin Film Festival ก็ได้เริ่มต้นในปีที่แล้ว ส่วน Dorian TV Awards เองก็มีแผนว่าจะยกเลิกการแบ่งแยกเพศอีกด้วย ซึ่งนี่ถือเป็นก้าวสำคัญที่จะเปิดพื้นที่และโอกาสให้นักแสดงนอนไบนารีได้เฉิดฉายและได้รับการยอมรับในแง่ของผลงานการแสดงกันมากขึ้นอีกด้วย

ในโลกปัจจุบัน ซึ่งถือเป็นยุคของ Gen Z ได้มีการเปลี่ยนแปลงบรรทัดฐานทางเพศมากมาย และการประกาศรางวัลก็ต้องปรับตัวตามให้ทัน เพื่อไม่ให้ถูกมองว่าล้าหลัง ไม่ทันยุคสมัย

“สิ่งเดียวที่เราควรจะแบ่งแยกในการคัดเลือกรางวัล ก็คือการแบ่งแยกความสามารถในการแสดง” -Asia Kate Dillon

อ้างอิง : https://www.them.us/story/emmy-awards-finally-taking-steps-toward-nonbinary-inclusion?utm_medium=social&utm_source=facebook&utm_social-type=owned&utm_brand=them&fbclid=IwAR2e94suYlrlbuBGC3vQsbsWhtUfcY7oMDRBtJ_uI2lX_1OwZBHhXdWqTf4

Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/

Facebook & Instagram & Twitter: @YoungPrideClub.

อ่านต่อ: https://youngprideclub.com/2021/07/05/lgtbq-remains-life