Caitlyn Jenner ออกแคมเปญเพื่อคนข้ามเพศ กลุ่ม LGBTQ ไม่เอาด้วย ที่เธอทำงานให้ Donald Trump

by | May 29, 2021 | Society

นักกีฬาเจ้าของเหรียญทองโอลิมปิกและนักแสดงเรียลลิตี้โชว์ Caitlyn Jenner ป่าวประกาศลงทวิตเตอร์ว่าเธอพร้อมแล้วที่จะลงสมัครเลือกตั้งผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ในนามของพรรครีพับลิกัน โดยมี Gavin Newsom เป็นผู้แทนของพรรคเดโมแครต เข้าชิงตำแหน่งร่วมกับเธอ ซึ่งหาก Jenner ชนะการเลือกตั้งในครั้งนี้ จะทำให้เธอกลายเป็นผู้หญิงข้ามเพศคนแรก ที่ได้ดำรงตำแหน่งผู้ว่าการรัฐ ในอเมริกา
.
อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าเส้นทางการเมืองของเธอจะไม่ได้เป็นอย่างที่หวัง เพราะมีผู้นำกลุ่มความหลากหลายทางเพศที่ไม่ได้เห็นดีเห็นงามกับเธอสักเท่าไหร่ โดยมองว่า Jenner ออกแคมเปญในนามของพรรครีพับลิกัน และเธอยังเป็นที่ปรึกษาให้กับ Donald Trump อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่เคยออกนโยบายต่อต้านคนรักเพศเดียวกันมาแล้ว
.
ทั้งนี้ Axios สื่อออนไลน์ ได้รายงานว่า Jenner ทำงานเป็นที่ปรึกษาให้กับ Caroline Wren ผู้ระดมทุนให้กับพรรครีพับลิกัน ผู้ที่เคยทำงานให้กับ Donald Trump หลังชนะการเลือกตั้ง และได้เข้าร่วมเป็นคณะกรรมการระดมทุนให้กับแคมเปญของอดีตผู้นำสหรัฐฯ ในการจัดตั้งกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงที่สนับสนุน Trump ให้มารวมตัวกันที่สภาคองเกรส ภายหลังผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ในเดือนพฤศจิกายน และกระตุ้นคนกลุ่มนี้ให้ก่อเหตุจลาจลที่อาคารรัฐสภา
.
ไม่เพียงเป็นผู้สนับสนุนเงินทุนให้กับ Trump เท่านั้น แต่ Wren ยังเป็นท่อน้ำเลี้ยงในการลงสมัครผู้ว่าการรัฐของ Jenner อีกด้วย ซึ่งเธอยังคงวนเวียนอยู่กับผู้ที่เคยทำงานให้กับอดีตผู้นำสหรัฐฯ อย่าง Brad Parscale ผู้จัดการโครงการ Ryan Erwin นักยุทธศาสตร์พรรครีพับลิกัน Tony Fabrizio หัวหน้าฝ่ายสำรวจความคิดเห็น และเป็นผู้อำนวยการฝ่ายการสื่อสารทำเนียบขาวร่วมกับ Steven Cheung โดยในภายหลัง Parscale ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมในเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยถูกยึดอาวุธปืนจำนวน 10 กระบอก หลังจากที่ภรรยาของเขาโทรแจ้งความ ในขณะที่เขาพยายามทำร้ายตัวเอง และเธอได้กล่าวเตือนให้เขาลาออกจากรีพับลิกัน ที่มีการสนับสนุนการเงินสำหรับการลงเลือกตั้งครั้งต่อไป
.
ขณะเดียวกัน Jenner พยายามที่จะชูความเป็นผู้นำสิทธิของคนข้ามเพศ ภายหลังที่เธอออกมาเปิดเผยว่าตัวเธอเป็นผู้หญิงข้ามเพศในปี 2015 แต่เธอได้สนับสนุน Donald Trump อดีตผู้นำที่เหยียด LGBTQ มากที่สุด เท่าที่เคยมีบันทึกประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนอื่น ๆ ซึ่งทำให้การสร้างแบรนด์ของตัวเธอเองถูกลดคุณค่าลง โดยในปี 2017 Trump ได้ยกเลิกนโยบายปกป้องสิทธิ์ของคนข้ามเพศในโรงเรียน จากนั้น Jenner ได้พยายามชี้แจงกับทำเนียบขาว และโพสต์วิดีโอข้อความในทวิตเตอร์เพื่อให้ Trump ติดต่อเธอ
.
อีกทั้งในปี 2018 ยังเกิดความรั่วไหลของ กระทรวงสุขภาพและบริการมนุษย์สหรัฐฯ จากการที่อดีตผู้นำสหรัฐฯ สั่งการให้ระบุสถานะเพศโดยกำเนิดของแต่ละบุคลเข้าไปด้วย ทำให้ Jenner จำต้องออกมาขอโทษกับผู้ที่สนับสนุนเธอ “ฉันเสียใจอย่างมาก ฉันผิดเอง ความจริงก็คือประธานาธิบดีผู้นี้ยังคงต่อต้านชุมชนของคนข้ามเพศอย่างไม่ลดละ”
.
ถึงกระนั้น Jenner ก็ยังคงวนเวียนอยู่กับความขัดแย้งในการบริหารงานที่เกี่ยวกับสิทธิของ LGBTQ ในรีพับลิกัน ซึ่งพยายามที่จะให้คงกฎหมายต่อต้านคนข้ามเพศในสมัยของไบเดน และตัวเธอเองก็เคยโดนคอมเมนต์แสดงความไม่พอใจ จากการที่เธอเคยให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Time ซึ่งเป็นการดูถูกศักดิ์ศรีของคนข้ามเพศ “ถ้าคุณสวมชุดเดรสแล้วยังดูเป็นผู้ชายอยู่ มันคงทำให้คนอื่นรู้สึกอึดอัดไม่น้อยเลยนะคะ”
.
นอกจากนี้ยังมีกลุ่มผู้สนับสนุนความหลากหลายทางเพศ อย่าง the Victory Fund กลุ่มผู้สนับสนุนที่ทำงานเพื่อ LGBTQ ที่ลงเลือกตั้งทางการเมือง ที่ไม่ได้ตอบรับใด ๆ กับแคมเปญของ Jenner ขณะเดียวกันกลุ่มความหลากหลายทางเพศในโซเชียลมีเดียยังตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับแคมเปญของเธอบนเว็บไซต์ ที่ปรากฏเพียงการบริจาคเงินและขายสินค้า โดยยังไม่มีนโยบายออกมาอย่างชัดเจน
.
ที่จริงแล้ว Jenner ไม่ได้เป็นผู้หญิงข้ามเพศคนแรกที่ลงเล่นการเมืองในอเมริกา เพราะในปี 2018 Christine Hallquist อดีตผู้บริหารอุตสาหกรรมด้านพลังงาน ชนะในรัฐเวอร์มอนต์ ทำให้เธอกลายเป็นผู้หญิงข้ามเพศคนแรกที่มีคะแนนเสียงในพรรคมากที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกา แต่ท้ายที่สุดก็พ่ายแพ้ให้กับ Phil Scott จากพรรครีพับลิกัน
.
โดย Jenner ได้ประกาศสิทธิ์ของคนข้ามเพศอีกครั้งในช่วงสงครามวัฒนธรรมในอเมริกา ซึ่ง the Human Rights Campaign ได้รายงานว่ามีนักการเมืองฝ่ายขวาจัดได้ลงมติสนับสนุนกฎหมายต่อต้านคนข้ามเพศมากถึง 31 รัฐ และเพิ่มขึ้นเป็น 250 รัฐ ในช่วงปีที่ผ่านมา แต่จากการประการแคมเปญของ Jenner ดูเหมือนว่าเธอไม่ได้ให้ความสำคัญในเรื่องนี้สักเท่าไหร่ แต่กลับมุ่งโจมตีผู้สมัครฝ่ายตรงข้ามจากการละเลยมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19
.
“นี่ไม่ใช่แคลิฟอร์เนียที่เราคุ้นเคย แต่นี่คือแคลิฟอร์เนียของ Gavin Newsom รู้อะไรไหมคะ? ว่าเขาสั่งให้พวกเรากักตัวอยู่บ้าน แต่เขากลับออกมาดินเนอร์กับเพื่อนล็อบบี้ยิสต์ของเขาซะอย่างนั้น” เห็นอย่างนี้แล้วจะให้เราเชื่อได้อย่างไร ว่าเธอตั้งใจมาทวงสิทธิ์ให้กับคนข้ามเพศได้จริง ๆ
.
อ้างอิง: https://www.them.us/story/former-trump-staffers-back-caitlyn-jenner-governor-run?utm_medium=social&utm_source=facebook&utm_brand=them&utm_social-type=owned&fbclid=IwAR07JjFhe48pfXMjFxKA5uvs8aaRg2xyGL5545ZJ2wWYF8Lg5ikYvnyQIMQ

ภาพจาก: https://www.nbcnews.com/now/video/transgender-community-calls-caitlyn-jenner-out-of-touch-amid-calif-governor-campaign-111492677745

Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/

YoungPrideClub #CaitlynJenner #Transwomen #politic #DonaldTrump