‘Pixar’ ประกาศตามหานักแสดงวัยรุ่นข้ามเพศ เพื่อเป็นกระบอกเสียงให้กับเด็กหญิงข้ามเพศทุกคน

by | May 26, 2021 | Uncategorized

จากหลากหลายผลงานของ Disney Pixar Studios ในช่วงหลัง ๆ มักได้รับคำวิจารณ์ในเชิงบวกที่สะท้อนบทบาทของตัวละครที่ทำให้เห็นความเป็นอันหนึ่งอันเดียวในสังคม ไม่ว่าจะเป็น เชื้อชาติ สีผิว และเพศ เช่น ตัวละครสมทบที่เป็นคนรักเพศเดียวกันจากภาพยนตร์สั้นเรื่อง Onwards ซึ่งดูเหมือนว่ายังไม่มีตัวละครใดที่เป็นตัวแทนของคนข้ามเพศปรากฎบนจอภาพยนตร์ของ Pixar มาก่อน แต่อีกไม่นานเกินรอทางสตูดิโอกำลังมีโครงการสร้างภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับวัยรุ่นข้ามเพศมาให้ได้รับชมกันแล้วค่ะ
.
โดยทวิตเตอร์ของ Trans March ในเมืองซานฟรานซิสโก ได้โพสต์ภาพใบปลิวประกาศคัดเลือกนักแสดงเด็กหญิงข้ามเพศอย่างเป็นทางการจาก Pixar ซึ่งผู้โพสต์ได้ยืนยันว่าประกาศนี้เป็นเรื่องจริง “เราได้คุยกับผู้กำกับนักแสดง และเขาส่งใบปลิวนี้มาให้เรา โอกาสอันดีนี้มาถึงแล้ว”
.
จากรายละเอียดในประกาศคัดเลือกนักแสดงระบุว่า ตัวละครเด็กหญิงข้ามเพศนี้มีชื่อว่า เจส อายุ 14 ปี มีความโอบอ้อมอารี สนุกสนาน และชอบช่วยเหลือผู้อื่นเสมอ ซึ่งคุณสมบัติของผู้ที่จะมารับบทนี้ต้องมีอายุระหว่าง 12 – 17 ปี มีความกระตือรือร้น ชอบเข้าสังคม ร่าเริง และมีพลัง โดยนักแสดงผู้นั้นจะต้องรู้สึกเป็นธรรมชาติเมื่ออยู่ต่อหน้าไมโครโฟน และต้องเป็นผู้ที่สามารถเป็นตัวแทนของเด็กหญิงข้ามเพศวัย 14 ปี ได้เป็นอย่างดี และผู้ที่จะเข้าร่วมออดิชันบทนี้จะต้องได้รับความยินยอมจากผู้ปกครอง โดยสามารถติดต่อเข้ามาได้ที่ casting@pixar.com
.
ยังไม่มีรายละเอียดที่แน่ชัดว่าโครงการนี้ของ Pixar จะสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่องยาวหรือสั้น หรือในรูปแบบใดก็ตาม แต่ที่สำคัญเรื่องนี้จะเป็นเสียงสะท้อนของวัยรุ่นข้ามเพศที่กำลังถูกปิดกั้นจากสังคม เห็นได้จากหลาย ๆ เมืองในสหรัฐฯ ที่กำลังจำกัดสิทธิของคนข้ามเพศ เช่น ที่เมืองอาร์คันซอ ได้อนุมัติกฎหมายห้ามให้มีการดูแลทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้องกับการยืนยันเพศสำหรับเยาวชนข้ามเพศ รวมถึงการใช้ยายับยั้งการเจริญพันธุ์ (Puberty Blocker) และฮอร์โมน ที่ส่งผลอันตรายต่อวัยรุ่นทรานส์และเป็นการตัดสินใจที่ไร้มนุษยธรรม
.
การที่สื่อกระแสหลักนำประเด็นที่เป็นข้อถกเถียงทางสังคมมาสร้างเป็นภาพยนตร์แอนิเมชันเป็นสิ่งที่น่าสนใจไม่น้อย เราหวังว่า Pixar จะมีเจตนาที่ดีในการสร้างความเข้าใจกับสังคมที่มีต่อคนข้ามเพศ และเป็นการส่งข้อความไปถึงเด็กข้ามเพศทุกคนให้ได้รับความรัก การยอมรับ และภูมิใจในสิ่งที่ตัวเองเป็น

อ้างอิง: shorturl.at/jzHI0
shorturl.at/ahmJY
ภาพจาก: shorturl.at/sLSUY
Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: Home – Young Pride Club

YoungPrideClub #Pixar #transkids #film #YoungTransActor