NEWS: ผู้สนับสนุน LGBTQ+ เห็นพ้อง เพิ่มหลักสูตรเพศศึกษาสำหรับเควียร์ เพื่อหยุดอาชญากรรมต่อคนข้ามเพศ

by | Jun 30, 2021 | News

“ยืดอก พกถุง” คือหลักปฏิบัติสำหรับวิชาสุขศึกษาที่เราคุ้นเคยกันมาตั้งแต่ชั้นประถม เพื่อป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และการตั้งครรภ์เมื่อยังไม่พร้อม หากในกลุ่มความหลากหลายทางเพศความปลอดภัยในเรื่องเพศเท่านี้อาจไม่เพียงพอ โดย KC Slack อาจารย์สอนวิชาเพศศึกษา ในลอสแอนเจลิส ได้เล่าถึงประสบการณ์ในการเรียนเกี่ยวกับเพศตั้งแต่จำความได้ “วิชาสุขศึกษามักจะสอนให้เรากลัวเกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และอนุญาตให้เราสามารถมีเซ็กซ์ได้จนกว่าจะถึงวันแต่งงาน”
.
Slack เป็นคนหนึ่งที่ถูกพร่ำสอนให้อยู่กับบทเรียนเรื่องเพศสำหรับคนรักต่างเพศ แต่สำหรับคนรักเพศเดียวกันและคนข้ามเพศอย่างเธอ กลับไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งในหลักสูตรเพศศึกษาในชั้นเรียน เมื่อ Slack เข้ามาเป็นบุคลากรทางการศึกษา เธอได้พยายามผลักดันให้โรงเรียนเอกชนและรัฐบาล เห็นถึงความสำคัญของการเพิ่มหลักสูตรเพศศึกษาสำหรับคนหลากหลายทางเพศ ซึ่งจะเป็นการแนะแนวความปลอดภัยให้กับเด็กนักเรียน ไม่ว่าพวกเขาจะมีรสนิยมทางเพศแบบไหนก็ตาม
.
ทั้งนี้ Slack ยังได้เน้นย้ำถึงความตั้งใจของเธอว่า “ทุกสิ่งที่ฉันสอนพวกเขาเกี่ยวกับเซ็กซ์ มันเป็นสิ่งที่ฉันไม่ได้ถูกสอนมาตั้งแต่เด็ก สิ่งสำคัญที่สุด 2 อย่างที่แตกต่างกันก็คือ ความสนใจในเรื่องของการยินยอมที่จะมีเพศสัมพันธ์กับการรู้จักร่างกายของตัวเองเป็นอย่างดี” โดยผู้เชี่ยวชาญให้ความเห็นว่าการเพิ่มเนื้อหาเซ็กซ์สำหรับคนหลากหลายทางเพศ จะสามารถหยุดความรุนแรง และการก่ออาชญากรรมกับคนข้ามเพศ ในช่วงปีที่ผ่านมาได้
.
จากบันทึกในปี 2020 พบว่ามีคนข้ามเพศเสียชีวิตจากการถูกฆาตกรรมอย่างน้อย 44 ราย โดยเหยื่อส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงข้ามเพศผิวสี ซึ่งในปีนี้มียอดผู้เสียชีวิตแซงหน้าจากปีที่แล้ว เมื่อมีจำนวนคนข้ามเพศที่ถูกฆ่าเสียชีวิตอย่างน้อย 22 ราย เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีเพียง 16 ราย โดยกลุ่มสนับสนุน LGBTQ+ มองว่าเหตุการณ์รุนแรงเช่นนี้ เกิดจากความจำเป็นของคนข้ามเพศที่อยากหลุดพ้นจากความยากจน รวมถึงกฎหมายต่อต้านคนข้ามเพศของหลาย ๆ รัฐ ทั่วประเทศที่เป็นการสุมไฟให้เกิดวิกฤตเลวร้ายเช่นนี้ขึ้น
.
ทั้งนี้ Victoria Kirby York รักษาการกรรมการบริหาร แห่ง LGBTQ+ advocacy organization National Black Justice Coalition (NBJC) เชื่อว่าการเพิ่มหลักสูตรเพศศึกษาในคนหลากหลายทางเพศ จะสามารถหยุดวิกฤตนี้ได้ ด้วยการบอกพวกเขาว่า มันเป็นสิ่งที่ยอมรับได้ที่คนข้ามเพศจะเป็นที่สนใจสำหรับใครสักคน ซึ่งมีผู้หญิงข้ามเพศหลายคนถูกฆาตกรรมจากคู่ขาหรือคนรัก
.
โดย Kirby York กล่าวว่า “บางคนยังไม่เคยคำนึงถึงส่วนหนึ่งของร่างกายตัวเองจนกว่าพวกเขาจะกลายเป็นที่สนใจสำหรับใครสักคน อาจะเป็นเพราะบุคลิกหรือสิ่งที่พวกเขาแสดงออกมา และเมื่อพวกเขาได้มีโอกาสทำกิจกรรมทางเพศ ไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน โรงแรม เบาะหลังของรถยนต์ หรือตามที่สะดวก ซึ่งสำหรับวัยรุ่น นี่เป็นโอกาสที่พวกเขาจะได้เผยส่วนหนึ่งของร่างกายตัวเองให้คู่นอนได้เห็นเป็นครั้งแรก
.
Kirby เชื่อว่าถ้าเด็กทุกคนรู้จักกระบวนการก่อนการมีเพศสัมพันธ์กับใครสักคน มันจะดีกว่าที่พวกเขาจะได้เห็นความรู้สึกที่ซับซ้อนในเรื่องเพศ “สิ่งนี้จะเป็นการสอนให้เด็กรู้ว่าเขาอาจกลายเป็นใครอีกคนสำหรับคู่รัก จากสิ่งที่พวกเขาเป็น ซึ่งมันเป็นความซับซ้อนที่ว่าคุณอาจจะเป็นที่ดึงดูด หรือไม่เป็นที่ดึงดูด เมื่อเขารู้ว่าคุณคือใคร และมันเป็นการสื่อสารที่ค่อนข้างเสี่ยงสำหรับเด็กนักเรียนทุกคน” หาก Kirby ยังยืนยันการให้ความรู้ในเรื่องเพศ สามารถช่วยหยุดยั้งความวิตกในประสบการณ์ความสัมพันธ์ระหว่างคนข้ามเพศและคู่รักได้ในระยะยาว หรือการยุติการก่อความรุนแรงกับคนข้ามเพศจากคนรัก
.
ไม่ได้มีแค่ NBJC เท่านั้นที่กระตุ้นให้รัฐบาลออกกฎหมายที่เพิ่มหลักสูตรเพศศึกษาสำหรับคนรักเพศเดียวกันในโรงเรียนทั่วประเทศ แต่ยังรวมถึง GLSEN องค์กรที่คุ้มครองเด็กนักเรียน LGBTQ จากการถูกรังแกและการถูกล่วงละเมิดทางเพศในโรงเรียน และ The Human Rights Campaign (HRC) ยังได้ต่อสู้เพื่อให้คนอเมริกันส่วนใหญ่ให้การสนับสนุนคนหลากหลายทางเพศด้วยการเพิ่มโปรแกรมเพศศึกษาสำหรับพวกเขาเข้าไป โดยในปี 2015 HRC ได้ทำการสำรวจการวางแผนสำหรับพ่อแม่ พบว่า 85% สนับสนุนให้มีการเพิ่มเนื้อหาเกี่ยวกับรสนิยมทางเพศให้เป็นส่วนหนึ่งในวิชาเพศศึกษา ด้าน GLSEN พบกว่ามีเด็กนักเรียน 12% ในโรงเรียนที่พูดเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของคนรักเพศเดียวกัน
.
โดยในงานวิจัยยังได้แสดงถึงความหลากหลายทางเพศในกลุ่มวัยรุ่นที่เพิ่มมากขึ้นกว่าเมื่อก่อน ซึ่งในเดือนกุมภาพันธ์ Gallup ได้รายงานว่า 1 ใน 6 ของวัยรุ่นอายุระหว่าง 18-23 ปี ระบุเพศวิถีของตัวเองว่าพวกเขามีบางอย่างที่เป็นมากกว่าคนรักต่างเพศ
.
อย่างไรก็ตามในหลาย ๆ รัฐ ยังคงให้มีการเรียนการสอนเพศศึกษาในแบบเดิม ซึ่งเป็นสิ่งที่เด็กควรเรียนรู้เมื่อถึงเวลาที่ต้องมีเพศสัมพันธ์ การมีความความสัมพันธ์ และหลักทางชีววิทยา โดยในหลาย ๆ ส่วนของประเทศยังมีกฎหมายต่อต้านคนข้ามเพศ ทำให้เด็กหลายคนเติบโตมาโดยไม่รู้จักร่างกายของตัวเอง ด้าน Grecia Magdaleno ผู้จัดการด้านนโยบายและให้การสนับสนุน แห่ง LGBTQ+ youth organization Illinois Safe Schools Alliance ได้ผลักดันให้มีการสอนเพศศึกษาสำหรับคนหลากหลายทางเพศในรัฐอิลลินอยส์ ซึ่งในท้องถิ่นมีคนข้ามเพศถูกฆ่าเสียชีวิตในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ในขณะที่โรงเรียนหลายแห่งยังเน้นย้ำให้เด็กมีเพศสัมพันธ์ได้จนกว่าจะถึงวันแต่งงาน แต่เธอแย้งว่าการเพิ่มหลักสูตรดังกล่าว จะช่วยให้เด็กทุกคนปลอดภัย
.
ผู้สนับสนุนต่างลงความเห็นว่าการสอนเพศศึกษาในกลุ่มคนหลากหลายทางเพศ จะช่วยให้พวกเขาได้รับข้อมูลเกี่ยวกับชุมชน และได้เรียนรู้ในเรื่องของเพศวิถี ซึ่งจะสามารถลดอัตราการเกิดอาชญากรรม ความรุนแรง การเลือกปฏิบัติต่อคนข้ามเพศ เพศหลากหลาย โดยเฉพาะคนผิวสี
.
สุดท้าย Slack ได้เสริมว่า “การสอนเพศศึกษาในความหลากหลายทางเพศยังช่วยให้เด็กที่เป็นคนรักต่างเพศ เข้าใจเพื่อนของตัวเองที่เป็นคนข้ามเพศหรือนอนไบนารีมากขึ้น ใด ๆ คือฉันสังเกตว่าเด็กมักจะมีความหวาดหวั่นบางอย่างเกี่ยวกับความเป็นคนข้ามเพศ ซึ่งหากพวกเขาได้เรียนรู้ความเป็นเพศวิถีมากกว่านี้ ไม่ใช่แค่จะดีต่อการเรียนการสอนเท่านั้น แต่ยังดีกับตัวพวกเขาเองด้วย” นอกจากนี้ Slack ยังเชื่อว่าการเรียนรู้สิ่งที่ตัวเองเป็นจะสามารถป้องกันความรุนแรงได้ดีที่สุด

.

อ้างอิง: https://www.them.us/story/queer-inclusive-sex-ed-could-halt-trans-homicides-the-19th?utm_social-type=owned&utm_medium=social&utm_source=facebook&utm_brand=them&fbclid=IwAR3zvwLoe8VN5iEF_sOAbj1Wlxz8b5JKlnvhedpyE2cLvtrcV_BB1pyP9GI
ภาพจาก: Dainis Graveris on Unsplash
Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/