LGBTQ ร่วม #DeserveToBeHere ต้านการเซ็นเซอร์ภาพโชว์เรือนร่างจาก IG ขณะที่คนรักต่างเพศทำได้

by | May 26, 2021 | Society

อินสตาแกรม สื่อสังคมออนไลน์ที่ผู้คนนิยมอวดภาพสวย ๆ กำลังร้อนเป็นไฟ เมื่อนายแบบข้ามเพศ Jude Guaitamacchi โพสต์ภาพโชว์เรือนร่างบนอินสตาแกรมส่วนตัว เนื่องในวัน Trans Day of Visibility (31 มีนาคม) ซึ่งเป็นวันเฉลิมฉลองของคนข้ามเพศและสร้างความตระหนักถึงการเลือกปฏิบัติของคนข้ามเพศทั่วโลก โดยภาพของเขาถูกลบออกจากไอจีในเวลาต่อมา ด้วยเหตุผลว่าละเมิดนโยบายของชุมชนจาก ‘การยั่วยวน ส่อเรื่องเพศ’
.
โดยภาพดังกล่าว เป็นภาพที่ Jude สวมเพียงรองเท้าบูท กับเสื้อแจ็คเก็ตหนัง โดยใช้มือปกปิดอวัยวะเพศเอาไว้ ซึ่งกลุ่มคนข้ามเพศและนอนไบนารีมองว่าการออกมาเซ็นเซอร์ของไอจีเป็นการเลือกปฏิบัติทางเพศอย่างชัดเจน เพราะเมื่อครั้งที่ Adam Levine นักร้องนำวง Maroon 5 ซึ่งเป็นคนรักต่างเพศ โพสต์ภาพลงอินสตาแกรมในลักษณะโชว์เรือนร่างเช่นเดียวกันกับภาพของ Jude แต่ภาพของ Levine กลับไม่ถูกลบออกจากบัญชี และมียอดไลก์จนกลายเป็นไวรัลอย่างรวดเร็ว
.
หลังจากนั้น Jude ได้โพสต์บรรยายความรู้สึกต่อเหตุการณ์ครั้งนี้ว่า “ผมอยู่กับความเงียบซ้ำแล้วซ้ำเล่า ในชีวิตของผมเกือบจะ 99 % อยู่กับการหลบซ่อนและปกปิดร่างกายของตัวเอง สวมเสื้อผ้ามิดชิดบนชายหาด เต็มไปด้วยความรู้สึกไม่สบายใจอย่างรุนแรง การถ่ายภาพนี้จึงเป็นหนึ่งในสิ่งที่สวยงามและประสบการณ์ที่ทรงพลังที่สุดในชีวิตของผม”
.
การเลือกปฏิบัติต่อคนข้ามเพศจากไอจีมีความชัดเจนยิ่งขึ้น เมื่อ Hearst Pride กลุ่มสายสัมพันธ์ LGBTQ+ ได้นำภาพของ Jude มารีโพสต์ในไอจีสตอรี่อีกครั้ง และโพสต์ก็ปลิวอีกเช่นเคย จากการละเมิดนโยบายของชุมชนสำหรับภาพโป๊เปลือย ยั่วยุทางเพศ โดยทาง Hearst Pride มีความคิดเห็นว่า “อินสตาแกรมเต็มไปด้วยครีเอเตอร์ที่มักแชร์ภาพอวดร่างกายคล้าย ๆ กัน ฉะนั้นก็ระบุชัด ๆ ไปเลยว่าเพิ่มนโยบายเซ็นเซอร์รูปโชว์ร่างกายของคนข้ามเพศก็ได้นะ”
.
จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เกิดกระแสเป็นวงกว้างในโลกออนไลน์ จนกลายเป็นที่มาของแฮชแท็ก “Deserve To Be Here” หรือ เราควรค่าที่จะอยู่ที่นี่ ซึ่งมีนักเคลื่อนไหวคนข้ามเพศ นายแบบและนางแบบทรานส์ รวมถึงผู้มีอิทธิพลในโซเชียลมีเดียต่างพากันโพสต์ภาพกึ่งเปลือย เพื่อเรียกร้องให้อินสตาแกรมหยุดการเลือกปฏิบัติทางเพศ
.
เริ่มจาก Eva Echo แบรนด์แอมบาสเดอร์ ของ the London Transgender Clinic และเป็นส่วนหนึ่งของมูลนิธิ Gendered Intelligence’s GIANTS programme ได้โพสต์ภาพเปลือยท่อนบนและใช้แขนปกปิดบริเวณหน้าอก แบบเดียวกับโพสต์วิดีโอของ Khloe Kardashian ที่มียอดไลก์พุ่งถึง 5 ล้าน ซึ่งเธอได้เขียนแคปชั่นบรรยายความรู้สึกว่า “ที่ผ่านมาฉันเคยถูกปิดกั้นคอนเทนต์ แต่ฉันก็คิดว่าคงไม่มีอะไรหรอก…หรือเพียงเพราะเป็นฉัน เห็นได้ชัดว่าอินสตาแกรมกำลังจำกัดความหลากหลายในชุมชน โดยการปิดกั้นคอนเทนต์ของพวกเราที่มีลักษณะเดียวกันกับคนรักต่างเพศ แต่พวกเขากลับทำได้!”
.
เช่นเดียวกับภาพของ Yvy DeLuca นักเขียนข้ามเพศ โดยภาพของเธอถูกอินสตาแกรม shadow-banning ซึ่งเป็นการซ่อนบัญชีผู้ใช้งาน และทำให้ผู้ที่ไม่ใช่ Followers ไม่สามารถค้นหาบัญชีของเธอจาก #DeserveToBeHere ได้เป็นเวลา 14 วัน ด้วยเหตุผลที่ว่าแฮชแท็กดังกล่าวมีคนเทนต์ที่เป็นการละเมิดนโยบายของชุมชน หรือลดโพสต์ที่เป็นสแปม ซึ่งผลของการใช้ shadow-banning สร้างผลกระทบต่อกลุ่มคนชายขอบ ที่รวมไปถึง คนหลากหลายทางเพศ ผู้ให้บริการทางเพศ และคนที่มีรูปร่างใหญ่อีกด้วย
.
โดย Yvy ได้โพสต์วิดีโอเกี่ยวกับแคมเปญ #DeserveToBeHere ว่า “เมื่อคอนเทนต์บนอินสตาแกรมเหล่านี้มาจากคนข้ามเพศและนอนไบนารี ที่มีการโชว์รูปร่าง ซึ่งเป็นการบอกว่าพวกเราเป็นใคร และเราภูมิใจมากแค่ไหนที่ได้เป็นตัวเอง ไอจีกลับลบสิ่งนั้นออกไปอย่างรวดเร็ว แต่สำหรับดารา คนมีชื่อเสียง ที่เป็นคนร่างต่างเพศที่ทำคอนเทนต์แบบเดียวกัน คุณกลับเพิกเฉย ราวกับว่าคุณทำเป็นหลับหูหลับตาไม่รู้ไม่ชี้ซะอย่างนั้น”
.
จากกระแสของแคมเปญ Deserve To Be Here ทำให้ไอจีอนุญาตให้นำรูปต้นฉบับของ Jude กลับมาโพสต์อีกครั้ง โดยโฆษกของ Facebook ออกมาแถลงถึงประเด็นนี้ว่า “เราอยากให้ทุกคนได้แสดงตัวตนผ่านอินสตาแกรม เช่นเดียวกับสังคมความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันทั่วโลก ซึ่งเรามีกฎในการลงภาพเปลือยที่เหมาะสมสำหรับทุกคน นี่เป็นการให้ความสมดุลที่ยากมาก ๆ เลยทำให้เกิดข้อผิดพลาดขึ้น เราสัญญาว่าจะสร้างความเท่าเทียมให้เกิดขึ้นบนแพลตฟอร์ม และในปีที่ผ่านมาเราได้ทุ่มเท เพื่อให้ทีมงานเกิดความเข้าใจและป้องกันความอคติในโปรดักส์ของเรามากยิ่งขึ้น”
.
เรื่องและภาพจาก: Instagram accused of ‘sexualising, policing and censoring trans bodies’
Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: Home – Young Pride Club