ทำความรู้จัก 10 อันดับ LGBTQIAN+ ผู้มีบทบาทในการเมือง USA!

by | Jun 14, 2021 | Uncategorized

การเมืองเป็นเรื่องของทุกคน! และเป็นส่วนสำคัญของการขับเคลื่อนสิทธิของชาวสีรุ้ง แม้ไทยเรา(เพิ่งมี)นักการเมืองชาวสีรุ้งและทรานส์เปิดตัวอย่างเป็นทางการ อย่าง ส.ส. จากพรรคอนาคตใหม่เดิม หรือพรรคก้าวไกล ถึงแม้จะยังไม่มานักแต่ปชช.บางส่วนกลับเริ่มมีความคิดว่า “LGBT เรียกร้องมากไป” เกิดขึ้นแล้ว

ดังนั้นเราจึงร่วมเฉลิมฉลองเดือน Pride ไปกับรายชื่อชาวสีรุ้งที่เป็นบุคคลสำคัญในการทำหน้าที่เป็นเสียงให้กับประชาชนในสภา ซึ่งตลอดระยะเวลากว่า 30 ปี ของการเมืองอเมริกา

Annise Parker อายุ 65 ปี / นายกเทศมนตรีคนแรกที่เปิดตัวเป็นคนรักเพศเดียวกัน จากเทศบาลเมือง Houston รัฐ Texas หนึ่งในสิบรัฐที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกา
.
เธอเกิดวันที่ 17 พฤษภาคม ปี 1956 ที่เมืองฮิวสตัน รัฐเทกซัส จบปริญญาตรีด้าน มานุษยวิทยา สังคมวิทยา และจิตวิทยา มีโอกาสได้ทำงานด้านอุตสาหกรรมแก๊สและน้ำมัน วิศวกรซอฟท์แวร์ และเป็นเจ้าของกิจการร้านหนังสือ ก่อนที่เธอจะชนะเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลฮิสตันในปี 1997
.
ผลงานโดดเด่นของ Parker คือการทำงานด้านความมั่นคง โดยในปี 2007 เธอได้รับการแต่งตั้งให้เป็นคณะกรรมาธิการดูแลด้านการสอบสวนอิสระของห้องปฏิบัติการด้านอาชญากรรม นอกจากนี้เธอยังได้จัดตั้งองค์กรเพื่อพลเมืองอย่าง the Houston Zoo และ พิพิธภัณฑ์ the city’s Holocaust
.
ในช่วงของการลงเลือกตั้งพรรคเดโมแครต ปี 2009 Parker ต้องเผชิญกับเสียงวิจารณ์จากกลุ่มต่อต้านคนรักเพศเดียวกัน แต่เธอก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าประชาชนกว่า 53% มองเห็นถึงความตั้งใจในการทำงานมากกว่ารสนิยมทางเพศของเธอ โดย Parker ได้แต่งงานกับ Kathy Hubbard ในปี 2014
.

Kate Brown อายุ 60 ปี / นักการเมือง Bisexual คนแรกในประวัติศาสตร์
.
เกิดเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ปี 1960 ที่ทอเรฆอน อาโดส ประเทศสเปน เส้นทางการเมืองของ Brown เริ่มจากการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร รัฐออริกอน ปี 1991 ก่อนจะมาเป็นวุฒิสภาออริกอน ในปี 1997 จนกระทั่งปี 2004 เธอกลายเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้ตำแหน่งผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภารัฐออริกอน และเธอชนะการเลือกตั้งรัฐมนตรีว่าการรัฐออริกอน จากพรรคเดโมแคตต ในปี 2018
.
ช่วงหาเสียงเลือกตั้ง Brown ได้เสนอสโยบายหลายอย่างในการคุ้มครองสิทธิมนุษยชน เช่น การคุ้มครองเหยื่อที่ถูกฆ่าจากการพกอาวุธปืน การให้ความสำคัญกับความเท่าเทียมทางเพศ และให้เด็ก ผู้หญิง สามารถเข้าถึงการรักษาสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี รวมถึงการให้สิทธิ์ลางานเพื่อดูแลคนในครอบครัวโดยไม่ต้องตกงานอีกด้วย
.
ด้านสิทธิ์ของ LGBTQ เธอได้สนับสนุนอย่างเต็มที่ โดยก่อนที่เปิดเผยว่าเธอเป็นไบเซ็กชวล Brown ต้องปิดบังอัตลักษณ์ทางเพศของตัวเอง เพื่อหลีกเลี่ยงการเลือกปฏิบัติในสังคม เธอจึงอยากใช้โอกาสนี้ในการคุ้มครองความเท่าเทียมและความเป็นหนึ่งเดียวกันในออริกอน ได้ไม่มีการเลือกปฏิบัติ ความรุนแรง ให้พวกเขาได้รับความยุติธรรม และใช้ชีวิตโดยปราศจากอันตรายในสังคม
.

Jim McGreevey อายุ 63 ปี / รัฐมนตรี Gay คนแรก ประกาศตนในวันที่ตัดสินใจยุติบทบาททางการเมือง
.
เกิดเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ปี 1957 ที่เจอร์ซีซิตี รัฐนิวเจอร์ซีย์ เริ่มจากการดำรงตำแหน่งสภานิติบัญญัติในปี 1991 ก่อนจะเลื่อนมาทำหน้าที่สมาชิกวุฒิสภา รัฐนิวเจอร์ซีย์ ในปี 1994 – 1998 ซึ่งเขาเป็นสมาชิกพรรคแดโมแครต และได้เป็นรัฐมนตรีรัฐนิวเจอร์ซีย์ คนที่ 52 ในปี 2002
.
ช่วงทำงานด้านการเมือง เขาได้มีโอกาสพบรักกับ Golan Cipel ชาวอิสราเอล และได้แต่งตั้ง Cipel ให้เป็นที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม เนื่องจาก Cipel ไม่เคยมีประสบการณ์ด้านนี้มาก่อน และในช่วงปี 2001 – 2004 McGreevey ได้วิ่งเต้นอย่างหนัก เพื่อให้ผ่านร่างกฎหมายคู่สมรสเพศเดียวกันในรัฐนิวเจอร์ซีย์
.
หลังจากปล่อยให้หลายคนสงสัยในความสัมพันธ์กับ Cipel ในปี 2004 McGreevey ก็ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี และได้เผยว่าตัวเองเป็นเกย์ โดยหลังจากนั้นเขาได้เขียนหนังสือที่ชื่อว่า The Confession เพื่อเล่าประสบการณ์ความรักเพศเดียวกันของเขา “มันเป็นสิ่งที่งดงามและมีค่า ที่เรามีความรักและประสบการณ์ในเรื่องเพศกับผู้ชายอีกคน ผมรู้ว่าผมไม่สามารถกลับไปแก้ไขความสุขแต่ละก้าวของตัวเองได้ในการวิ่งตามความฝันในอาชีพนักการเมือง ซึ่งเป็นแบบที่ควรได้รับ “การยอมรับ” ในการใช้ชีวิตจากสังคม”

Jenny Durkan อายุ 63 ปี / อัยการคนแรกของอเมริกาที่เปิดตัวว่าเป็นเลสเบียน
.
เกิดเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ปี 1958 ที่เมืองซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน ซึ่งเธอเป็นคู่รักกับ Dana Garvey โดยก่อนเข้าสภา Durkan จบการศึกษาจาก Washington School of Law โดยทำงานทั้งงานสาธารณะและธุรกิจส่วนตัว ก่อนจะเป็นผู้ท้าชิงตำแหน่งอัยการของสหรัฐฯ ในสมัยประธานาธิบดี บารัค โอบามา
.
ในปี 2017 เธอดำรงตำแหน่งผู้ว่าการรัฐซีแอตเทิล พรรคเดโมแครต ซึ่งก่อนหน้านี้ในปี 2009 – 2014 เธอได้ทำงานที่สำนักงานอัยการสหรัฐฯ ในเขตตะวันตกของวอชิงตัน และได้ประกาศตัวเองว่าเป็นเกย์ ซึ่งเธอได้มีโอกาสพูดถึงประเด็นนี้กับ The Associated Press ในปี 2009 ว่า “ฉันไม่คิดว่าเป็นเรื่องน่ายินดีได้เต็มที่ที่ผู้คนอีกหลายคนมองว่ามันสำคัญแค่ไหนที่มีผู้ดำรงตำแหน่งนี้เป็นเกย์ แต่ก็ยังมีผู้คนอีกมากที่ยังมองเห็นสิ่งสวยงามในแบบที่รับรู้ได้ ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ดีกว่าสำหรับชุมชนของเราทั้งหมด”

Jared Polis อายุ 46 ปี / ผู้ว่าการรัฐโคโลราโดคนแรกที่เปิดเผยว่าตัวเองเป็นเกย์ โดยเป็นคู่รักกับ Marlon Reis
.
Jared เกิดเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม ปี 1975 ที่โบลเดอร์ รัฐโคโลราโด มีบทบาททางการเมืองครั้งแรกในปี 2000 จากการเป็นรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ รัฐโคโลราโด หลังชนะการเลือกตั้งเขากลายเป็นสมาชิกวุฒิสภาคนที่ 2 จากเขตโคโลราโด และเป็นนักการเมืองที่อายุน้อยที่สุดที่ดำรงตำแหน่งนี้
.
ในช่วงแรกของการทำงาน เขาให้ความสำคัญกับการศึกษาที่เป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจอเมริกาให้เดินไปข้างหน้า ซึ่งเขาให้การสนับสนุนโรงเรียน และได้ร่างกฎหมายเพื่อจัดตั้งกองทุนสำหรับโรงเรียนรัฐบาลในโคโรลาโด
.
นอกจากนี้เขาได้ก่อตั้งมูลนิธิ the Jared Polis Foundation เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงการศึกษา และสนับสนุนอาจารย์ที่มีผลงานโดดเด่น รวมถึงจัดต่อองค์กร The Foundation’s Community Computer Connection program เพื่อบริจาคคอมพิวเตอร์กว่า 3,500 เครื่อง ไปยังโรงเรียนและองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรเพื่อให้เด็กด้อยโอกาสได้เข้าถึงการศึกษา
.
นอกจากนี้ในปี 2004 เขายังได้จัดตั้ง New America School เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ให้กับนักศึกษาที่มาจากต่างแดน มีทั้งหมด 4 วิทยาเขต ในโคโรลาโด และมีแผนในการเปิดมหาวิทยาลัยในนิวเม็กซิโก ช่วงฤดูใบไม้ร่วง ปี 2005 เพื่อขยายหลักสูตรวิชาภาษาอังกฤษและศิลปะศาสตร์ และเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง The Academy of Urban Learning เพื่อให้นักเรียนที่เป็นบุคคลไร้บ้านได้รับการศึกษาอย่างทั่วถึง
.

Lori Lightfoot อายุ 58 ปี / เทศมนตรีรัฐชิคาโกคนแรกที่เปิดตัวว่าเป็นคนรักเพศเดียวกัน
.
เกิดเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม ปี 1962 ที่เมือง แมสซิออน รัฐโอไฮโอ ซึ่งเธอได้แต่งงานกับ Amy Eshleman และมีลูกสาวด้วยกัน 1 คน ครอบครัวของ Lori ย้ายจากเทือกเขาแอละแบมา มาอยู่ที่โอไฮโอ โดยพ่อแม่ของเธอต้องทำงานเก็บเงิน เพื่อให้เธอมีชีวิตที่ก้าวหน้า ที่ชีวิตของเธอมาถึงจุดนี้ได้ส่วนหนึ่งมาจากแม่ของเธอที่เป็นผู้ผลักดันอย่างเต็มที่ โดยไม่ให้เรื่องของเชื้อชาติ เพศ หรือสถานะทางการเงินของครอบครัวมาเป็นอุปสรรคของความสำเร็จ
.
Lori จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยมิชิแกน ได้รับเกียรตินิยม และทำงานเพื่อใช้ทุนให้กับสถานศึกษา หลังจากนั้นเธอได้เงินทุนไปศึกษาต่อที่ University of Chicago Law School และทำงานเป็นเสมียนให้กับศาลสูงสุดมิชิแกน ในเมืองดีทรอยต์
.
หลังจากนั้นเธอได้ทำหน้าที่แก้ไขคดีความต่าง ๆ ให้ได้รับความยุติธรรม และในฐานะคณะกรรมการตำรวจ ชิคาโก ได้ทำการสอบสวนตำรวจที่ประพฤติมิชอบ และ Lori ยังได้รับการเสนอชื่อให้เป็นผู้กำกับการตำรวจแห่งชิคาโกอีกด้วย
.
เมื่อดำรงตำแหน่งผู้ช่วยอัยการสหรัฐฯ เธอได้รับผิดชอบคดีสำคัญอย่าง การค้ายาเสพติด การคอรัปชั่นทางการเมือง คดีฉ้อโกงล้มละลาย ซึ่งในระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ Lori ได้รับรางวัลเกียรติยศจากสถาบันต่าง ๆ เช่น he Chicago Bar Association’s Earl B. Dickerson Award (2018), รางวัลผู้หญิงทรงอิทธิพล จากวารสาร the Chicago Business (2017), The American Constitution Society Chicago chapter’s Legal Legends Award (2016) และรางวัลอื่น ๆ อีกมากมาย
.

Andrea Jenkins อายุ 60 ปี / นักการเมืองที่เป็นผู้หญิงข้ามเพศผิวสีคนแรกในอเมริกา
.
เกิดที่ชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ ซึ่งเธอเป็นทั้งผู้ช่วยนโยบาย นักเขียน ศิลปิน นักกวีนิพนธ์ และนักเคลื่อนไหวหลังจบปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยมินนิโซตา เธอได้ทำงานกับรัฐบาลเทศมณฑลเฮนเนพิน ก่อนที่จะมาเป็นเจ้าหน้าที่สภาเมืองมินนิอาโปลิส
.
ด้านชีวิตส่วนตัว Jenkins เคยแต่งงานกับผู้หญิง และมีลูกด้วยกัน ก่อนที่เธอจะเปิดเผยว่าตัวเองเป็นเกย์เมื่ออายุ 20 ปี และได้หย่าร้าง ซึ่งเป็นช่วงที่เธอทำงานที่รัฐบาลเทศมณฑลเฮนเนพิน พออายุได้ 30 ปี เธอเริ่มแสดงออกเป็นผู้หญิง แล้วกลับไปศึกษาต่อจนได้ปริญญาโทมา 2 ใบ
.
เส้นทางการเมืองของเธอเริ่มจากการเข้ามาเป็นผู้ช่วยของ Robert Lilligren ที่ดำรงตำแหน่งผู้แทนสภาเมืองมินนิอาโปลิส หลังจากนั้นในปี 2005 เธอได้ย้ายมาทำงานกับ Elizabeth Glidden ที่ได้รับการเลือกตั้งสภาเทศบาลเมือง โดย Jenkins ได้สร้างเครือข่ายพันธมิตรจนได้จัดตั้ง the Transgender Issues Work Group ในปี 2014 เพื่อให้ได้รับการยอมรับจากสภาเทศบาลเมืองในเรื่องของสิทธิ์ความเท่าเทียมในกลุ่มคนข้ามเพศ ในเมืองมินนิโซตา
.
ในปี 2015 Jenkins ได้ทำงานกับมหาวิยาลัยมินนิโซตา Jean-Nickolaus Tretter Collection ในการศึกษา เกย์ เลสเบี้ยน คนข้ามเพศ ซึ่งเป็นที่ที่เธอได้ทำหน้าที่ภัณฑารักษ์ในโครงการ the Transgender Oral History Project (TOHP) โดยในส่วนงานของเธอได้ศึกษาเกี่ยวกับการซ่อนเร้นกลุ่มทรานส์ที่เคยมีบันทึกประวัติศาสตร์แบบปากเปล่าถึง 300 ราย ใช้เวลาศึกษากว่า 400 ชั่วโมง ในการเก็บข้อมูล
ปี 2016 Jenkins ได้ประกาศในการรับตำแหน่งสภาเทศบาลเมืองมินนิอาโปลิส เขต 8 หลังจากที่ Glidden ประกาศว่าเธอจะไม่ลงเลือกตั้งอีกครั้งในสมัยหน้า

Pete Buttigieg อายุ 39 ปี / เลขาธิการคณะรัฐมนตรีคนแรกที่เปิดตัวว่าเป็นเกย์
.
เกิดเมื่อวันที่ 19 มกราคม ปี 1982 ที่เซาท์เบนด์ รัฐอินดีแอนา ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พรรคเดโมแครต โดยก่อนหน้านี้เขาเคยเป็นทหารเรือยศร้อยโท ในช่วงปี 2009 – 2017 มีส่วนร่วมในสงครามอัฟกานิสถานในปี 2014 และเป็นอดีตนายกเทศมนตรีเมืองเซาท์เบนด์ รัฐอินดีแอนา ตั้งแต่ปี 2012 – 2020
.
ผลงานที่สร้างความสำเร็จของเขาคือนโยบายด้านการคมนาคม โครงการ “Smart Street” ในเซาท์เบนด์ โดยการเปลี่ยนจากถนน 1 เลน เป็น 2 เลน และเพิ่มทางสำหรับผู้ขับขี่รถจักรยาน และสร้างทางเท้าใหม่ เพื่อบูรณาการเมืองให้พัฒนายิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังได้ลงทุนกว่า 50 ล้านดอลล่าร์ ในการสร้างที่จอดรถและริมแม่น้ำในเมืองเซาท์เบนด์อีกด้วย
.
นอกจากนี้เขาได้สนับสนุนกฎหมายของ LGBTQ โดยให้ความคุ้มครองจากการถูกเลือกปฏิบัติ สิทธิ์ของคนข้ามเพศที่ครอบคลุมสิทธ์ของนักโทษให้ได้รับการผ่าตัดแปลงเพศ และเพิ่มสถานะนอนไบนารีในพาสปอร์ตอเมริกา รวมถึงคุ้มครองสิทธิ์ของทหารผ่านศึกที่เป็น LGBTQ หลังถูกปลดประจำการเพียงเพราะสถานะทางเพศ
.
Pete ได้เปิดเผยว่าเป็นเกย์ในช่วงการเลือกตั้งในเซาท์เบนด์ ในเดือนกันยายน ปี 2019 ซึ่งเขามั่นใจว่าจะมีผู้ลงคะแนนเสียงให้เขาอีกครั้งถึง 80% ที่เชื่อมั่นในผลงานของเขา ในการเปลี่ยนคุณภาพชีวิตของประชาชนให้ดีขึ้นได้

Dr. Rachel Levine อายุ 63 ปี / ผู้หญิงข้ามเพศคนแรกที่ได้รับเลือกจากวุฒิสภาให้ทำหน้าที่รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณะสุข
.
เกิดเมื่อวันที่ 28 ตุลาคม ปี 1957 ที่เวคฟิลด์ แมสซาชูเซตส์ โดยก่อนที่จะมานั่งในสภา เธอเคยเป็นกุมารแพทย์รักษาเด็กวัยรุ่นที่มีพฤติกรรมการรับประทานอาหารผิดปกติ ที่ Penn State Health Milton S. Hershey Medical Center
.
ช่วงของการเรียนแพทย์ Dr.Levine ต้องปิดบังสถานะทางเพศของตัวเอง แต่เธอก็รู้ตัวดีมาตลอดว่าเธออยากเป็นผู้หญิง เมื่อตัดสินใจเปิดตัว เธอจึงได้สนับสนุนสิทธิ์ของคนข้ามเพศอย่างเต็มที่ อย่างองค์กร TransCentralPA ที่เธอได้กล่าวในวันแถลงข่าวว่าไม่มีอะไรที่จะโล่งใจไปกว่าการใช้ชีวิตแบบเปิดเผยและไร้ซึ่งความกลัว
.
Dr.Levine ได้รับเลือกจากวุฒิสภาและประธานาธิบดี Joe Biden ให้มาทำหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัส COVID-19 ซึ่งเธอได้เร่งให้มีการกระจายวัคซีนไปยังร้านขายยา คลินิกชุมชน ซึ่งจะสามารถลดจำนวนผู้ติดเชื้อหรือเสียชีวิตในอเมริกาได้เร็วที่สุด

Taylor Small อายุ 27 ปี / สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมอนต์คนแรกที่เผยว่าตัวเองเป็นผู้หญิงข้ามเพศ
.
เกิดเมื่อวันที่ 26 มีนาคม ปี 1994 ที่เมน รัฐเวอร์มอนต์ โดยก่อนที่จะเข้ามาทำงานด้านการเมือง เธอได้ทำงานที่ The Pride Center of Vermont ในตำแหน่ง Program Director ในส่วนของโปรแกรมด้านสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี
.
นอกจากนี้เธอยังมีชื่อ Drag Queen ว่า ‘Nikki Champagne’ โดยเธอได้ระดมทุนให้กับองค์กรที่ไม่แสวงหากำไรในเวอร์มอนต์ เพื่อสนับสนุนกลุ่ม LGBTQ+ อีกด้วย
.
หลังจากจบการศึกษาด้านการพัฒนามนุษย์และครอบครัวศึกษา จากมหาวิทยาลัยเวอร์มอนต์ Taylor ได้เป็นนักเคลื่อนไหวทางสังคมที่เป็นจุดเริ่มต้นในการทำงานสายการเมือง ซึ่งในช่วงเลือกตั้งปี 2020 เธอไม่คาดคิดว่า Diana Gozalez ที่ตั้งใจลงสมัครผู้แทนราษฎรกลับเปลี่ยนใจ และหันมาสนับสนุนเธอในทางอ้อม ทำให้ Taylor ตัดสินใจลงเลือกตั้งในนามพรรคเดโมแครต โดยเธอตั้งใจทำงานหนัก และเป็นจุดสำคัญในการเคลื่อนไหวเพื่อสังคมอย่างลึกซึ่ง
.
Taylor คบหากับ Carsen โดยทั้งคู่อาศัยอยู่ทางตอนเหนือของ Winooski ในเวอร์มอนต์ กับสุนัขอีก 2 ตัว ชื่อว่า Theobroma และ Charlie โดยทั้งคู่ยังไม่เผยถึงแผนการแต่งงานในอนาคต
.
น่าภูมิใจจริง ๆ สำหรับ LGBT (ซึ่งอาจจะต้องใช้แค่คำว่า LGBT) แม้เราจะมีตัวตนมาขึ้นในภาคการเมืองที่เป็นแรงบันดาลใจให้กลุ่มหลากหลายทางเพศ แต่สัดส่วนของการมีตัวตน LGBTQIAN+ ทั้งหมด Gay Lesbian เริ่มมีสัดส่วนที่มากขึ้น แต่กลุ่มอื่นๆในชาวสีรุ้งนั้นยังมีตัวตนน้อย ไม่ต่างกับประเทศอื่นๆทั่วโลก ทั้งภาคกรเมืองหรือระบบราชการ

อย่างไทย ส.ส.คนข้ามเพศก็ถูกตัดสินและไม่มีตัวตนอีกต่อไปในการเมืองรัฐสภาไทย หวังว่าในการเลือกตั้งครั้งต่อไป ไม่ว่าท้องถิ่นหรือระดับประเทศ สังคมจะให้โอกาส LGBTIQAN+ หลากหลายอัตลักษณ์ร่วมขับเคลื่อนในทุกๆมิติของสังคม
.
อ้างอิง:
https://www.britannica.com/biography/Annise-Parker
https://www.pennlive.com/news/2021/01/who-is-dr-rachel-levine.html
https://peoplepill.com/people/jim-mcgreevey
https://www.foxbusiness.com/economy/jenny-durkan-seattle-protesters-mayor
https://peoplepill.com/people/andrea-jenkins
https://ballotpedia.org/Kate_Brown
https://lightfootforchicago.com/about-lori/
https://www.jewishvirtuallibrary.org/jared-polis
Pete Buttigieg ran for president in 2020. Here’s everything we know about the candidate and his platform.
https://starsoffline.com/taylor-small-wiki-age-before-partner-vermont-height/

ภาพจาก:
https://business.rice.edu/person/annise-parker
https://www.thebody.com/article/rachel-levine-hiv-40th-anniversary-lgbtq-youth
Jim McGreevey
https://www.seattletimes.com/opinion/editorials/the-times-recommends-jenny-durkan-for-seattle-mayor/
https://www.globalcitizen.org/en/content/andrea-jenkins-transgender-minnesota-city-council/
https://www.oregon.gov/gov/pages/meet-the-governor.aspx
https://logansquarist.com/2018/08/27/potential-mayor-logan-square/
https://www.usafa.af.mil/News/Biographies/Display/Article/428322/representative-jared-polis/
https://www.wbaa.org/post/mayor-pete-launches-exploratory-committee-presidential-run#stream/0
https://womeninfilm.org/updates/history-in-the-making/

Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/