Top 10: 10 อันดับดาวสุดปัง! ดาราและผู้กำกับผู้เจิดจรัสบนเวที Oscars

by | Jun 26, 2021 | Article

ในแวดวงฮอลลีวูด การมีชื่อเสียงและไปถึงจุดที่ประสบความสำเร็จเป็นสิ่งที่หลายคนใฝ่ฝัน ทว่าสำหรับบางคนก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ในเมื่อ LGBTQIAN+ ยังเป็นเพียงกลุ่มคนเล็ก ๆ ที่พยายามอย่างสุดความสามารถให้เป็นที่ยอมรับในวงการภาพยนตร์ เนื่องในเดือน Pride Month ได้เวลาสะบัดธงสีรุ้ง เพื่อเป็นการยกย่อง 10 อันดับ บุคลากรในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ ที่มีผลงานโดดเด่นจนสามารถคว้ารางวัลออสการ์มาครองได้สำเร็จ

 1. Sir Ian McKellen – นักแสดงเกย์ ผู้ชนะ 2 รางวัลออสการ์
  .
  ครอบครัวของ McKellen ส่งเสริมด้านการแสดงตั้งแต่เขายังเด็ก โดยเขาได้แสดงละครเวที และได้ทุนการศึกษาเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยแคมบริดจ์ ทำให้เขาได้รู้จักกับ Derek Jacobi เพื่อนนักแสดง ซึ่ง McKellen ประสบความสำเร็จจากภาพยนตร์เรื่อง Gods and Monsters และ The Lord of the Rings ที่ทำให้เขาได้รับรางวัลออสการ์ นอกจากนี้บทบาทพ่อมด Gandalf และ Magneto ตัวร้ายจากภาพยนตร์เรื่อง X-Men ยังกลายเป็นตัวละคร iconic ที่ทำให้ผู้คนจดจำเขาได้ในฐานะนักแสดงเจ้าบทบาท
  .
  McKellen เปิดเผยว่าเขาเป็นเกย์ครั้งแรกในปี 1988 และเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Stonewall เพื่อสนับสนุนสิทธิ์ของ LGBTQ ในอังกฤษ นอกจากนี้หลังจากที่ศาลสูงสุดในอเมริกาได้อนุมัติกฎหมายสมรสเพศเดียวกัน เขาและ Jacobi ยังได้เป็นจ่าฝูงในการเดินขบวน Gay Pride ที่นิวยอร์ก ในเดือนมิถุนายน ปี 2015 อีกด้วย
  .
 2. Marlon Brando นักแสดงไบเซ็กชวลผู้เป็นตำนาน เจ้าของ 2 รางวัลออสการ์
  .
  เริ่มอาชีพนักแสดงจากการละครบอร์ดเวย์เรื่อง Truckline Caf ปี 1946 ก่อนที่เขาจะได้โลดแล่นในวงการภาพยนตร์ มีผลงานสร้างชื่ออย่าง ‘A Streetcar Named Desire’ ปี 1951 และ ‘On the Waterfront’ ปี 1954 ที่ทำให้เขาสามารถคว้ารางวัลออสการ์มาครองได้สำเร็จ นอกจากนี้เขายังชนะรางวัลออสการ์จากภาพยนตร์เรื่อง The Godfather แต่เขาได้ปฏิเสธที่จะรับรางวัลนี้
  .
  ด้านชีวิตส่วนตัว เขาเคยแต่งงานกับนักแสดงหญิงถึง 3 คน และมีลูกทั้งหมด 11 คน Brando ขึ้นชื่อว่าเป็น ‘นักรัก’ แห่งฮอลลีวูด ซึ่งเขายังเผยว่าตัวเองเป็นไบเซ็กชวล โดยที่เขาเคยมีความสัมพันธ์กับคนเพศเดียวกันอย่าง Richard Pryor นักแสดงตลก Marvin Gaye ศิลปิน นักแต่งเพลง และ James Baldwin นักเขียนนิยาย โดยเขาเคยให้สัมภาษณ์กับสื่อฝรั่งเศส ว่าการรักเพศเดียวกันไม่ใช่เรื่องน่าอาย และเป็นแฟชั่น หลังจากฝากผลงานการแสดงมายาวนานกว่า 50 เรื่อง Brando ได้เสียชีวิตจากโรคพังผืดที่ปอด เมื่ออายุ 80 ปี ในปี 2004
  .
 3. Jodie Foster – นักแสดงและผู้กำกับเจ้าของ 2 รางวัลออสการ์ ที่เปิดตัวว่าเป็นเลสเบียน
  .
  ชื่อจริงของเธอคือ Alicia Christian Foster เริ่มฉายแววนักแสดงตั้งแต่เด็ก มีผลงานทางโทรทัศน์เรื่องแรกคือ Mayberry R.F.D. โดยมีแม่ของเธอทำหน้าที่เป็นผู้จัดการส่วนตัว เมื่ออายุ 12 ปี Foster ก้าวสู่วงการภาพยนตร์โดยรับบทเด็กหญิงผู้ค้าบริการทางเพศจากเรื่อง “Taxi Driver” จนสามารถคว้ารางวัลออสการ์มาครองได้สำเร็จ ต่อมา Foster ตั้งใจกลับมาเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยเยล แต่ก็ถูกชายโรคจิตก่อกวนจนทำให้เธอต้องหยุดพักการเรียน และกลับไปเป็นนักแสดงอีกครั้ง
  .
  ปี 1988 Foster มีชื่อเสียงโดดเด่นด้วยการชนะรางวัลออสการ์จากภาพยนตร์เรื่อง The Accused ก่อนจะผันตัวมาเป็นผู้กำกับเรื่องแรกอย่าง Little Man Tate ปี 1991 ที่ได้รับเสียงชื่นชมจากนักวิจารณ์จำนวนมาก ปี 2013 Foster เปิดเผยว่าตัวเองเป็นเลสเบี้ยน โดยเธอเคยกล่าวถึงอดีตคนรักของเธออย่าง Cydney Bernard ซึ่งพวกเธอมีลูกชายด้วยกัน 2 คน จนกระทั่งในปี 2014 Foster ได้เข้าพิธีวิวาห์กับ Alexandra Hedison นักแสดงและช่างภาพ หลังจากที่ทั้งคู่คบหากันเป็นเวลา 1 ปี

.

 1. Elliot Page – นักแสดงชายข้ามเพศเจ้าของรางวัลออสการ์ ผู้สนับสนุนความหลากหลายทางเพศในฮอลลีวูด
  .
  เมื่อตอนอายุ 9 ปี Page ค้นพบกว่าเขารู้สึกดีที่ได้ตัดผมสั้น ต่อมาเขาได้แสดงภาพยนตร์เรื่อง Pit Pony ที่ต้องสวมวิกผม ในบทลูกสาวครอบครัวชาวแคนาดา และเมื่ออายุ 21 ปี เขาได้ร่วมแสดงภาพยนตร์อินดี้ต้นทุนต่ำเรื่อง Juno จนสามารถคว้ารางวัลออสการ์มาครองได้สำเร็จ แต่เขาก็ยังเผชิญกับความเครียดเมื่อต้องเห็นตัวเองแสดงเป็นผู้หญิงในภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว
  .
  Page เป็นหนึ่งในนักแสดงซีรี่ส์ The Umbrella Academy ทาง Netflix โดยชื่อของเขาได้รับการเปลี่ยนเป็นนักแสดงชายในซีซั่นที่ 3 ทำให้ Page ดีใจมาก ในปี 2014 Page เปิดตัวว่าเป็นคนรักเพศเดียวกัน และเคยกล่าวว่าอุตสาหกรรมบันเทิงมักสร้างมาตรฐานความเป็นหญิง ความเป็นชาย โดยไม่เปิดพื้นที่ให้กับคนหลากหลายทางเพศ จนกระทั่งในปี 2018 Page ได้ปรากฏตัวบนพรมแดงในชุดสูท ซึ่งเขายังได้ลงทุนทำหนังเกี่ยวกับ LGBTQ เรื่อง Freeheld และ My Days of Mercy อีกด้วย
  .
  แม่ของ Page ให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Time ว่าเธอภูมิใจในตัวลูกชายมาก ซึ่งเขาเติบโตมากับความรู้สึกที่พยายามอธิบายให้แม่เข้าใจในสิ่งที่เขาเป็น เธอสอนให้เขาเป็นเด็กดี และเป็นกำลังใจสำคัญ ในวันที่เขาได้ค้นพบและเปลี่ยนแปลงตัวเอง

.

 1. Sal Mineo – นักแสดงเจ้าของ 2 รางวัลออสการ์ ที่เปิดตัวว่าเป็นเกย์ ในยุคที่ฮอลลีวูดไม่เปิดรับ LGBTQ
  .
  เริ่มต้นการเป็นนักแสดงจากผลงานละครบอร์ดเวย์เรื่องแรก The Rose Tattoo ในปี 1951 ก่อนที่จะมาเข้ามาสู่วงการภาพยนตร์ โดย Mineo สามารถคว้ารางวัลนักแสดงสมทบชายถึง 2 ครั้ง จากเรื่อง Rebel Without a Cause ( ปี 1955) และ Exodus (ปี 1960) ซึ่งเขาถือว่าเป็นนักแสดงชายที่เปิดเผยว่าเป็นเกย์ ในยุคที่การเป็นคนรักเพศเดียวกันยังเป็นสิ่งต้องห้ามในฮอลลีวูด นอกจากนี้เขายังมีโครงการสร้างภาพยนตร์ที่สะท้อนรสนิยมทางเพศของเขาอย่าง End as a Man และ Fortune and Men’s Eyes อีกด้วย
  .
  ชีวิตในวงการบันเทิงของ Mineo นั้นแสนสั้น โดยตำรวจพบกว่าเขาถูกคนร้ายฆาตกรรมชิงทรัพย์ภายในบ้านของเขาที่ West Hollywood ในวัย 37 ปี ซึ่งเรื่องราวของเขาถูกถ่ายทอดผ่านสื่อต่าง ๆ เพื่อให้คนรุ่นหลังได้รับรู้ เช่น หนังสือเรื่อง Sal Mineo: His Life, Murder, and Mystery (ปี 2000) เขียนโดย H. Paul Jeffers สารคดีอัตชีวประวัติของเขาที่สร้างโดย Michael Gregg (ปี 2010) และโปรเจกต์ภาพยนตร์เรื่อง Sal ปี 2013 กำกับโดย James Franco โดยได้ Val Lauren เป็นนักแสดงนำ

.

 1. Lily Tomlin – นักเขียนและนักแสดงตลกเจ้าของรางวัลออสการ์ ผู้เผยว่าตัวเองเป็นเลสเบียน
  .
  แจ้งเกิดครั้งแรกจากซีรี่ส์เรื่อง The Garry Moore Show ปี 1966 และมีผลงานโดดเด่นอย่างซีรี่ส์คอมมาดีเรื่อง Laugh-In ในบทบาทของ Edith Ann ที่ทำให้ผู้ชมรู้จักเธอในฐานะนักแสดงมืออาชีพ หลังจากนั้นในปี 1975 Tomlin เริ่มแสดงภาพยนตร์เรื่องแรก Nashville ในบทนักร้องกอสเปล ที่มีลูกเป็นใบ้ 2 คน จนทำให้เธอสามารถชนะรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงสมทบหญิงยอมเยี่ยมได้สำเร็จ
  .
  Tomlin เป็นคู่รักกับ Jane Wagner ตั้งแต่ที่พวกเธอร่วมกันผลิตซีรี่ส์เรื่อง Laugh-In ในปี 1971 โดยได้จัดพิธีสมรสแบบส่วนตัวในลอสแอนเจลิส แคลิฟอร์เนีย หลังจากที่ทั้งคู่ใช้ชีวิตร่วมกันมากว่า 43 ปี ซึ่ง Tomlin เคยให้สัมภาษณ์ในรายการ The Ellen DeGeneres Show ปี 2019 เกี่ยวกับการเปิดตัวว่าเป็นคนรักเพศเดียวกันว่า “ฉันแค่ตัดสินใจว่าฉันจะไม่เล่นตามเกมของใคร ฉันแค่อยากให้ผู้คนเห็นถึงความสามารถของฉันก็พอ”

.

 1. Linda Hunt – นักแสดงหญิงคนแรกที่คว้ารางวัลออสการ์จากบทของเพศตรงข้าม
  .
  เธอมีชื่อจริงว่า Lydia Susanna Hunter โดยเธอได้เข้าเรียนด้านการแสดงที่ the Interlochen Arts Academy และ the Goodman School แต่เนื่องจาก Hunt มีภาวะบกพร่องขาดฮอร์โมน หรือ Hypopituitary จึงทำให้ปัจจัยด้านรูปลักษณ์ของเธอเป็นข้อจำกัดในโอกาสทางการแสดง จนกระทั่งในปี 1982 Hunt ได้รับบท Billy Kwan ชายร่างแคระลูกครึ่งจีน – ออสเตรเลีย ในภายยนตร์ของ Peter Weir เรื่อง The Year of Living Dangerously ที่ทำให้เธอกลายเป็นนักแสดงหญิงคนแรกที่ได้รับรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม ในบทบาทของเพศตรงข้าม
  .
  Hunt เปิดเผยว่าเธอเป็นเลสเบียนและเป็นคู่รักกับ Gertrude Stein นักประพันธ์บทละคร ซึ่งเธอภูมิใจมากที่ได้เป็นคู่รักเพศเดียวกันที่สามารถเปิดตัวในช่วงก่อนศตวรรษที่ 20 นอกจากนี้เธอยังเคยสัมภาษณ์กับ The Advocate ถึงประเด็นเกี่ยวคาแรคเตอร์เกย์ผู้หญิงที่หายไปในโลกของภาพยนตร์ ซึ่งเธอยังเชื่อว่าตัวละครเลสเบียนไม่เคยสูญสิ้น ทั้งเรื่องราวในละครเวทีและบนแผ่นฟิล์ม

.

 1. Jerome Robbins – ผู้กำกับไบเซ็กชวลเจ้าของรางวัลออสการ์ที่ประสบความสำเร็จในยุค 60’s
  .
  ในช่วงของการเรียนด้านเคมีที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก Robbins จำเป็นต้องพักการเรียน เนื่องจากครอบครัวมีปัญหาทางการเงิน แต่เขาก็ยังเดินหน้าทำตามความฝันของตัวเอง ในการเป็นนักเต้น นักแสดง และผู้กำกับ เริ่มจากการเป็นแดนซ์เซอร์ในละครบอร์ดเวย์ จนได้เข้าสู่วงการภาพยนตร์ โดยการประยุกต์ท่าเต้นในละครบอร์ดเวย์มาใช้บนแผ่นฟิล์ม เมื่อเขาได้มาเป็น co-artistic director ร่วมกับ Peter Martins
  .
  ปี 1961 Robbins ประสบความสำเร็จจากการเป็นผู้กำกับภาพยนตร์มิวสิคัลเรื่อง ‘West Side Story’ ทำรายได้ถล่มทลายบน box office พร้อมคำชมจากนักวิจารณ์ ทำให้เขาสามารถคว้ารางวัลออสการ์ สากขาผู้กำกับยอดเยี่ยม ร่วมกับ Robert Wise ด้านชีวิตส่วนตัว Robbins เผยว่าเขาเป็นไบเซ็กชวล ซึ่งครั้งหนึ่งเขาเคยเป็นคู่รักกับ Montgomery Clift และคบหากับเพื่อนนักแสดงบัลเลต์ Tanaquil LeClercq โดยชื่อของ Robbins ได้กลายเป็นตำนาน เมื่อเขาเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมอง ในวัย 80 ปี

.

 1. Pedro Almodóvar – ผู้กำกับเจ้าของรางวัลออสการ์ ผู้ผลักดันอุตสาหกรรมภาพยนตร์สเปนสู่สากล
  .
  ในช่วงปี 1970’s Almodóvar ได้เข้าร่วมกลุ่มภาพยนตร์สุดล้ำและได้พบกับนักแสดงในหนังของเขาอย่าง Carmen Maura และ Antonio Banderas โดยในช่วงปี 1980 เขาได้ลงทุนสร้างภาพยนตร์เรื่อง Pepi, Luci, Bom and Other Girls Like Mom ซึ่งตัวละครในเรื่องเป็นกลุ่มชายขอบและมีสีสันหลากหลาย จนกระทั่งเขาสามารถคว้ารางวัลออสการ์ถึง 3 เรื่อง ได้แก่ Women on the Verge of a Nervous Breakdown (ปี 1988), All About My Mother (ปี 1999) และ Talk to Her (ปี 2002)
  .
  ผลงานของ Almodóvar มักได้รับคำวิจารณ์ในแง่ของการถ่ายทอดเรื่องราวอื้อฉาวในยุคสมัยใหม่ ความอนุรักษ์นิยม เสียดสีสังคม โดยเขาเคยให้สัมภาษณ์กับ Time International ในปี 1999 ว่า “นักวิจารณ์คงตระหนักแล้วว่า ไม่ว่าผมจะทำหนังแบบไหน มันคือเรื่องจริง โดยให้ความสำคัญกับตัวละครฉายขอบที่เป็นหัวใจสำคัญในหนังของผม”
  .
  ถึงแม้ว่า Almodóvar ได้เปิดเผยว่าเขาเป็นเกย์ แต่เขาคิดว่าตัวเองไม่ใช่ผู้กำกับเกย์ เพราะเขามักจะพรรณนาความเป็นผู้หญิงในภาพยนตร์ของเขาอย่างลึกซึ้ง ในขณะเดียวกันเขาได้ขยายเครื่องสร้างเรื่องราวให้เข้าถึงอเมริกันชนมากขึ้น แต่ยังคงความขบถ ความเป็นประชาธิปไตย และเสียดสีสังคม ที่กลายเป็นลายเซนต์ของเขาไปแล้ว

.

 1. Lee Daniels – ผู้กำกับเกย์ผิวสี ที่ทุ่มเทกับงานภาพยนตร์สู่รางวัลออสการ์
  .
  ชีวิตของ Daniels ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบมาตั้งแต่ต้น เขาจำเป็นต้องพักการเรียนที่มหาวิทยาลัยลินเดนวูด เพราะไม่มีเงินจ่ายค่าเทอม หลังจากนั้นเขาได้เข้ามาทำงานเป็นเสมียนที่การพยาบาลท้องถิ่น จนได้รับการช่วยเหลือจากคนรู้จักให้เขาก้าวสู่แวดวงฮอลลีวูด โดยเขาได้ขายงานเอเจนซี จนเริ่มตั้งตัวได้เมื่ออายุ 22 ปี ต่อมาในปี 1984 เขาได้ลงทุนเปิดบริษัทโปรดักชั่นของตัวเองชื่อว่า Lee Daniels Entertainment ในเมืองนิวยอร์ก
  .
  ในที่สุดความพยายามของ Daniels ก็เป็นผลสำเร็จ เมื่อเขาสามารถคว้ารางวัลออสการ์ สาขา Best Achievement in Directing จากภาพยนตร์เรื่อง Precious (ปี 2009) มาครองได้สำเร็จ และหนังเรื่องนี้ยังได้รับรางวัล Best Motion Picture of the Year อีกด้วย นอกจากนี้เขายังได้มีโอกาสได้ร่วมงานกับนักแสดงคุณภาพอีกมากมาย ทั้ง Cuba Gooding, Morgan Freeman รวมถึงดีว่าเสียงทอง Mariah Carey ที่ให้เธอมาเป็นส่วนหนึ่งในภาพยนตร์เรื่อง Shadowboxer (ปี 2005)
  .
  นอกจากนี้ Daniels ยังเป็นนักเคลื่อนไหว รณรงค์เกี่ยวกับผู้ป่วยเอสด์ในอเมริกา ซึ่งตัวเขาเองได้เปิดตัวว่าเป็นเกย์ แม้ว่ารสนิยมทางเพศของเขาอาจไม่ตรงใจใครบางคน แต่อย่างน้อยเขาก็ภูมิใจกับความสำเร็จในฐานะผู้กำกับภาพยนตร์ที่ไม่มีต้นทุนในชีวิต มีแค่พลังจากข้างในที่สามารถผลักดันให้เขาก้าวผ่านข้อจำกัด จนได้มาเป็นดาวจรัสแสงในฮอลลีวูด
  .
  เห็นความสำเร็จของเหล่าคนบันเทิง LGBTQ ในฮอลลีวูดบนเวทีออสการ์แบบนี้แล้ว น่าชื่นใจจริง ๆ ค่ะ เพราะกว่าที่พวกเขาจะมาถึงจุดนี้ได้ ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด ขอเพียงแค่กล้าที่จะเดินตามฝัน หนทางสู่ดวงดาวก็ไม่ไกลเกินเอื้อมค่ะ
  .
  อ้างอิง
  https://www.biography.com/actor/ian-mckellen
  https://www.biography.com/actor/marlon-brando
  https://www.biography.com/actor/jodie-foster
  https://time.com/5947032/elliot-page/
  https://www.biography.com/actor/sal-mineo
  https://www.biography.com/performer/lily-tomlin
  https://www.britannica.com/biography/Linda-Hunt
  https://www.nickiswift.com/140132/the-untold-truth-of-hetty-from-ncis-los-angeles/
  https://www.thefamouspeople.com/profiles/jerome-robbins-6599.php
  https://biography.yourdictionary.com/pedro-almodovar
  https://www.telegraph.co.uk/films/2018/02/08/marlon-brando-slept-richard-pryor-comedians-widow-confirms/
  https://www.sunsigns.org/famousbirthdays/d/profile/lee-daniels/
  ภาพจาก:
  https://www.walesfarmer.co.uk/leisure/18487080.lord-rings-cast-re-enact-favourite-scenes-zoom-reunion/
  https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Marlon_Brando_by_Edward_Cronenweth,_1955.jpg
  https://gregreport.com/product/jodie-foster-2/
  https://time.com/5947032/elliot-page/
  https://antinousgaygod.blogspot.com/2021/02/we-honor-actor-sal-mineo-as-saint-of.html
  https://marvelanimated.fandom.com/wiki/Lily_Tomlin
  https://i.pinimg.com/originals/8c/53/22/8c5322b32b73f023c57631deb3d55482.jpg
  https://www.theguardian.com/stage/gallery/2018/oct/11/jerome-robbins-choreographer-dancer-in-pictures-gallery?page=with%3Aimg-4
  https://www.imdb.com/name/nm0000264/
  https://www.nbcnews.com/news/nbcblk/precious-butler-director-lee-daniels-building-empire-n290416

Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/