NEWS: เป็นประเด็นดังถึง Tokyo 2020 Olympic!! หลังนักการเมืองญี่ปุ่นเหยียด LGBT ขัดแย้งกับการอนุรักษ์พันธุ์สิ่งมีชีวิต

by | Jun 29, 2021 | News

NEWS: เป็นประเด็นดังถึง Tokyo 2020 Olympic!! หลังนักการเมืองญี่ปุ่นเหยียด LGBT ขัดแย้งกับการอนุรักษ์พันธุ์สิ่งมีชีวิต

Kazuo Yana ผู้ร่างกฎหมายและตัวแทนสมาชิกจากพรรคเสรีประชาธิปไตย (Liberal Democratic Party: LDP) ของประเทศญี่ปุ่น กล่าวระหว่างการประชุมพรรคว่า การเป็น LGBT ขัดแย้งต่อแนวคิดอนุรักษ์สายพันธุ์สิ่งมีชีวิต ซึ่งได้รับคำวิพากษ์วิจารณ์จากทั้งสมาชิกในพรรคเอง และจากพรรคตรงข้ามด้วย
.
คำกล่าวของ Yana ออกมาหลังจาก Eriko Yamatani สมาชิกพรรคอีกคนได้พูดถึงประเด็นที่ผู้หญิงทรานสเจนเดอร์อยากจะใช้ห้องน้ำหญิง โดย Yamatani ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นนี้ว่า “เป็นเรื่องบ้าบอคอแตก”
.
สมาชิกอาวุโสของพรรค LDP เองก็ให้ความคิดเห็นว่า “ทั้ง Yana และ Yamatani เองต่างรู้ตัวดีว่ามีทัศนคติเชิงดูหมิ่นเหยียดหยาม และมักจะแสดงความคิดเห็นที่ผ่านการไตร่ตรองค่อนข้างน้อย”
.
ทาง Kanako Otsuji และ Taiga Ishikawa ซึ่งเป็นผู้ร่างกฎหมายฝ่ายตรงข้ามจากพรรคประชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญของญี่ปุ่น (Constitutional Democratic Party of Japan) และเปิดตัวว่าเป็นเกย์ ก็ได้วิพากษ์ถึงคำกล่าวของ Yana “พวกเราขอให้เขาถอนคำพูด” Otsuji กล่าว “เขาจะต้องทำร้ายชาว LGBT และมองข้ามสิทธิมนุษยชนพื้นฐานที่พวกเขาต้องได้รับไปอีกแค่ไหนจึงจะพอใจ?”
.
ด้าน Ryosuke Nanasaki หัวหน้าองค์การที่สนับสนุนกลุ่มเพศทางเลือกส่วนน้อย และเป็นอีกคนที่เปิดตัวว่าเกย์ ก็ได้ออกมาพูดถึงประเด็นนี้ว่า เขารู้สึกถึงความ “กลวง” หลังจากที่ได้ยินคำพูดเหยียดเพศเหล่านี้มาจากนักการเมือง “คำพูดเหล่านี้ออกมาจากปากคนซ้ำแล้วซ้ำเล่า ผมรู้สึกสิ้นหวังทุกครั้งที่คิดว่ามันจะยังไม่หยุด”
.
องค์กร Japan Alliance for LGBT Legislation (กลุ่มพันธมิตรเพื่อการร่างกฎหมายสำหรับชาว LGBT) ซึ่งประกอบไปด้วยกลุ่มต่างๆ ที่สนับสนุนชนกลุ่มน้อยทางเพศ ได้แถลงการณ์ว่าคำพูดของ Yana ไม่เพียงแต่จะทำร้ายจิตใจของชาว LGBT เองเท่านั้น แต่ยังทำร้ายจิตใจครอบครัว เพื่อน คนใกล้ชิด และไม่สามารถปล่อยผ่านไปได้โดยเด็ดขาด
.
ด้าน Pride House Tokyo Consortium ที่ได้รับแต่งตั้งให้สนับสนุนและสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับชนกลุ่มน้อยทางเพศ และได้รับการสนับสนุนจาก Tokyo Olympics และ Paralympics ร่วมกับ Panasonic ก็ได้ออกมาเรัยกร้อง และจะส่งจดหมายที่คัดค้านคำพูดของ Yana ไปยังพรรค LDP โดยเนื้อหาจะอ้างถึงคำพูดของ Yana ที่ไม่สามารถเป็นที่ยอมรับได้โดยเด็ดขาด และขัดแย้งกับกฎบัติโอลิมปิก ที่ต่อต้านการดูถูกเหยียดหยามและเลือกปฏิบัติในทุกรูปแบบ
.
ส่วน Yana เองก็ได้เขียนตอบสำนักพิมพ์ Kyodo News ถึงประเด็นของตนว่า “จะขอไม่พูดถึงเรื่องนี้อีก เพราะถือว่าพูดในที่ประชุมปิด”
.
อ้างอิง : https://www.japantimes.co.jp/news/2021/05/22/national/politics-diplomacy/ldp-lawmaker-lgbt-remark/
รูปหน้าปก : https://www.newsweek.com/japanese-lawmaker-says-lgbt-rights-go-against-preservation-species-amid-record-low-birth-rates-1593967

Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/
Facebook & Instagram & Twitter: @YoungPrideClub