นักยิมนาสติกเยอมัน สร้างนิยามชุดกีฬาใหม่ ป้องกันการล่วงละเมิดทางเพศ

by | Jun 13, 2021 | Society

นักยิมนาสติกเยอมัน สร้างนิยามชุดกีฬาใหม่ ป้องกันการล่วงละเมิดทางเพศ
ปกติแล้วชุดกีฬาจะเน้นความคล่องตัว และเอื้อต่อการแข่งขันกีฬาประเภทนั้น ๆ เช่นเดียวกับชุดยิมนาสติกหญิง ที่เรามักจะคุ้นเคยกับชุดวันพีชรัดรูป เห็นทรวดทรงชัดเจน แต่แล้ว ซาราห์ โวสส์ นักกีฬายิมนาสติกศิลป์ ชาวเยอรมัน ก็ได้เปลี่ยนกฎเกณฑ์การแต่งกายใหม่ โดยการสวมชุดบอดี้สูทแบบเต็มตัวในระหว่างลงแข่งขันยิมนาสติกศิลป์ชิงแชมป์ยุโรป ซึ่งเป็นการท้าทายกรอบเดิม ๆ ที่เคยปฏิบัติกันมา
.
ในตอนนี้การสวมชุดปกปิดขาอ่อนสำหรับเด็กและสตรี ในการแข่งขันกีฬาระหว่างประเทศ เป็นเหตุผลในเรื่องของศาสนา ซึ่ง โวสส์ กล่าวว่า เธอภูมิใจในการตัดสินใจของเธอ และได้รับการสนับสนุนจากสหพันธ์ยิมนาสติก โดยการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ มีผู้แข่งขันสองทีมที่แต่งกายด้วยบอดี้สูทเต็มตัวเหมือนกัน
.
ด้าน The German federation (DTB) ได้กล่าวถึงการแต่งกายของนักกีฬายิมนาสติก ในการแข่งขันที่เมืองบาเซิล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นการแสดงจุดยืนในการต่อต้าน “เรื่องเพศในกีฬายิมนาสติก” เป็นการเพิ่มประเด็นให้เห็นถึงความสำคัญในการป้องกันการล่วงละเมิดทางเพศ
.
นอกจากนี้ โวลส์ ยังกล่าวว่า “เราหวังว่านักกีฬายิมนาสติกที่รู้สึกไม่สบายใจในชุดที่สวมใส่ชุดแบบเดิม จะกล้าแหกกฎแล้วทำในแบบเดียวกับเรา”
.
ด้าน คิม บุย นักกีฬายิมนาสติกศิลป์ ชาวเยอรมัน ที่สวมชุดรัดรูปเต็มตัวในการแข่งขัน ได้กล่าวว่าพวกเราอยากให้เป็นตัวอย่างของทีม เช่นเดียวกัน เอลิซาเบธ ไซท์ซ ที่ก่อนหน้านี้ เธอกล่าวไว้ว่าว่ามีสิ่งหนึ่งที่เราควรกังวลก็คือความเสี่ยงต่อการเปิดเผยสัดส่วน รูปร่าง ที่อาจจะก่อให้เกิดเหตุไม่คาดฝันที่เนื้อหนังมังสาบางส่วนของเราอาจจะเผยให้เห็นระหว่างการแข่งขันได้
.
โดย โวลส์ ได้ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ ZDF ว่า “ผู้หญิงเราย่อมรู้สึกดีกับผิวพรรณของตัวเอง ในการแข่งขันกีฬายิมนาสติก มันเป็นเรื่องยากมากในเวลาที่คุณเติบโตขึ้นจากช่วงวัยเด็ก ซึ่งในตอนนั้นเราอาจคิดว่าชุดรัดรูป อวดสัดส่วน ไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไร แต่เมื่อเข้าสู่ช่วงวัยสาว ฉันเริ่มรู้สึกได้ว่าชุดที่เคยสวมมันทำให้ฉันรู้สึกอึดอัดมากขึ้นเรื่อย ๆ”
.
ทั้งนี้ The German federation ยังเน้นย้ำว่านักกีฬายิมนาสติกหญิงควรรู้สึกคล่องตัวขณะสวมชุดกีฬาใสการแข่งขันอยู่เสมอ ด้าน โวลส์ ได้โพสต์ข้อความลงบนอิสตาแกรมของเธอในการตัดสินใจเดินหน้าโครงการ “close to the hearts of our team” ซึ่งการแข่งขันของเธอจากการสวมชุดเต็มตัวไม่ได้ผ่านไปด้วยดีอย่างที่หวัง แต่เธอก็หวังว่าข้อความของเธอจะเกิดการยกย่องการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ในวงกว้าง “รู้สึกดีและยังดูสง่างาม ทำไมจะไม่เป็นอย่างนั้นล่ะคะ?”
.
ภายใต้กฎของสหพันธ์ยิมนาสติกนานาชาติ ระบุไว้ว่าอนุญาตให้ผู้แข่งขันสวมชุดวีนพีชรัดรูปและกางเกงรัดกล้ามเนื้อแบบเต็มตัวที่มีความยาวตั้งแต่สะโพกไปจนถึงข้อเท้า โดยมีข้อกำหนดให้อยู่ในการออกแบบที่ทรงสง่า ด้านนักกีฬายิมนาสติกชาวดัตช์ก็ได้ยกย่องการเคลื่อนไหวของโวลส์เช่นเดียวกัน ซึ่งผู้ดำเนินรายการสถานีโทรทัศน์ NOS ได้กล่าวว่า กรรมการมักจะหักคะแนนผู้แข่งขันที่สวมชุดกีฬารัดรูปที่ให้ความรู้สึกสบาย และเอื้อต่อการแข่งขันได้ง่ายขึ้น
.
ขณะเดียวกัน โวลส์ กล่าวว่า เธอยังไม่เคยถูกล่วงละเมิดทางเพศ และก็อยากให้ตัวเธอเองและเพื่อนร่วมทีมเป็นต้นแบบสำหรับนักกีฬารุ่นใหม่ ซึ่งจะเป็นการให้กำลังใจและยืนหยัดเพื่อตัวของพวกเขาเอง ด้าน ซิโมน ไบลส์ นักกีฬายิมนาสติกศิลป์ชาวอเมริกัน ที่เคยถูก แลร์รี นาสซาร์ ผู้ต้องหาที่เคยเป็นแพทย์กีฬา ล่วงละเมิดทางเพศ กล่าวว่าเหตุผลเดียวที่เธออยากร่วมแข่งขันในกีฬาโอลิมปิกโตเกียวในปีนี้ คือการเป็นกระบอกเสียงให้ทุกคนรอดพ้นจากการตกเป็นเหยื่อของผู้ล่วงละเมิดทางเพศ
.
เรื่องและภาพจาก: https://www.bbc.com/news/world-europe-56858863
Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/

YoungPrideClub #Gymnastic #sexualisation #SexuallyAbused