ปูติน สั่งออกกฎหมายห้าม LGBTQ+ รับเด็กมาเลี้ยง

by | May 23, 2021 | Society

การล้อเลียนเหยียดเพศในรัซเซียมีแนวโน้มทวีความรุนแรงมากขึ้นหลังจากการประกาศใช้กฎหมายของผู้นำรัซเซีย ที่ห้ามให้ใครนอกจากชาย-หญิง รับเด็กมาเลี้ยงเป็นบุตรบุญธรรม
.
สืบเนื่องจากการแก้ไข้รัฐธรรมนูญซึ่งให้อภิสิทธิ์แก่ปูตินในการบริหารประเทศไปอีก 15 ปี จนถึงพ.ศ.2579 ซึ่งถือเป็นเวลาที่ยาวนานสำหรับการเป็นประธานาธิบดี
.
นอกจากการแก้ไขกฎหมายเพื่อต่อเวลาให้กับประธานาธิบดีปูตินแล้ว กฎหมายอีกหมวดหนึ่งที่เป็นที่หน้าสนใจ และถูกจับตามองทั้งในและนอกรัซเซีย นั้นคือกฎหมายเกี่ยวกับสิทธิทางเพศ ซึ่งไม่ได้ใช้แค่เฉพาะชายหญิงแต่ยังครอบคลุมไปถึงผู้มีความหลากหลายทางเพศในรัซเซีย
.
แต่แทนที่จะเป็นกฎหมาย “เพิ่ม” ความอิสระและเติมเสรีภาพให้กับชาว LGBTQ+ ดันเป็นกฎหมาย “ห้าม” ซะงั้น ห้ามที่ว่าก็คือ ห้าม LGBTQ+ รับเด็กมาเลี้ยงเป็นบุตรบุญธรรม หรือหากจะแปลเป็นภาษาบ้านเราให้เข้าใจง่ายหน่อย ก็คือ “ห้ามเลี้ยงลูก”
.
กฎหมายดังกล่าวได้ประกาศใช้ทันทีหลังจากการลั่นวาจาของผู้นำรัซเซีย มันส่งผลต่อชีวิต LGBTQ+ ที่อยู่ในประเทศนี้แบบไม่ทันตั้งตัว โดยก่อนหน้านี้ก็อยู่กันอย่างยากลำบาก ต้องคอยเก็บอาการหลบซ่อนจากสังคมชาตินิยมแบบรัซเซีย ที่เป็นเหมือนหินยักษ์ หล่นทับกลางอกพวกเขาตลอดทุกวินาที และต้องทนอยู่กับเส้นทางชีวิตที่ดูเหมือนถูกกลั่นแกล้งอยู่ตลอดเวลา
.
สอดคล้องกับทัศนคติของชาวรัซเซียและแง่คิดที่ต่อต้านอะไรอื่นที่นอกจากหญิงชาย คนรัซเซียส่วนใหญ่ก็เห็นดีเห็นงามกับการออกกฎหมายนี้ แม้กลุ่มสิทธิเพื่อมนุษยชนในรัซเซียจะไม่เห็นด้วยก็ตาม แต่ด้วยพลังของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง กว่า 78% ถูกดูดไปหาปูตินทั้งหมด จึงเป็นการยากที่จะสามารถแย้งอะไรต่อมิอะไรได้
.
แม้จะมีการคว่ำบาตรตัดท่อน้ำเลี้ยงจากสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรปเพื่อแสดงท่าทีต่อต้านกฎหมายดังกล่าว แต่ดูแล้วจะไม่ได้ผล ปูตินยังคงเดินหน้าสร้างกฎหมายกีดกันเหล่าผู้มีความหลากหลายทางเพศ ซึ่งคำพูดที่ทำให้เห็นแง่คิดที่ต่อต้านทันทีแบบไม่ต้องวิเคราะห์ ก็คือการบอกว่า “นโยายยอมรับความหลากหลายทางเพศถือเป็นความ ผิดพลาด!”
.
ทั้งนี้ทั้งนั้นความเท่าเทียมและสิทธิมนุษยชนในสหพันธ์แห่งนี้ ยังคงดูเลื่อนลอย มีรายงานล่าสุดว่าเกิดเหตุความรุนแรงต่อกลุ่ม LGBTQ+ อยู่หลายครั้งหลายครา และวัฒนธรรมที่น่ากลัวอย่างการ “Gay Purge” ในดินแดนของรัซเซีย ก็เพิ่งครบรอบไป 4 ปี สังเวยชีวิตถึง 3 ศพ และถูกควบคุมตัวกว่า 200 คน ซึ่งทำให้ LGBTQ+ ในรัซเซียรู้สึกหมิ่นเหม่ที่ไม่รู้ว่า “วันไหน จะเป็นวันของเขา”
.
อ้างอิง : https://www.them.us/story/russia-outlaws-same-sex-marriage-bans-trans-adoption
รูปภาพจาก : https://www.japantimes.co.jp/opinion/2021/03/17/commentary/world-commentary/vladimir-putin-russia/

Follow ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่: https://youngprideclub.com/
YoungPrideClub #Gay #homophobia #toxicmasculinity #dresscode