‘ปัง’ คลาเทศ ยืนหนึ่งในสามโลก! รัฐบาลบังคลาเทศประกาศงดเว้นภาษีสำหรับธุรกิจที่ว่าจ้างพนักงาน Transgender

by | Jun 11, 2021 | Uncategorized

A.H.M Mustafa Kamak รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของประเทศบังกลาเทศ เปิดเผยนโยบาลที่จะช่วยละเว้นภาษีรายปี 5% ให้กับธุรกิจที่ว่าจ้างพนักงานที่เป็นทรานสเจนเดอร์เจนเดอร์มากกว่า 100 รายขึ้นไป และแม้แต่ธุรกิจเล็กๆ ที่มีพนักงานชาวทรานสเจนเดอร์เพียง 10% ก็สามารถเข้าร่วมในการละเว้นได้ด้วย!
.
โดย Kamal กล่าวว่าการละเว้นภาษีมีจุดประสงค์เพื่อช่วยเหลือให้ชาวทรานสเจนเดอร์ได้มีวิถีชีวิตและการเป็นอยู่ที่ดียิ่งขึ้น รวมถึงเป็นการยกระดับสังคม และช่วยให้เศรษฐกิจได้เติบโตมากยิ่งขึ้นอีกด้วย
.
หลังจากที่ได้มีการประกาศนโยบายออกมา กลุ่มสนับสนุนสิทธิของชาวทรานสเจนเดอร์ก็ได้ออกมาร่วมเฉลิมฉลองถึงการเริ่มต้นใหม่ที่ดี แต่ทางด้านนักสิทธิชาวทรานสเจนเดอร์ บางส่วนเองก็เป็นกังวลว่านโยบายดังกล่าวจะถูกนำไปใช้และควบคุมเอาไว้ได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่ Joya Shikder ประธานของกลุ่มสนับสนุน Somporker Noya Setu เองก็ได้ออกมาเตือนเอาไว้ว่าหลายๆ โครงการที่มีจุดประสงค์เพื่อสนับสนุนชุมชนทรานสเจนเดอร์ มักจะไม่เป็นไปตามจุดประสงค์นั้นอย่างแท้จริง และรัฐบาลต้องคอยจับตาดูรายละเอียดของโครงการเอาให้ดี
.
นักสิทธิมนุษยชนรายอื่นๆ ก็มีความกังวลว่าการละเว้นภาษีอาจจะไม่สร้างแรงจูงใจมากพอที่จะให้ธุรกิจยอมว่าจ้างชุมชนทรานสเจนเดอร์เข้ามาเป็นพนักงาน ด้าน Anonna Banik ประธานของกลุ่ม Sadakalo Hijra Unnayan Sangha ได้เรียกร้องให้รัฐบาลช่วยเหลือในการลดเว้นภาษีให้กับธุรกิจที่มีชาวทรานสเจนเดอร์เป็นเจ้าของและบริหารจัดการ รวมถึงมอบเงินกู้ไร้ดอกเบี้ยให้กับบุคคลที่อยากจะเริ่มต้นทำธุรกิจใหม่ด้วย
.
ทางด้าน Tashnuva Anan Shishir ผู้สร้างประวัติศาสตร์ในการเป็นผู้สื่อข่าวชาวทรานสเจนเดอร์คนแรกที่ได้อ่านข่าวออกอากาศสด มองว่าการละเว้นภาษีควรจะประกาศใช้เมื่อมีแรงงานชาวทรานสเจนเดอร์ในตลาดที่มากกว่านี้ และได้เรียกร้องให้มีการอบรมและฝึกสอนทักษะอาชีพ เพื่อชาวทรานสเจนเดอร์จะสามารถแข่งขันในการหางานได้ด้วย
.
ประเทศบังกลาเทศมีประชากรมุสลิมเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็กำลังสร้างความก้าวหน้าและสร้างหนทางที่ดียิ่งขึ้นสำหรับชาวทรานสเจนเดอร์ (ถึงแม้จะยังมีกฎหมายลงโทษกลุ่มคนรักเพศเดียวกัน แต่ก็ไม่ได้มีการประกาศใช้บ่อยๆ) เมื่อปีที่ผ่านมา ก็ได้มีโรงเรียนอิสลามแห่งแรกที่เปิดรับนักเรียนที่เป็นทรานสเจนเดอร์ และมีการฝึกทักษะการงานให้กับนักเรียนกว่า 150 คนแล้ว
.
อ้างอิง : https://www.them.us/story/bangladesh-giving-tax-breaks-businesses-that-hire-trans-people
Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/
Facebook & Instagram & Twitter: @YoungPrideClub