WRAP: สรุป ‘Pride Month is Not just a Month’ Clubhouse จาก Girl x Girl ร่วมกับ Young Pride Club และเสรีเทยฺย์พลัส

by | Jun 21, 2021 | Article

17 มิถุนายน 2021 #GIRLxGIRLonCH ร่วมกับ Young Pride Club และ เสรีเทยฺย์พลัส Free Gender TH ชวนทุกคนมาเที่ยว #WorldPride  ผ่านประสบการณ์ อาสาสมัคร ผู้ร่วมงาน และผู้จัด ทั้งไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น New York, Boston, Taipei, London และอีกมากมาย

1. คุณแพท Girl x Girl  : อาสาสมัคร Boston Pride

คุณแพทชื่นชอบเป็นอาสาสมัครให้หน่วยงานในประเทศไทยอยู่แล้ว พอย้ายไปทำงานที่อเมริกาก็เข้าเว็บไซต์ https://volunteermap.org ซึ่งมีงานอาสาหลากหลายประเภททั่วโลก หนึ่งในนั้นมีงาน Pride ด้วย คุณแพทตัดสินเป็นสต๊าฟงาน Boston Pride ครั้งแรก เพราะอยากเข้าใจในวิธีคิดของผู้จัดงาน Pride มากขึ้น Boston Pride จัดสัปดาห์แรกของเดือนมิถุนายน 2019 จะมีการนัดประชุมก่อนงานประมาณ 2 สัปดาห์ ด้วยความที่ Boston เป็นเมืองหลวงของรัฐ Massachusetts ที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติและทางเพศสูงมากๆ ยกตัวอย่างเช่น คุณแพทเคยทำงานที่ Starbucks ที่มีพนักงาน 15 คน ในร้านเป็น LGBTIQ+ ไปแล้ว 13 คน จึงทำให้ 2019 เป็นปีที่งานใหญ่ที่สุดเพราะมี 400 กว่าขบวน และเป็นการจัดงานที่เปิดเผยข้อมูลมากๆ ไม่มีการปิดบังข้อมูลใดๆ 

วันจริง Volunteer จะไปรับเสื้อสต๊าฟและบรีฟก่อน คุณแพทรับหน้าที่ดูแลและจัดเตรียมขบวนของแบรนด์สินค้าใหญ่ๆ กว่า 20 แบรนด์ บางแบรนด์ตัดสินใจมาเดินขบวนเพื่อพีอาร์หรือ CSR แต่สำหรับคุณแพทแล้วมันคือสิ่งที่ดีเพราะอย่างน้อยแบรนด์ก็มีส่วนร่วมในการตระหนักถึง Pride Month หนึ่งซีนที่ชอบคือ คุณแม่ Straight Mom พาลูกๆ และสัตว์เลี้ยงเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของขบวน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองจริงๆ 

2. คุณแพท Girl x Girl : อาสาสมัคร New York Pride

ด้วยความประทับใจจาก Boston ทำให้คุณแพทสมัครเป็นอาสาสมัคร New York Pride 2019 ที่เป็นขบวน Pride ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เพราะปีนั้นครบรอบ 50 ปี Stonewall หรือ World Pride อาสาจะรับบรีฟและเอกสารออนไลน์เกี่ยวกับการจัดขบวน การจัดขบวนทำให้เธอได้รับพลังบวกจากผู้คนมากมายมหาศาลที่มาเดินขบวน

สิ่งที่อยากบอกต่อคือ ทั้งสองงานไม่ได้มีแค่ขบวน แต่มีทั้ง Movie Night, Concert, หรือ Charity Run เช่น ทุกคนทุกเพศสามารถใส่ส้นสูงวิ่งแข่งกัน เพื่อการกุศล

3, เบส ผู้ก่อตั้ง Young Pride Club และผู้จัด Chiang Mai Pride : New York Pride

คุณเบสเพิ่งใช้ Clubhouse เป็นครั้งแรก เพราะเป็นสาวแอนดรอยด์ (ฮา) เป็นประสบการณ์อีกหนึ่งของ New York Pride ในฐานะผู้ร่วมเดินขบวน แรงบันดาลใจของการเข้าร่วมเกิดจากคุณเบสตั้งกลุ่ม Young Pride ปี 2018 และเพิ่งจัดงาน Chiang Mai Pride 2019 ขึ้น เลยอยากหาประสบการณ์จากแหล่งกำเนิด Pride อย่าง Stonewall, New York, USA 

คุณเบสเตรียมตัวพร้อมมากด้วยการใส่ชุดราตรีหางปลาและรองเท้าส้นสูงไปเดินขบวน แต่ผู้ร่วมงานคนอื่นๆ ใส่เสื้อสีรุ้ง กางเกงขาสั้น รองเท้าแตะ จึงคุณเบสจึงเป็นที่ถูกจับตามอง จนเดินไปเจอกลุ่มศาสนาที่ไม่เห็นด้วยกับกลุ่ม LGBTIQ+ ถือป้ายเนื้อหา “พระเจ้าไม่ชอบคนเป็นโฮโมฯ” “พระองค์ไม่รักคนข้ามเพศ” เมื่อพอเดินเข้าไปใกล้กลุ่มคนนั้นๆ ผู้ร่วม pride ก็เห็นคุณเบสก็เลยผลักๆ ให้คุณเบสไปเผชิญหน้ากับม๊อบขั้วตรงข้าม แต่เพราะมีเพื่อนๆ ในขบวนคอยเชียร์และส่งกำลังใจให้ออกไปเผชิญหน้า ทุกอย่างก็จบลงด้วยดี เป็นการประท้วงต่อต้านอย่างสันติ 

สิ่งที่ Remarkable คือ NGO ทำขบวนขึ้นมาเองในช่วงเช้าก่อนขบวนใหญ่จะเริ่ม เรียกว่า Re-Claim Pride เพื่อแสดงจุดประสงค์ของ Pride อย่างแท้จริง เพราะคุณเบสไป Pride ในช่วงที่ Same-Sex Marriage เป็นเรื่องถูกกฎหมาย ทุกคนแฮปปี้ แต่ยังมีสิทธิอีกหลายประการที่กลุ่ม LGBTQIA+ รวมถึง Transgender ผิวสียังไม่ได้รับอย่างถูกต้องที่ควรจะเป็น เช่น ถูกฆ่า ถูกลิดรอนสิทธิ

4, เบส Young Pride: Taipei Pride

ตุลาคม 2019 คุณเบสไปไต้หวัน Taipei Pride เพราะเป็นประเทศแรกของเอเชียที่ยอมรับ Same-Sex Marriage ซึ่งคุณเบสรู้สึกมันมีความทุนนิยมจ๋าๆ อย่างน่าสนใจ เช่น เขาเอาคนที่เป็น LGBT ในองค์กรต่างๆ ที่หลากหลาย ไม่ใช่แค่องค์กรเฉพาะทางของ LGBT แบบบาร์เกย์ แอปพลิเคชั่นหาคู่ แต่มีทั้งบริษัทเกม ค่ายหนัง รวมถึงองค์กรสิ่งแวดล้อม ตำรวจ ทหาร องค์กรที่ยังมีภาพลักษณ์ Conservative มาร่วมกับงาน Pride ได้

อาจจะเป็นเพราะตัวคุณเบสไม่เข้าใจภาษาจีน จึงอาจจะไมไ่ด้รับ message ของประเด็นทางสังคม จึงเห้นภาพของภาคธุรกิจ แต่ไต้หวันให้ความสำคัญกับกลุ่มย่อยมากขึ้นเรื่อยๆ โเช่น BDSM, Drag, Lesbian, transmen ที่หลากหลายมากขึ้น ทำให้ดูสนุกสนานและหลากหลาย

5 คุณซา London Pride 2015

ด้วยแต่ละปีที่ไป วัยวุฒิก็แตกต่างกัน รวมถึงภาษาและมุมมองที่มีต่อสิ่งต่างๆ รอบตัวก็เปลี่ยนไป ในปี 2015 เมืองไบรตัน เมืองติดทะเลที่ถูกขนานนามว่าเป็นเมืองเกย์แต่ก็มีผู้หญิงมาร่วมงานเยอะมาก สถานที่จัดงานอยู่ใจกลางเมือง มีถนน 2 เลนแคบๆ และตึกแถวสไตล์อังกฤษขนาบข้าง ระหว่างที่ขบวนกำลังเดินอยู่ ดาดฟ้าชั้นบนกำลังฉลองไปด้วยกัน ซึ่งคอนเซปต์ของเขาเป็น community และมีการทาสีถนนและรถโค้ชซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเขา ชุดที่อังกฤษจัดเต็มที่สุด แก๊งลูกหมูที่แต่งตัวเป็น BDSM และเปิดเพลง Born This Way และสนุกสนานมาก

ที่อังกฤษมีการรณรงค์หลายด้านทั้งการแสดงออกในแต่ละประเทศว่า Fight for ประเด็นอะไร เช่น การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง การงดใช้สารเคมีในสัตว์ และใช้ดนตรีเป็นเครื่องมือในการสื่อสาร ไม่ใช้เครื่องเสียงและวาจาในการสื่อสาร คุณซาเอ็นจอยกับกลุ่มเพื่อนในหลากหลายประเทศมากๆ 

6 คุณซา Vienna Pride 2016 ประเทศ Austria 

เวียนนามีการโปรโมททุกสถานที่ ทั้งสถานที่สำคัญและสาธารณะ ด้วยคอนเซปต์ Rainbow Parade ซึ่งเปลี่ยนมุมมองคุณซาไปเลย และการจัดกิจกรรมยิ่งที่ใหญ่ที่สุดแล้ว เวียนนามีความสนุกที่ถ้าจะไปร่วมงานจะต้องพกไวน์ติดตัวไว้ รวมถึง Free Hugs ที่สามารถแจกและรับกอดได้ฟรี แต่บางคนก็แจกจูบด้วย และทุกคนสามารถร่วมกันได้โดยไม่ต้องแคร์ว่าเป็นผู้ร่วมขบวนหรือผู้ชม อีกทั้งมีความหลากหลายมากที่สุดใน 3 ประเทศที่คุณซาไปมา เช่นผู้สูงอายุ ผู้พิการที่มาอยู่ในขบวนด้วยกัน 

7 คุณซา & คุณลี่ Canada Pride 2014

ความรู้สึกของการไปแคนาดาจะมีถนนที่เลนกว้างมาก และงานจัดใจกลางเมือง Surrounding ด้วยตึกสูงๆ ขององค์กรต่างๆ ขบวนคือเป็นขบวนจริงๆ มีพาเหรด มีรถ มีรถโรงเรียนด้วย มี Concept ที่ดีและ Quote ที่เขียนด้วยทรรศนะของผู้เจริญแล้ว ในงานไม่มีใครดื่มแอลกอฮอลล์เลย ทุกคนมาสนุก เต้น เมาดิบ รวมถึงร้านกาแฟคนแน่นมาก 

คุณลี่รู้สึกจะคล้ายๆ กันว่ามันยิ่งใหญ่และ Clean มาก แต่เนื่องจากคนไทยยังอยู่อาศัยในแคนาดาน้อย ขบวนของคนไทยเลยเป็นกลุ่มคนเล็กๆ ซึ่งไปรวมกับ LGBTIQ+ คนเอเชียเช่นลาว ฟิลิปปินส์ เวียดนาม ปีนั้นนายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด พร้อมครอบครัวมาร่วมเดินขบวนด้วย ซึ่งเป็นภาพสะท้อนการยอมรับ LGBTIQ+ อย่างแท้จริง และเป็นโมเมนต์ที่น่ารักมากๆ คุณลี่ไม่เห็นคนที่ต่อต้านหรือเหยียดหยามและทำให้เทศกาล Pride เป็นวาระแห่งชาติ เช่น คุณลี่ไปขอถ่ายรูปกับผู้มาร่วมงาน เขายินดีให้ถ่ายและชวนเพื่อนๆ จำนวนมากมาถ่ายรูปร่วมกันเพื่อแสดงความภูมิใจมากๆ ในการเป็นตัวของตัวเอง

9 คุณกิ่ง สมาชิกหลัก Young Pride Club และผู้จัด Chiang Mai Pride

คุณกิ่งร่วมกิจกรรมกับ Young Pride Club ที่พูดถึงเรื่องการแต่งกายของนักศึกษาในมหาวิทยาลัย และการแต่งกายของคุณกิ่งในฐานะทนายความหญิงที่ไม่สามารถใส่กางเกงไปว่าความได้ วันนั้นคุณเบสและทีมพูดถึงการจัด Chiang Mai Pride เพราะ Chiang Mai Pride ครั้งแรกจัดในปี 2008 แต่อีกปี 2009 ทับซ้อนช่วงเวลาสงครามสีเสื้อ บริบทการเมืองและวัฒนธรรมท้องถิ่นเข้ามาเกี่ยวข้อง พี่ต้น-ศิรศักดิ์ ไชยเทศ และนักกิจกรรมในยุคนั้น จณะกำลังจะเคลื่อน Gay Parade ยังไม่ทันจะออกก็กลุ่มคนเสื้อสีหนึ่งออกมาประท้วงว่า “ขึดบ้านขึดเมือง” และออกข้อเสนอไม่ให้ขบวนเกิดขึ้นได้ ด้วยวาระที่ครบ 10 ปี (2019) เพื่อ Reflect ความยากลำบากและอุปสรรคในการจัดงานครั้งนั้น ทีมก็รีบประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องภายใน 2 สัปดาห์นหน้างานจริงๆ Chiang Mai Pride มีคนมาร่วมงานกว่า 2,000 คน 

สิ่งที่น่าสังเกตคือ ก่อนจัดงานทีมงานเคยติดต่อหนึ่งในองค์กรการท่องเที่ยวของประเทศไทย ที่โปรโมทภาพลักษณ์ LGBT แต่สุดท้าย ไม่ได้ให้ความร่วมมืออ้างว่าองค์กรท้องถิ่นไม่มีนโยบายสนับสนุน LGBTIQ+ เหมือนองค์กรระดับประเทศ สะท้อนว่าภาครัฐประเทศไทยก้ยังมีผู้มีอำนาจออกเสียงเกี่ยวกับ LGBT อย่างเป็นกิจจะลักษณะน้อยอยู่

10 คุณเฟยย์ฺ เสรีเทยพลัส

เสรีเทยพลัสคือหนึ่งในหัวหอกใหญ่ของการจัด #ม๊อบไม่มุ้งมิ้งแต่ตุ้งติ้งค่ะคุณรัฐบาล ที่จัดมาแล้วถึง 2 ครั้ง คือที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยและถนนสีลม โดยมีจุดเริ่มต้นจากม๊อบที่มีสารตั้งต้นจาก Pop Culture เพื่อลดความตึงเครียดของการเรียกร้องประชาธิปไตยอันสมบูรณ์ ซึ่ง Founder ของเสรีเทยพลัสเล็งเห็นว่าอยากสร้างม๊อบที่มีสีสันและความสนุกสนานโดยใช้ภาพยนตร์เรื่อง “หอแต๋วแตก” ของคุณพชร อานนท์ เป็นธีมหลักจนได้รับเสียงตอบรับที่ดีมากๆ จากโลกโซเชียล ทีมเสรีเทยพลัสจึงนำไอเดียมาพัฒนาต่อโดยมีดราฟต์แรกเพื่อเป็นม๊อบโดย Queer เพื่อ Queer จริงๆ

ม๊อบตุ้งติ้งครั้งแรกมีผู้ร่วมงาน 500 คน ซึ่งเกินความคาดหมายของผู้จัดงานไปกว่า 10 เท่า ทำให้ Founder ของกลุ่มนำตัวตนของ LGBTIQ+ เข้าไปสู่กระบวนการเรียกร้องในขบวนใหญ่ของกลุ่มเยาวชน/ประชาชนปลดแอก เพื่อจุดประสงค์ว่าเราควรจะต้องขับเคลื่อนและทำให้ทุกประเด็นในสังคมได้รับการพูดถึงในวงกว้างอย่างเท่าเทียมจริงๆ  จากข้อเรียกร้องทั้งหลายที่ม๊อบเรียกร้องกัน ยังไม่มีเรื่องของ LGBTIQ+ จริงๆ รวมถึง Pop Culture ที่ค่อยๆ หายไปและแทนที่ด้วยความตึงเครียดของกระบวนการชุมนุม กลุ่มฯ จึงกลับมาสร้างม๊อบกันอีกครั้งโดยเป็นการยกระดับม๊อบเดิมเป็นขบวน Pride เต็มรูปแบบ และให้ล้อไปกับตำแหน่งในสภาที่ต้องการให้นักการเมืองเพศหญิงและเพศทางเลือกมีตัวตนมากยิ่งขึ้น เลยเป็นที่มาของม๊อบตุ้งติ้งครั้งที่ 2

เสรีเทยพลัสเป็นกลุ่มที่เคลื่อนไหวทางการเมืองโดยเฉพาะ โดยมีตัวละครแกนนำหลักคือผู้มีความหลากหลายทางเพศ เช่น ตอนนี้เริ่มล่ารายชื่อเพื่อแก้กฎหมายสมรสเท่าเทียมคู่ขนานไปกับที่สภาฯ กำลังดำเนินการอยู่ ให้เป็นช่องทางหนึ่งให้รัฐมองเห็นว่ามีภาคประชาชนผลักดันกฎหมายมาตรานี้จริงๆ 

[สรุปถ้า Pride ไม่ใช่แค่เดือน แล้ว Pride คือ…]

คุณแพท Girl x Girl : ต้องเป็นตัวเองและ Express ความเป็นตัวเองอย่างเต็มที่โดยที่ต่างฝ่ายต่างยอมรับซึ่งกันและกัน

คุณเบส Young Pride: Pride เป็นความภาคภูมิใจในตัวตนของเรา ส่วน Pride Parade เป็นเทศกาลที่ทำให้เห็นตัวตนว่าเราได้รับการยอมรับ ดังนั้น Pride ไม่ควรมีแค่ Pride Month แต่การยอมรับในตัวตนมันควรจะมีทุกที่ และค่อยมาเกิด Pride Month และ Pride Parade แต่สังคมไทยมักบอกว่ายอมรับๆ แต่เราไม่เห็น LGBTIQ+ ในพื้นที่ราชการ พื้นที่การศึกษา พื้นที่อื่นๆ ถ้าเราจะ Pride มันจะต้องยอมรับตัวจนจริงๆ แล้วเราจะมี Pride month Pride Parade ที่ปัง และทุกพื้นที่จะมีแต่ Pride อย่างแท้จริง

ติดตามกิจกรรมอื่นๆ ของ